Trung Quốc vượt Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của EU

10:46 | 18/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thỏa thuận thương mại mới được ký kết giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc có thể trở thành cơ sở để thúc đẩy thương mại giữa hai bên.

Theo dữ liệu của cơ quan thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat), Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành đối tác thương mại lớn nhất của EU vào năm ngoái, với hơn 710 tỷ USD hàng hóa được trao đổi giữa 2 bên.

Ngược lại, thương mại của Mỹ với EU chỉ đạt 555 tỷ euro (672 tỷ USD), giảm 10% so với năm 2019.

Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của EUSự bùng nổ thương mại giữa EU và Trung Quốc đang tạo ra nhiều hiệu ứng bất ngờ

Theo Eurostat, có được kết quả trên là do trong năm ngoái nhập khẩu từ EU sang Trung Quốc tăng (5,6%) và xuất khẩu tăng (2,2%). Trong khi đó, thương mại giữa Mỹ và EU ghi nhận sự sụt giảm đáng kể trong cả nhập khẩu (-13,2%) và xuất khẩu (-8,2%).

Theo BBC, thương mại giữa Mỹ và EU trong năm qua đã bị ảnh hưởng nặng nề vì một loạt các tranh chấp và động thái "ăn miếng, trả miếng" giữa hai bên.

Hiện vẫn chưa rõ chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden có tái đánh giá lại cách tiếp cận về thương mại với châu Âu hay không. Trong khi đó, EU và Trung Quốc đang cố gắng thắt chặt các quan hệ kinh tế song phương thông qua việc phê chuẩn một thỏa thuận đầu tư giúp các công ty châu Âu tiếp cận tốt hơn thị trường đại lục.

Với Hiệp định Toàn diện về Đầu tư (CAI) giữa EU và Trung Quốc ký kết vào tháng 12 năm ngoái được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thương mại giữa 2 bên. Thỏa thuận này sẽ loại bỏ các rào cản đối với các công ty EU đầu tư vào Trung Quốc đại lục, mở ra cánh cửa cho các ngành công nghiệp ô tô và điện tử, cùng những ngành khác.

Vào những tháng 12 năm ngoái, nền kinh tế Trung Quốc đã phá vỡ các kỷ lục xuất khẩu trước đó khi trở thành “công xưởng” sản xuất thiết bị y tế toàn cầu chống lại đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, với năm 2021, các nhà kinh tế đã đặt ra các mục tiêu lớn. Fitch Ratings dự đoán mức tăng trưởng kinh tế khổng lồ trong năm nay cho Trung Quốc đạt 8%. Trong khi đó, một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh (CEBR), một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Anh, dự đoán Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2028.

H.A

Xem thêm: Xuất khẩu từ Anh sang EU giảm 68% trong tháng 1 vì Brexit và dịch COVID-19