Truy nã giám đốc công ty bất động sản phân lô, bán nền lừa đảo hơn 10 người

09:18 | 30/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bằng thủ đoạn phân lô, bán nền lừa đảo, Giám đốc công ty bất động sản Đức Tâm Land đã chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng của 10 người.
Mới đây, Phòng CSĐT Tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an TP.HCM cho hay đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can, truy nã đối tượng Nguyễn Đức Tâm (36 tuổi, quê Hòa Bình) vì hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
 
Truy nã giám đốc công ty bất động sản Đức Tâm Land lừa đảo
 
Theo điều tra, Nguyễn Đức Tâm là Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản tư vấn và đầu tư Đức Tâm Land (Công ty Đức Tâm Land) trước khi bỏ trốn khỏi địa phương. Được biết, Công ty Đức Tâm Land có trụ sở trên đường Phạm Thế Hiển, quận 8, TP.HCM và có ký hợp đồng hợp tác đầu tư với một chủ đất ở Đồng Nai. Công ty này nhận trách nhiệm đầu tư cơ sở hạ tầng, phân chia nền đất và đảm bảo sau khi chuyển nhượng có thể xây nhà ở theo quy định của pháp luật.
 
Cụ thể, với vai trò là Giám đốc Công ty Đức Tâm Land, Nguyễn Đức Tâm đã ký kết hợp đồng đặt cọc, hợp đồng hợp tác đầu tư với ông Hồ V.H. - người được chủ đất là Công ty Thiện Minh ủy quyền, thỏa thuận hoành thành thủ tục phân lô, tách thửa nhằm chuyển quyền sử dụng đất.
 
Truy nã giám đốc công ty bất động sản Đức Tâm Land lừa đảo
 
Sau khi nhận quyền sử dụng đất và ký hợp đồng, Tâm không đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng, không lập hồ sơ xin cấp phép dự án cũng như chưa được cơ quan có thẩm quyền duyệt bản vẽ thiết kế nhưng đã tự ý lập bảng vẽ và phân lô khu đất trên thành 86 lô đất. Sau đó, Tâm chỉ đạo nhân viên và lập ra dự án mang tên "Khu nhà ở nghỉ dưỡng sinh thái Bửu Hòa - Biên Hòa - Đồng Nai" rồi tự ý phân lô, bán nền cho nhiều người. Tâm biết rõ khu đất trên chưa được TP Biên Hòa cấp phép lập dự án, tính pháp lý còn chưa rõ ràng, không thể phân lô tách thửa, cũng không được phê duyệt dự án.
 
Tuy nhiên, theo Công an TP.HCM, bằng những thủ đoạn lừa đảo tinh vi, Nguyễn Đức Tâm đã chỉ đạo công ty của mình công khai quảng cáo, rao bán các lô đất chưa rõ tính pháp lý trên. Theo VnExpress, Tâm chỉ đạo nhân viên mua vật tư, thuê các thiết bị san lấp mặt bằng ở khu đất trên, ngụy tạo bằng chứng như đang xây dựng cơ sở hạ tầng để qua mặt các nhà đầu tư. Được biết, Công ty Đức Tâm Land đã ký hợp đồng chuyển nhượng thành công cho khoảng 10 người để nhận tiền và chiếm đoạt 6,4 tỷ đồng.
 
 
 
Linh Chi (t/h)