Truy tìm tài liệu làm từ thiện của ca sĩ Thuỷ Tiên tại Quảng Bình

16:00 | 08/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
UBND huyện Lệ Thuỷ vừa có công văn yêu cầu các xã, thị trấn khẩn trương rà soát và cung cấp các chứng cứ, đồ vật, tài liệu về Hội chữ thập đỏ huyện này liên quan đến hoạt động từ thiện, cứu trợ của ca sĩ Thủy Tiên.

Ngày 8/10, bà Đặng Thị Hồng Thắm - Phó Chủ tịch UBND huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình xác nhận, huyện đã yêu cầu các xã, thị trấn khẩn trương rà soát và cung cấp các chứng cứ, đồ vật, tài liệu về Hội chữ thập đỏ huyện này liên quan đến hoạt động từ thiện, cứu trợ của ca sĩ Thủy Tiên.

Bà Thắm cũng cho biết, công văn trên được gửi đến Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ huyện và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trên địa bàn, yêu cầu khẩn trương thu thập gửi báo cáo, tài liệu, chứng cứ, đồ vật liên quan (nếu có) đến hoạt động từ thiện của bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) về Hội Chữ thập đỏ huyện.

Hình ảnh ca sĩ Thuỷ Tiên trao quà từ thiện cho người dân vùng lũ

"Các xã hiện vẫn báo cáo và Hội Chữ Thập đỏ đang tham mưu, tổng hợp các hoạt động thiện nguyện của ca sĩ Thủy Tiên. Khi có báo cáo cụ thể sẽ thông tin đến báo chí", bà Thắm nói.

Động thái này được thực hiện sau khi Cơ quan CSĐT Bộ Công an có công văn yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp chứng cứ, đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử liên quan đến hoạt động từ thiện của bà Trần Thị Thuỷ Tiên trên địa bàn huyện Lệ Thuỷ trong năm 2020.

Trong đợt lũ lịch sử tháng 10/2020, huyện Lệ Thuỷ là một trong những địa phương tại Quảng Bình được ca sĩ Thuỷ Tiên đến thăm và hỗ trợ cho hơn 2.500 hộ dân, mỗi hộ dân nhận phần quà 3 triệu đồng tiền mặt. Sau khi liên tục bị bà Nguyễn Phương Hằng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam tố ca sĩ Thuỷ Tiên ăn chặn tiền hỗ trợ, dư luận đã xôn xao và mong muốn chính quyền địa phương sớm đưa ra sự thật sáng tỏ.

Ông Phạm Văn Linh, Chủ tịch UBND xã Liên Thủy, nói việc làm từ thiện của các nghệ sĩ cũng như nhiều nhà hảo tâm cần sớm được làm để tránh tranh cãi kéo dài, gây ảnh hưởng xấu đến các hoạt động thiện nguyện.

Thuỷ Tiên đã đến hỗ trợ người dân tại 6 tỉnh miền Trung

Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Hân - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh Quảng Bình cho biết, đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên đã về địa phương hỗ trợ khoảng 15.000 hộ dân chịu thiệt hại do trận lũ lịch sử hồi tháng 10/2020, dù không thông qua cơ quan này song đây là hành động kịp thời, đáng quý.

"Thời điểm đó, đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên đã chủ động liên hệ trực tiếp tại một số địa phương ở Quảng Bình rồi trao tiền hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại, không thông qua MTTQ tỉnh. Vì không tham gia nên MTTQ tỉnh không có cụ thể số tiền mà Thủy Tiên hỗ trợ cho từng địa phương trong tỉnh" - bà Hân cho biết.

Tháng 10/2020, Uỷ ban MTTQ tỉnh Quảng Bình có năm thông tin đoàn từ thiện của ca sĩ Thuỷ Tiên về hỗ trợ, giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả sau lũ. Lúc đó, có rất nhiều đoàn từ thiện thông qua kênh của MTTQ nên phải liên tục điều phối hoạt động.

Bà Hân cho rằng theo nguyên tắc, để xác nhận cụ thể số tiền, quà trao ở địa phương nào, bao nhiêu thì địa phương ấy cần thống kê và xác nhận. Ủy ban MTTQ tỉnh chỉ nắm được là đoàn của ca sĩ Thủy Tiên trao hỗ trợ cho 15.000 trường hợp ở các huyện, còn số tiền bao nhiều thì không rõ.

"Người dân Quảng Bình rất trân quý khi trong lúc khó khăn đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời của các đoàn từ thiện, trong đó có ca sĩ Thủy Tiên. Đó là hành động rất đáng quý" - bà Hân tâm sự.

Sau "lùm xùm" của ca sĩ Thuỷ Tiên trong việc sử dụng tiền từ thiện, bà Hân cho rằng các đoàn từ thiện nên thông qua các cơ quan chuyên trách như MTTQ, ban cứu trợ tỉnh để tiền từ thiện có thể đến đúng địa chỉ và không gây tranh cãi. Thực tế, trong năm 2020 ngoài đoàn từ thiện của ca sĩ Thuỷ Tiên, còn có rất nhiều đoàn khác về tỉnh, nhưng vì không có hướng dẫn của địa phương nên tình trạng phân bổ tiền từ thiện không được hợp lý.

Vợ chồng Thuỷ Tiên - Công Vinh từng livestream bức xúc về việc bị tố ăn chặn tiền từ thiện của người dân miền Trung

"Hoạt động từ thiện là rất đáng quý nhưng cách làm phải minh bạch, bài bản, thông qua các cơ quan cụ thể để tránh sự việc đáng tiếc" - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình nhìn nhận

Được biết, trong đợt lũ lịch sử tháng 10/2020, đoàn từ thiện của Thuỷ Tiên đã có mặt tại nhiều địa phương có thiệt hại nặng tại tỉnh Quảng Bình, ghé thăm và trao quà cho gần 15.000 hộ dân với tổng số tiền 50,5 tỷ đồng.

Trước nhiều thông tin trái chiều liên quan đến hoạt động hỗ trợ người dân ảnh hưởng do trận lũ 10/2020 của ca sĩ Thuỷ Tiên, Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự thụ lý, kiểm tra, xác minh các nguồn tin, phối hợp với các ngân hàng rà soát, xác minh tài khoản đã huy động tiền từ thiện để làm rõ việc tiếp nhận, quyên góp và giải ngân.

Cục Cảnh sát hình sự phối với UBND và Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp ở 7 tỉnh miền Trung gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi để xác minh làm rõ số tiền từ thiện của Thuỷ Tiên.

Liên quan đến việc cứu trợ, hỗ trợ của ca sĩ Thủy Tiên tại Quảng Bình, Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết năm 2020, khi ca sĩ Thủy Tiên đến trao hỗ trợ tại tỉnh nhưng không liên lạc và làm việc với cơ quan này mà trực tiếp liên lạc, làm việc với các địa phương trong tỉnh rồi đến trao tận tay cho người dân, nên số tiền hỗ trợ cụ thể bao nhiều thì không có số liệu cập nhật và nắm rõ.