Từ 12h trưa 25/5, Hà Nội dừng hoạt động nhà hàng ăn uống tại chỗ, cắt tóc gội đầu

09:09 25/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường, TP Hà Nội ra công điện khẩn yêu cầu dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh như nhà hàng, dịch vụ ăn uống tại chỗ, cửa hàng cắt tóc, gội đầu.

Chỉ trong ngày 24/5, trên địa bàn thành phố Hà Nội xuất hiện chùm ca bệnh COVID-19 vơi 17 trường hợp rải rác khắp các quận. Ngay trong đêm, lãnh đạo thành phố đã ra công điện khẩn yêu cầu dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đến khi có thông báo mới.

Theo đó, từ 12h ngày mai (25/5), TP quyết định tạm dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh dịch vụ gồm: Nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người; các cửa hàng cắt tóc, gội đầu.

Dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng.

Từ 12h trưa 25/5, Hà Nội đóng cửa nhà hàng, cắt tóc, gội đầu

Cũng theo công điện, Sở Du lịch Hà Nội rà soát các khu cách ly tập trung tại khách sạn và cơ sở lưu trú, dừng việc tiếp nhận đối với các cơ sở không đủ điều kiện; hạn chế và tiến tới dừng hoạt động cách ly y tế tại khách sạn và cơ sở lưu trú trong các quận nội đô.

Lãnh đạo TP yêu cầu người dân từ các tỉnh, thành khác trở về Hà Nội từ ngày 25/5, thực hiện khai báo y tế trong vòng 24 giờ kể từ lúc có mặt tại Hà Nội. Trường hợp về Hà Nội từ 10/5 đến ngày 24/5 phải khai báo y tế, hoàn thành chậm nhất trong ngày 25/5/2021. Các kênh khai báo y tế bao gồm: website http://tokhaiyte.vn và các ứng dụng NCOVI, Bluezone.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP yêu cầu, đẩy mạnh công tác tuyên truyền hiệu quả hơn, nhanh hơn bằng nhiều hình thức thiết thực, phát huy tuyên truyền trên loa truyền thanh xã, phường, các khu chung cư, trên không gian mạng.

Khuyến khích các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành, làm việc trực tuyến.

Rà soát kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm của các lực lượng trong toàn bộ hệ thống phòng chống dịch COVID-19 từ tổ dân phố, thôn xóm, hộ gia đình, tổ sản xuất, nhất là các khu chung cư, khu nhà trọ, ký túc xá sinh viên, khu nhà ở học sinh, sinh viên...

Giám sát, quản lý chặt chẽ việc cách ly y tế tại cộng đồng, tuyệt đối không để xảy ra các ca bệnh mới phát sinh tại cộng đồng. Thần tốc, truy vết, cách ly, khoanh vùng, tổ chức xét nghiệm nhanh, kịp thời để sàng lọc khi có ca bệnh mới phát sinh.

Chủ tịch TP cũng nhấn mạnh phải xử lý nghiêm trách nhiệm đối với người đứng đầu và các cá nhân liên quan nếu để xảy ra lây chéo trong khu cách ly tập trung và lây nhiễm dịch bệnh từ các khu cách ly tập trung ra cộng đồng; các vi phạm về quy định phòng, chống dịch bệnh.

Chiều 24/5, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu tất cả các cơ quan hành chính các cấp trên địa bàn TP, các công ty… tổ chức hội họp đảm bảo theo đúng quy định với khoảng cách tối thiểu 2m. Tại thời điểm này hạn chế các cuộc họp trực tiếp, phòng họp phải thông thoáng, hạn chế số người họp, hạn chế sử dụng điều hoà trung tâm tại các toà nhà, khu liên cơ, sau buổi làm việc thì mở cửa thông thoáng.

Phó Chủ tịch Hà Nội lưu ý cán bộ công chức, viên chức, các cá nhân hạn chế tiếp khách tại trụ sở làm việc. Tại các trụ sở phải đo thân nhiệt, khai báo y tế để đảm bảo an toàn.

Liên quan đến chùm ca bệnh tại Times City và tập đoàn T&T, Hà Nội đề nghị Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn T&T và các tổ chức, doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho người lao động, cư dân trong khu vực trụ sở và các dự án do doanh nghiệp đầu tư, quản lý trên địa bàn.

Kể từ khi đợt dịch thứ 4 xảy ra hôm 27/4 đến nay, Hà Nội lần lượt tăng cấp độ phòng chống dịch. Ngày 11/5, Hà Nội yêu cầu đóng cửa các quán bia hơi, giải toả ngay chợ tạm, chợ cóc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, các nhà hàng ăn uống phải đảm bảo giãn cách 2m.

Từ 12h ngày 13/5, Hà Nội tiếp tục tạm dừng toàn bộ hoạt động thể thao tập trung đông người, sân golf, sân tập golf. Các phòng khám tư nhân, nhà thuốc trên địa bàn khi phát hiện người dân có biểu hiện ho, sốt, khó thở..., phải lập danh sách (họ và tên, số điện thoại, chỗ ở hiện tại, thời gian đến mua thuốc) và thông báo ngay với Trạm Y tế.

Từ ngày 27/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 292 ca bệnh COVID-19 (riêng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương có 89 ca, Bệnh viện K Tân Triều có hơn 70 ca) tuy nhiên Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng vẫn khẳng định không có chuyện giãn cách toàn thành phố như tin đồn trên mạng xã hội.

Bộ Y tế khuyến cáo -nguyên tắc 5K- chung sống an toàn với dịch bệnh

Xem thêm: Sáng 25/5, thêm 57 ca mắc COVID-19, Bắc Giang ráo riết lên phương án điều trị bệnh nhân

Hà Ly