Từ tháng 12/2020, chủ tịch xã cũng có thẩm quyền xử phạt báo chí

15:48 03/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo Nghị định 119/2020 của Thủ tướng Chính phủ, kể từ tháng 12/2020, chủ tịch UBND cấp xã cũng có thể xử phạt báo chí nếu xảy ra vi phạm.

Theo PLO, kể từ ngày 1/12/2020, Nghị định 119/2020 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong hoạt động báo chí và xuất bản sẽ có hiệu lực thi hành. Đây là Nghị định thay thế Nghị định 159/2013, được đưa ra để tăng cường bảo vệ các quan hệ pháp luật trong lĩnh vực báo chí, xuất bản, phòng ngừa và xử lý hành chính trong lĩnh vực này. Nghị định mới cũng sẽ đảm bảo thống nhất, phù hợp với quy định của Luật Xuất bản 2016 và Luật Báo chí 2016.
 
Chủ tịch xã có thẩm quyền xử phạt báo chí
 
Trong nghị định mới này có một số quy định đáng chú ý, trong đó có quy định cho phép Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền xử phạt vi phạm trong báo chí, xuất bản. Cụ thể, ngoài thanh tra chuyên ngành thông tin và truyền thông, các lực lượng như thanh tra ngoại giao, bộ đội biên phòng, cảnh sát biển, hải quan, quản lý thị trường, công an, chủ tịch UBND cấp xã, huyện, tỉnh... đều có thẩm quyền xử phạt hành chính đối với vi phạm trong hoạt động báo chí, xuất bản. Chủ tịch UBND cấp xã có quyền phạt cảnh cáo, phạt tiền tới 10 triệu đồng; tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả.

Bên cạnh đó, thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch UBND cấp huyện cũng được mở rộng, nay đã có thẩm quyền xử phạt đến 100 triệu đồng. Chủ tịch UBND cấp tỉnh có thẩm quyền được xử phạt đến 200 triệu đồng. Hơn nữa, Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp tỉnh đều có quyền tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn.
 
Chủ tịch xã có thẩm quyền xử phạt báo chí
 
Theo báo Giao thông, trước một số thông tin cho rằng Nghị định 119 đang trao quá nhiều quyền cho cơ quan chức năng khác, Trưởng phòng Thanh tra báo chí và Thông tin trên mạng (Bộ Thông tin và truyền thông), ông Ngô Huy Toàn khẳng định: "Đây là cách hiểu sai lầm". Theo ông Toàn, thực tế việc quy định đơn vị xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực báo chí - xuất bản không mới, thực chất thẩm quyền xử phạt vi phạm với mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội đã được quy định từ trước đó trong Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012.
 
Ông Toàn nhận định: "Nghị định 119/2020/NĐ-CP cũng phải áp dụng theo quy định trong Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012. Theo đó, lĩnh vực báo chí – xuất bản không phải là ngoại lệ mà đều chịu sự điều chỉnh chung giống như các lĩnh vực khác như y tế, giáo dục... Những vi phạm trong hoạt động báo chí – xuất bản bị phát hiện, các cấp có thẩm quyền xử phạt là bình thường".
Cũng theo ông Toàn, trong trường hợp có cơ quan, đơn vị cố tình xử phạt sai với báo chí, thì cơ quan báo chí có quyền khiếu nại lại quyết định đó theo trình tự, thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng. Nếu làm rõ quyết định xử phạt là sai thì cơ quan, đơn vị đưa ra quyết định sai sẽ phải chịu trách nhiệm.
 
 
 
Linh Chi