Từng là nước khai thác bitcoin lớn thứ ba thế giới, Nga có thể tìm lối thoát nhờ mở đường cho tiền ảo?

Trịnh Huyền Trang 14:00 | 19/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Một nhà lập pháp của Nga khẳng định rằng, tài sản tiền điện tử có thể giúp nước này quay trở lại thị trường tài chính toàn cầu trong tương lai gần.

Theo Bitcoin News, các tài sản tài kỹ thuật số như tiền điện tử có thể giúp Nga tiếp cận thị trường tài chính toàn cầu bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây, một nhà lập pháp của Nga làm việc về các quy định tiền điện tử đã tuyên bố. Quan chức này tin rằng Nga có khả năng tự thiết lập các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước và nên hỗ trợ hoạt động khai thác (như tạo điều kiện cho thợ đào bitcoin).

Nga có thể thành lập các sàn giao dịch tiền điện tử của riêng mình

Không gian tiền điện tử là một lĩnh vực khó có thể áp đặt các hạn chế đối với Nga, một thành viên của Duma Quốc gia, hạ viện của Quốc hội Nga đã khẳng định trong một tuyên bố mới đây. 

Trao đổi với Parlamentskaya Gazeta, nhà lập pháp Nga Alexander Yakubovsky nhấn mạnh rằng đất nước ông có đủ nguồn lực để thiết lập các sàn giao dịch tiền điện tử của riêng mình và sử dụng các phương thức, nền tảng thanh toán thay thế.

Nga lạc quan có thể tự xây dựng các sàn giao dịch tiền điện tử của riêng mình. (Nguồn: Zephyrnet)

Ông cũng thừa nhận rằng các nền tảng giao dịch tiền điện tử toàn cầu như Binance đang chịu áp lực về việc áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Liên bang Nga. Đồng thời, nhà lập pháp Nga lưu ý rằng các chuyên gia từ sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới đang cố vấn cho các nhà lập pháp trong nước với nỗ lực thiết kế khuôn khổ quy định cho tài sản kỹ thuật số ở Nga.

Ông Yakubovsky là một thành viên của nhóm công tác Duma được giao nhiệm vụ đề xuất các quy định toàn diện về tiền điện tử, nói rằng luật mới có thể cung cấp cho Nga quyền tiếp cận thị trường tài chính mà các chính phủ phương Tây hiện đang cố gắng đóng cửa đối với Moscow. Khả năng này sẽ phụ thuộc vào mức độ hiệu quả của khuôn khổ mới đang được đẩy mạnh nghiên cứu và dự án triển khai trong thời gian tới.

Trong lời tuyên bố và giải thích của mình, ông nói: "Sự phát triển có kiểm soát của các tài sản tài chính kỹ thuật số [tại Nga] sẽ giảm thiểu thiệt hại từ các lệnh trừng phạt đối với đất nước".

Bên cạnh đó, quan chức này cũng nhận xét rằng các thợ đào tiền ảo của Nga sẽ không rời khỏi thị trường khai thác toàn cầu. Yakubovsky nhắc lại rằng vào năm 2021, Nga là quốc gia đứng thứ 3 về năng lực khai thác và ông cũng mô tả đây là "một lượng sức mạnh khổng lồ". Không chỉ vậy, Nga cũng có thặng dư công suất phát điện và theo ý kiến của ông, sẽ là rất thiếu khôn ngoan nếu không sử dụng nguồn điện dồi dào đó.

Chưa có sự thống nhất của các cơ quan chính phủ Nga về tiền ảo

Khi được hỏi về những bất đồng giữa Ngân hàng Trung ương Nga – tổ chức đã đề xuất lệnh cấm tiền điện tử hàng loạt vào tháng 1/2022 và Bộ Tài chính - cơ quan ủng hộ tiền điện tử với điều kiện phải có các quy định nghiêm ngặt, ông Yakubovsky nhận xét rằng tình hình đã thay đổi. Hầu hết các cơ quan khác của chính phủ Nga đều ủng hộ cách tiếp cận của Bộ Tài chính nước này.

Bitcoin là nước có sản lượng khai thác bitcoin và tiền điện tử lớn thứ 3 thế giới. (Nguồn: Barron's)

Trước đó, một báo cáo vào đầu tháng 3 cho biết các nhà chức trách Nga đang tiến hành những nỗ lực hợp pháp hóa khai thác, đầu tư và giao dịch bitcoin, tiền điện tử nói chung.

Các nhà lập pháp và chuyên gia từ nhiều bộ phận khác nhau của Nga đã và đang làm việc để lấp đầy những lỗ hổng quy định còn tồn tại sau khi luật "Về tài sản tài chính kỹ thuật số" có hiệu lực vào năm 2021 ở nước này. Đến tháng 2 vừa qua, Bộ Tài chính Nga cũng đã đệ trình dự thảo luật lên chính phủ liên bang, "Về tiền tệ kỹ thuật số", nhằm hợp pháp hóa các khoản đầu tư tiền điện tử đồng thời xác nhận lệnh cấm sử dụng tiền ảo cho mục đích thanh toán ở Nga.