Tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới sẽ gọi tên Elon Musk?

17:00 | 20/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tuy nhiên, cổ phiếu của công ty xe điện Tesla sẽ không giúp ông đạt đến cột mốc này, mà là SpaceX.

Theo nhà phân tích Adam Jonas tại ngân hàng đầu tư Morgan Stanley thì công ty thám hiểm vũ trụ tư nhân SpaceX đang nổi lên sẵn sàng thách thức bất kỳ giới hạn và định kiến nào về sự vật và thời gian có thể xảy ra trong lĩnh vực tên lửa, phương tiện phóng và cơ sở hạ tầng hỗ trợ. 

Doanh nghiệp thám hiểu vũ trụ hiện chiếm chưa đến 17% trong tổng giá trị tài sản ròng 241,4 tỷ USD của ông Elon Musk, theo dữ liệu của tờ Bloomberg. Trong khoảng thời gian đầu tháng 10, tài sản của ông Musk đã tăng mạnh, giúp ông vững vàng vị trí ngôi đầu bảng khi SpaceX được định giá 100 tỷ USD trong đợt bán cổ phần lần thứ 2. 

Ảnh minh họa

Ông Jonas từng định giá SpaceX lên đến ở mức 200 tỷ USD và từng xem công ty như một công ty đa ngành gồm cơ sở hạ tầng không gian, quan sát Trái Đất, thám hiểm không gian và các ngành khác. Trong đó, mảng kinh doanh truyền thông vệ tinh của SpaceX đóng góp lớn nhất cho định giá này của ông.

Trước đó, từng có nhiều dự liệu cho rằng ông trùm công nghệ 50 tuổi sẽ là tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới, nhưng phần lớn là từ hiệu suất cổ phiếu của Tesla cùng xu hướng xe điện nở rộ trên toàn cầu. 

Đà tăng giá của cổ phiếu Tesla bắt đầu khởi động từ năm ngoái đã đưa tài sản ròng của ông Musk tăng mạnh và hiện vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại. Chỉ riêng trong phiên đầu tuần thời điểm ngày 18/10 thì cổ phiếu Tesla đã giúp người sáng lập gia tăng tài sản ròng thêm 6,6 tỷ USD.

Theo giới phân tích, Musk hiện sở hữu khoảng một nửa SpaceX vì vậy công ty tên lửa này vẫn còn nhiều dư địa để đưa người sáng lập của hãng lên tầm cao mới - tỷ phú nghìn tỷ USD.

SpaceX vốn là công ty về lĩnh vực hàng không vũ trụ đang lên trong thời gian vừa qua khi mở hàng loạt đợt huy động vốn nhằm tài trợ cho các dự án ngốn tiền và là công ty tư nhân đầu tiên đưa người lên trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Tháng 1/2015, SpaceX có vòng gọi vốn đáng chú ý khi được Google và Fidelity Investmenst đầu tư với số tiền 1 tỷ USD đổi lấy gần 10% cổ phần. Trong năm 2019, SpaceX tiến hành gọi vốn 3 lần để nhận được tổng cộng 1,33 tỷ USD, theo CNBC.

Gần đây nhất, vào tháng 3/2020 SpaceX đã gọi vốn hơn 500 triệu USD. Theo CNBC, tài liệu của SpaceX gửi Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) cho thấy số cổ phần được bán ra tương đương định giá công ty khoảng 36 tỷ USD, cao hơn mức 33,3 tỷ USD vào năm 2019. CNBC nhận định cổ phần của SpaceX là món đầu tư được quan tâm, đây cũng là doanh nghiệp tư nhân có mức định giá cao nhất. 

Do là một công ty tư nhân nên SpaceX không có nghĩa vụ phải công khai các chi phí như nghiên cứu, phát triển cho các dự án vũ trụ của họ. Tuy nhiên, tỷ phú Elon Musk từng tiết lộ chỉ riêng chi phí phát triển tàu vũ trụ Crew Dragon, con tàu vừa đưa hai phi hành gia NASA lên ISS, đã chiếm khoảng vài trăm triệu USD từ nguồn vốn riêng của công ty. 

Hiện người ta chỉ ước đoán nguồn thu của SpaceX chủ yếu đến từ việc phóng tên lửa. Ngoài nhiều hợp đồng đã ký với NASA, SpaceX còn ký kết phóng tên lửa với nhiều công ty khác. Mỗi chuyến du hành của tên lửa Falcon 9 công ty thu về khoảng 62 triệu USD, và theo Motley Fool thì SpaceX sẽ nhận được khoảng 12 triệu USD lợi nhuận, và trừ đi các chi phí hoạt động có lãi khoảng 15%.

Về các dự án nổi bật trong tương lai của SpaceX có thể nhắc tới đầu tiên là Starlink - dự án xây dựng một mạng lưới Internet phủ sóng từ không gian với hàng nghìn vệ tinh. Mạng lưới này nhằm mục đích cung cấp Internet tốc độ cao cho người dùng bất kể họ ở đâu trên trái đất. Đến nay, SpaceX đã phóng 1.740 vệ tinh Starlink và hiện có 100.000 người dùng ở 14 quốc gia. Đây là bản thử nghiệm với giá dịch vụ 99 USD/tháng. 

Thứ hai là Starship là tàu vũ trụ khổng lồ thế hệ tiếp theo mà công ty của Elon Musk đang phát triển. Dự án nhằm hiện thực hóa giấc mơ đưa hàng hóa và con người lên mặt trăng và sao Hỏa. Các nguyên mẫu đang được thử nghiệm tại niềm nam Texas nhưng các chuyến bay này vẫn rất ngắn. Bước tiếp theo sẽ tiến vào quỹ đạo. Tuy nhiên, SpaceX đang chờ sự cấp phép của cơ quan chức năng để đánh giá môi trường đối với địa điểm phóng tàu Starship lên quỹ đạo ở Nam Texas. Cục Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã công bố dự thảo báo cáo tháng trước và đang tiếp nhận ý kiến cộng đồng tới hết tháng 10.

Mới đây nhất, vào hôm 18/10 thì SpaceX đã lần đầu thử nghiệm khai hỏa động cơ Starship SN20 nhằm chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên lên quỹ đạo. Tiếp theo thử nghiệm này sẽ là thử nghiệm lửa tĩnh, trong đó động cơ của SN20 sẽ hoạt động trong khi nguyên mẫu cao 50 m được cố định trên mặt đất.