Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: Không bao giờ tiết kiệm ước mơ

20:37 | 07/03/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - “Thay đổi thế giới không phải là công nghệ, mà là ước mơ thực chất của con người. Đừng tiết kiệm ước mơ”, lời khuyên này CEO Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo càng truyền thêm cảm hứng cho cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp khi bà Thảo tiếp tục nằm trong danh sách tỷ phú thế giới của Tạp chí Forbes.

Tạp chí Forbes (Mỹ) vừa công bố danh sách tỷ phú thế giới năm 2019. Trong 5 đại diện sở hữu tài sản tỷ USD của Việt Nam, có đại diện nữ duy nhất CEO Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo. Bà Thảo là Chủ tịch HĐQT- cổ đông sáng lập của tập đoàn Sovico Holdings, Phó chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Vietjet, đồng thời là Phó chủ tịch HĐQT thường trực HDBank. Bà là cử nhân kinh tế và tài chính, tín dụng - ngân hàng, tiến sĩ kinh tế.

Khối tài sản của bà Thảo tại thời điểm Tạp chí Forbes tính để lên danh sách tỷ phú là là 2,3 tỷ USD. Khối tài sản này được nhân lên từ hoạt động trên lĩnh vực hàng không, bất động sản và ngân hàng.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: Không bao giờ tiết kiệm ước mơ - ảnh 1
Khối tài sản của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo trong tương quan với khối tài sản của 5 tỷ phú Việt Nam vừa được Forbes xứng tên. Nguồn: Vnexpress.
Cuối năm 2018, bà Thảo được Forbes xếp vào danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Bảng xếp hạng thường niên của Forbes dựa trên các tiêu chí về tài sản, sự nổi tiếng trên truyền thông, phạm vi ảnh hưởng và tầm ảnh hưởng trong và ngoài lĩnh vực của mình, tầm ảnh hưởng quốc tế. Theo Forbes, với các hoạt động trên nhiều lĩnh vực, những người phụ nữ này ảnh hưởng rộng lớn, trực tiếp đến hơn 3 tỉ người trên toàn thế giới.

Sinh trưởng trong một gia đình Hà Nội gốc, năm 17 tuổi, bà Thảo đi du học đại học ngành Kinh tế tài chính và sớm nổi tiếng trong cộng đồng với bảng thành tích học tập xuất sắc và tài kinh doanh thiên bẩm.

Tuy là người phụ nữ quyền lực, nhưng bà Thảo lại là một người luôn nhẹ nhàng, kiệm lời về mình.

Là “người đàn bà thép” trên thương trường nhưng CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo lại là người đầy lòng trắc ẩn và là người mẹ, người phụ nữ của gia đình.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, chồng của bà Thảo là thành viên Hội đồng tư vấn doanh nghiệp của APEC (ABAC); Phó chủ tịch Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản; là Uỷ viên Ban chấp hành hội Hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ; là thành viên duy nhất của Doanh nghiệp Việt Nam tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới...

Vợ chồng bà là những người sáng lập tập đoàn Sovico Holdings, hoạt động ở nhiều lĩnh vực, như tài chính ngân hàng, bất động sản, hàng không ở Việt Nam. Đồng thời, cả hai đều nắm trong tay khối tài sản khổng lồ từ bất động sản, ngân hàng, hàng không đến các công ty tại nước ngoài.

Một người bạn cũng là cộng sự của bóng hồng quyền lực nhất Vietjet Air cho biết, ngay từ khi còn là cô sinh viên giỏi cho tới khi trở thành bà chủ của hàng loạt các định chế tài chính, rất ít khi nghe thấy bà Thảo “lớn tiếng” với nhân viên, đồng nghiệp.

Bà chính là người truyền cảm hứng sáng tạo và lòng nhiệt huyết để mỗi thành viên Vietjet đều cảm thấy tự hào với những gì mình đang làm được, đang đóng góp cho sự đổi thay tích cực của ngành hàng không Việt Nam.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: Không bao giờ tiết kiệm ước mơ - ảnh 2
CEO Nguyễn Thị Phương Thảo. Nguồn: Internet. 
Những cán bộ dưới quyền của CEO Nguyễn Thị Phương Thảo, đa số là đàn ông, đều khâm phục sức làm việc phi thường của bà, còn nhân viên nữ thì luôn coi bà như một thần tượng để phấn đấu. Với bà Thảo, một ngày bắt đầu từ 5h sáng và kết thúc vào 2h sáng hôm sau là chuyện bình thường.

Là CEO nữ hiếm hoi của ngành, bà Thảo được nhìn nhận là người đang “làm thay đổi thị trường hàng không”.

Kể từ khi “cất cánh” vào năm 2011, đến nay, sự thay đổi lớn nhất mà bà Thảo tạo ra được trên thị trường là hiện thực hóa “giấc mơ” mọi người đều có thể tiếp cận với dịch vụ hàng không hiện đại.

Chia sẻ kinh nghiệm tại phiên thảo luận “Việt Nam - Kết nối và sáng tạo: Những cơ hội mới trong kinh doanh” vào tháng 9/2018, lời khuyên của CEO Nguyễn Thị Phương Thảo truyền cảm hứng cho cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp là: “Hãy phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo để tìm lấy cơ hội cho mình. Thay đổi thế giới không phải là công nghệ, mà là ước mơ thực chất của con người. Đừng tiết kiệm ước mơ. Hãy mơ ước mơ to lớn bằng hành động giản dị mỗi ngày, mỗi lúc. Doanh nhân không đơn độc với giấc mơ của mình vì quốc gia của chúng ta là quốc gia khởi nghiệp”.

Bà Thảo cho rằng, trước khi Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 diễn ra mạnh mẽ như hiện nay, Vietjet Air đã hành động với tinh thần dẫn đầu về áp dụng số hóa và công nghệ hóa cao. Hiện nay, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, khách hàng Vietjet Air không chỉ mua vé máy bay mà có thể sử dụng nhiều dịch vụ mua sắm khác, kể cả “mua xe ôm” công nghệ.

Bà tự hào vì đã mang lại thay đổi của dịch vụ hàng không Việt Nam, mang đến sự thay đổi cho khách hàng cả trong và ngoài nước, kể cả những khách hàng lần đầu tiên bước chân lên máy bay, chưa biết chữ.

Bà khẳng định Vietjet đang tập trung cho kết nối tăng trưởng và sáng tạo, đáp ứng với yêu cầu của thế giới phẳng. Với việc thực hiện tốt phong trào “4 xin và 4 luôn” (gồm xin chào, xin cảm ơn, xin lỗi, xin phép và luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn thấu hiểu, luôn giúp đỡ), Vietjet sẽ dạy cho “người máy cũng biết cười”.