Tỷ phú Ryan Cohen đổ hàng trăm triệu USD vào Alibaba

Trà My (TTXVN/Vietnam+) 08:07 | 18/01/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo các nguồn tin thân cận, tỷ phú Ryan Cohen đã mua cổ phần trị giá hàng trăm triệu USD của tập đoàn Alibaba và đang thúc đẩy “gã khổng lồ” thương mại điện tử này đẩy nhanh kế hoạch mua lại cổ phần.

Tỷ phú Ryan Cohen.(Nguồn: Forbes)

Theo các nguồn tin thân cận, tỷ phú Ryan Cohen đã mua cổ phần trị giá hàng trăm triệu USD của tập đoàn Alibaba và đang thúc đẩy “gã khổng lồ” thương mại điện tử này đẩy nhanh kế hoạch mua lại cổ phần.

Các nguồn tin cho biết ông Cohen nói với Alibaba rằng doanh nghiệp này có thể đạt mức tăng trưởng doanh số hai con số và tăng trưởng dòng tiền tự do gần 20% trong 5 năm tới.

Hồi tháng 11/2022, Alibaba đã nâng quy mô chương trình mua lại cổ phần lên 40 tỷ USD, tăng thêm 15 tỷ USD và cho biết họ sẽ kéo dài khung thời gian cho chương trình đến cuối tháng 3/2025. Dù vậy, ông Cohen cho rằng Alibaba có thể làm được nhiều hơn nữa, với chương trình mua lại có thể tăng lên 60 tỷ USD.

Chứng chỉ lưu ký tại Mỹ (ADR) của Alibaba, đóng cửa ở mức 117,01 USD trong phiên 15/1, tăng 30% kể từ đầu tháng Tám và tăng 27% trong năm nay. Tuy nhiên, mức giá này vẫn còn cách xa mức cao hơn 300 USD trong giai đoạn đại dịch COVID-19 bùng phát.

Giá cổ phiếu của công ty bắt đầu sụt giảm liên tục vào cuối tháng 10/2020, ngay khi Trung Quốc bắt đầu siết chặt quy định đối với lĩnh vực công nghệ. Alibaba đã mất khoảng 33% giá trị vào tháng 11/2022. Trong những tuần gần đây, giá cổ phiếu đã phục hồi trước những dấu hiệu Chính phủ Trung Quốc sẽ giảm bớt sức ép đối với các công ty Internet.

Trong khoảng thời gian tương tự, Alibaba đã tăng dần chương trình mua lại cổ phần, với lần đầu tiên công bố kế hoạch vào cuối năm 2020 và cam kết mua lại 10 tỷ USD trong khoảng thời gian hai năm.

Theo các nhà quan sát, tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc có thể tìm thấy một kế hoạch chi tiết về cách Apple đã hỗ trợ giá cổ phiếu của chính họ khi mua lại cổ phiếu.

Cùng với việc cắt giảm nguồn cung cổ phiếu có sẵn, kế hoạch mua lại cổ phiếu có thể gửi tín hiệu tới thị trường rằng các giám đốc điều hành tự tin về việc cổ phiếu của công ty họ có thể tăng cao đến mức nào.

Nhà đầu tư Cohen, 37 tuổi, sinh ra ở Canada, có tài sản ròng ước tính khoảng 2,5 tỷ USD. Ông đã gây được tiếng vang trong giới đầu tư hai năm trước khi tham gia hội đồng quản trị của GameStop, vốn đã chứng kiến giá cổ phiếu tăng chóng mặt, nhờ sự hậu thuẫn của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.