Tỷ phú Trần Bá Dương: Thaco vẫn đánh cược rất lớn vào nông nghiệp và HAGL Agrico

Huy Lê 15:45 | 04/05/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Công ty nông nghiệp tiếp tục đặt kế hoạch lỗ năm thứ 4 liên tiếp, nhưng đã giảm mạnh mức lỗ về còn khoảng 120 tỷ đồng. Công ty dự kiến đến 2028 sẽ có lãi 2.450 tỷ đồng.

Sáng ngày 4/5, Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - Mã: HNG) đã tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024. Báo cáo tại đại hội cho thấy công ty có hơn 31.000 cổ đông và tỷ lệ tham dự đến lúc 8h30 là hơn 62%, đủ điều kiện tiến hành.

Phiên họp ĐHĐCĐ HAGL Agrico đủ điều kiện tiến hành. Ảnh: HL.

Kế hoạch lỗ 120 tỷ đồng

Năm 2023, HAGL Agrico ghi nhận doanh thu thuần 606 tỷ đồng, giảm hơn 18% so với năm liền trước. Doanh thu trái cây chiếm phần lớn với tỷ trọng 63%, mảng mủ cao su đóng góp 36% và còn lại đến từ mảng khác. Công ty bị lỗ sau thuế 1.098 tỷ đồng.

Sang năm 2024, công ty đặt mục tiêu trồng mới 1.533 ha chuối, đầu tư 7 trại bò sinh sản, 1 cụm sản xuất đệm chuồng và phân hữu cơ, 1 cụm tổng kho nguyên liệu, nhập khẩu 5.800 con bò cái để tổ chức chăn nuôi, trồng mới 468 ha cỏ bán chăn nuôi và 127 ha cỏ tập trung.

Cải tạo san lấp mặt bằng các nông trường chuối và trang trại bò với tổng diện tích 3.500ha, đầu tư nhà ở công nhân, phương tiện cơ giới thi công, máy kéo và thiết bị công nghiệp, đầu tư kênh dẫn nước....

Tổng mức đầu tư dự kiến cho cả năm là 1.574 tỷ đồng.

Về chỉ tiêu tài chính, HAGL Agrico đặt mục tiêu doanh thu 694 tỷ đồng, tăng 15% so với năm ngoái. Chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế là lỗ 120 tỷ đồng, nối dài chuỗi 4 năm lỗ liên tiếp nhưng mức lỗ đã thu hẹp đáng kể so với các năm liền trước.

Nguồn: HL tổng hợp.

Do kết quả kinh doanh lỗ nặng và còn lỗ lũy kế lớn, HĐQT đề nghị tiếp tục không thực hiện chia cổ tức.

Báo cáo dự án đầu tư nông nghiệp quy mô lớn giai đoạn 2024-2028, lãnh đạo HAGL Agrico muốn quy hoạch diện tích trồng chuyên canh cây ăn trái đến 10.000 ha (trong đó 8.000 ha chuối và 2.000 ha dứa).

Quy hoạch diện tích chăn nuôi bò kết hợp trồng cây ăn trái đến 14.000 ha (trong đó có 5.000 ha cây ăn trái gồm xoài, bưởi, sầu riêng và quy mô đàn bò 210.000 con).

Tổng vốn đầu tư 18.090 tỷ đồng (khoảng 750 triệu USD). Tiến độ đầu tư từ 2024 đến 2028.

Theo đó đến 2028, công ty dự kiến sản lượng trái cây tươi xuất khẩu 624.000 tấn/năm, sản lượng trái cây chế biến xuất khẩu 25.000 tấn/năm, sản lượng bò giống là 12.000 con/năm và sản lượng bò thịt thương phẩm xuất khẩu 17.000 tấn/năm.

Hiệu quả dự tính đến 2028 sẽ đạt doanh thu 13.500 tỷ đồng (tương đương 550 triệu USD) và sẽ có lãi 2.450 tỷ đồng (khoảng 100 triệu USD).

Một vấn đề khác là HĐQT xin thông qua báo cáo về tranh chấp đất đai tại dự án của công ty TNHH Heng Brothers, công ty TNHH CRD và công ty TNHH Hoàng Anh Oyadav trên tổng diện tích 723,88 ha. Trong đó, công ty đồng ý giao lại 703,79ha cho cộng đồng dân cư theo quy định pháp luật của Vương quốc Campuchia, phần còn lại 20,09 ha tiếp tục thảo luận và tìm phương án phù hợp.

PHIÊN THẢO LUẬN

Công ty HAGL Agrico Nam Lào huy động vốn từ đâu?

Phó Tổng giám đốc Nguyễn Hoàng Phi: Hiện công ty đã được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nông nghiệp quy mô lớn tại Lào.

Trước mắt về mặt pháp lý, dự án thực hiện trên cơ sở sáp nhập 2 công ty con trước đó, trên đó kế thừa tài sản và nguồn vốn và trên diện tích đất của 2 đơn vị ban đầu. Đối với dự án Nam Lào sẽ cơ cấu 40% vốn tự có và 60% còn lại sẽ huy động từ các nguồn vốn tín dụng.

Đối với các nguồn cần huy động thì trước mắt cần hoàn tất pháp lý dự án, chuyển từ 2 công ty cũ sang công ty Nam Lào. Sau thủ tục đó thì các bộ ngành bên Lào sẽ cấp đầu tư dự án mới, trên cơ sở được phép đầu tư nước ngoài đó công ty sẽ huy động vốn từ các tổ chức tín dụng.

Chủ tịch HĐQT Trần Bá Dương: Công ty sẽ huy động vốn trên tiến độ về đầu tư, nếu muốn vay vốn thì kế hoạch kinh doanh phải khả thi và đảm bảo có lãi, từ đó mới có kế hoạch vay vốn được, công ty cố gắng làm nhanh và hoàn tất pháp lý.

Tỷ trọng đề xuất cho dự án là 60:40, đây là mức đầu tư tổng dự án cho vòng đời dự án, còn nhu cầu vốn thực tế lại tính cho từng năm. Công ty hy vọng mỗi năm sẽ tạo ra lợi nhuận khấu hao để tạo thêm dòng tiền, sau đó mới tính đến vốn vay và các giải pháp khác

Khả năng trả nợ để lấy đất ra sao?

Ông Phi: Đối với khoản nợ 3 bên còn hơn 1.100 tỷ đồng để trả nợ HAGL và trái phiếu, với tình hình tài chính hiện nay công ty chưa có dòng tiền, nhưng trong quý III-IV/2024 sẽ trả theo lịch trình trả nợ cho các bên.

Ông Dương: Về nguồn trả nợ, hiện nay công ty không vay được ngân hàng do thua lỗ và tài sản thế chấp chồng chéo. Từ quý III-IV, công ty sẽ thực hiện vay nội bộ để xử lý theo đúng cam kết.

Kế hoạch 2024 chỉ có doanh thu mủ cao và trái cây, doanh thu bò khi nào có?

Tổng giám đốc Trần Bảo Sơn: Hiện nay công ty có hơn 5.000 con bò tại dự án và hơn 2.000 con bê sinh ra. Để có doanh thu bò thì cần nuôi 18 tháng nữa để có doanh thu bán bò thương phẩm.

Ban lãnh đạo HAGL Agrico phát biểu. Ảnh: HL.

Ông Dương: Chu trình chăn nuôi bò là từ bò sinh sản thì chúng ta nhập bò cái từ Australia và phối, mất trung bình 1 năm rồi mới sinh bê để vỗ béo. Công ty ập trung nhân đàn và vô béo bê con sau 18 tháng để có doanh thu.

Liệu có cơ chế xin cho việc niêm yết hay không?

Ông Phi: Hiện theo Luật chứng khoán thì công ty đang lỗ 3 năm liên tiếp nên sẽ bị hủy niêm yết xuống UPCoM. Để niêm yết trở lại thì trong vòng 2 năm có lợi nhuận liên tiếp mới xin đăng ký lại niêm yết. Công ty không thể xin cơ chế đặc biệt.

Đại diện kiểm toán EY: Với quan điểm từ đơn vị kiểm toán thì công tycần tuân thủ pháp luật quy định. Trong câu chuyện đầu tư nông nghiệp không thể một phát ăn ngay, cho dù có được duy trì niêm yết thì vài năm tới vẫn chưa có tín hiệu về mặt lợi nhuận ngay, cổ đông cần kế hoạch dài hơi hơn trong lĩnh vực nay cần chấp nhận cuộc chơi.

Ông Dương: Đầu tiên là công ty phải tuân thủ luật và thứ hai là phải quản lý, vận hành doanh nghiệp hết sức trung thực.

Công ty đảm bảo tính công khai thông tin và tính minh bạch như nhau. Về giá trị công ty có 11.000 tỷ thì lỗ hết 8.000 tỷ, nhưng đầu tư thì Thaco vẫn phải ủng hộ để đầu tư, tôi đánh cược nông nghiệp nói chung và HAGL Agrico là rất lớn.

Cổ đông cứ ngại việc hủy niêm yết, tôi thấy việc minh bạch rất quan trọng và hình thành giá trị thực là quan trọng, cho dù xuống UPCoM thì làm tốt giá cổ phiếu vẫn có thể đi lên.

Quan điểm tôi là giá trị thực, trong đó gồm giá trị cứng về tài sản, giá trị về tiềm năng và niềm tin. Đến giờ này công ty đã ra được mô hình, công việc tiếp theo là quản trị vận hành như thế nào để có lời. Công ty hy vọng năm nay sẽ đầu tư xây dựng được, đến 2025 sẽ có doanh thu ổn định và hy vọng bắt đầu có lãi. Công ty cố gắng hình thành giá trị thực, công khai thông tin để giá cổ phiếu phản ánh đúng.

Với tư cách người đứng đầu, tôi khẳng định không có ý định gì về sáp nhập. Chúng tôi điều hành công ty này gốc đại chúng thì vẫn cứ là đại chúng. Có về UPCoM hay niêm yết trở lại thì vẫn giữ được giá trị công ty, công bố thông tin minh bạch. Tuy nhiên, công ty sẽ nghiên cứu các giải pháp để quay lại nhanh, không có chuyện muốn làm cái này cái kia để thâu tóm, đối với tôi quyền lợi cổ đông nhỏ lớn hơn quyền lợi của chúng tôi rất nhiều.

Khác biệt về các tên thương mai?

Ông Dương: Thaco Agrico chỉ là một cái tên trong quản trị nội bộ, thực chất ban điều hành vẫn phải điều hành cả 2 công ty và cam kết tách bạch điều này. Thaco Agrico chỉ có hỗ trợ HAGL Agrico Nam Lào, "chứ HAGL Agrico Nam Lào có cái gì đâu, chỉ còn xương không thôi".

Đây là tên thương mại bổ trợ cho việc bán được hàng hóa giá cao hơn và sử dụng trong các giao dịch, thuận lợi cho các giao dịch mua bán hàng hóa. Tập đoàn sắp tới sẽ phát triển thương hiệu HAGL Agrico Nam Lào bên Lào.