HAGL thu hơn nghìn tỷ sau 2 tháng, dự báo tăng mạnh doanh thu về cuối năm

Trang Mai 14:26 | 07/03/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã: HAG) vừa công bố tình hình kinh doanh hai tháng đầu năm 2024. Theo đó, mảng trái cây đã gấp 3 lần chăn nuôi trong bối cảnh giá heo toàn ngành chưa thể bứt phá.

Cụ thể, ngành cây ăn trái với sản lượng tiêu thụ hơn 74.000 tấn đã mang về cho HAGL doanh thu 630 tỷ đồng, mảng chăn nuôi với hơn 40.000 heo thịt ghi nhận 201 tỷ đồng. Ngoài ra còn 212 tỷ từ lĩnh vực phụ trợ.

Theo HAGL, doanh thu ngành cây ăn trái tăng do công ty mở rộng diện tích khai thác giúp sản lượng chuối xuất bán cao hơn, đem lại doanh thu vượt 55% so với cùng kỳ năm 2023. 

Dự báo được trước khó khăn, ngay từ đầu năm 2023, HAGL đã xác định mảng nuôi heo không có lãi. Thay vào đó, công ty dồn lực cho mảng cây ăn trái với chủ lực mới là cây sầu riêng.

Mảng cây ăn trái dần chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu doanh thu của HAGL. 

Dù không đạt kỳ vọng nhưng tổng doanh thu của HAGL trong hai tháng vẫn tương đương với cùng kỳ năm 2023.

Năm 2023, dưới sức mua kém và tình hình dịch bệnh, giá heo hơi đã có thời điểm xuống dưới mức giá vốn của hộ dân nhỏ lẻ (khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg). Dù được kỳ vọng tăng giá trong dịp Tết, thế nhưng giá heo hơi vẫn quanh 55-56.000 đồng/kg khiến nhiều đơn vị không có lợi nhuận, thậm chí thua lỗ.  

Công ty kỳ vọng doanh thu năm 2024 sẽ tăng đột biến vào quý III và quý IV khi chính thức khai thác một phần diện tích sầu riêng. Sầu riêng trồng tại Việt Nam (thu vụ chính) sẽ có doanh thu vào tháng 8 - 9 và sầu riêng trồng tại Lào (thu trái vụ) sẽ có doanh thu vào tháng 10 đến tháng 12. Đây có thể sẽ là nguồn thu chủ lực của doanh nghiệp phố núi này trong năm nay.

VNDirect nhận định, giá heo hơi trung bình trong năm 2023 thấp hơn 10,5% so với chi phí sản xuất của các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, điều này khiến nhiều hộ chăn nuôi ngần ngại tái đàn trong 6 tháng đầu năm 2024. Như vậy, mặc dù cũng gặp khó khăn giống hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nhưng nhờ tiềm lực tài chính, doanh nghiệp chăn nuôi quy mô lớn đang có cơ hội lấy thêm thị phần.

Cùng với triển vọng tích cực, Chứng khoán Bảo Việt cho rằng nguồn cung khó tăng nhanh do diễn biến dịch tả lợn châu Phi còn phức tạp, nhiều hộ dân nhỏ lẻ bỏ nuôi sau khi thua lỗ trong thời gian dài. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ sẽ dần cải thiện khi tình hình kinh tế khả quan hơn cũng sẽ hỗ trợ giá heo ở mức cao hơn.