Tỷ phú tuổi Dần trở thành người giàu nhất châu Á

Chu Khải Hoàn 08:38 | 06/02/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Vượt qua người đồng hương - tỷ phú Mukesh Ambani, doanh nhân người Ấn Độ, Gautam Adani đã chính thứ trở thành người giàu nhất châu Á.
Hai người đàn ông giàu nhất Ấn Độ đã đẩy Mark Zukerberg ra khỏi top 10 tỷ phú giàu nhất thế giới. Bên phải là ông Gautam Adani, vị doanh nhân vừa trở thành người giàu nhất châu Á. (Ảnh: Business India Today).  

Theo Forbes, khối tài sản ròng của ông Gautam Adani đã chạm 91,3 tỷ USD, qua đó đưa vị vị doanh nhân người Ấn này lọt top 10 tỷ phú giàu nhất thế giới. Con số nói trên cũng đã đưa ông Adani trở thành người giàu nhất châu Á, vượt qua ông chủ Tập đoàn Reliance Industries, Mukesh Ambani. Hiện khối tàn sản ròng của ông Ambani là 89,4 tỷ USD. 

Hai vị doanh nhân người Ấn cũng đã vượt lên trên ông chủ của Facebook, Mark Zukerberg. Sau phiên cổ phiếu của Meta lao dốc hôm 3/2, khối tài sản ròng của Mark Zukerberg đã bị thổi bay hơn 30 tỷ USD và hiện chỉ còn 84,5 tỷ USD, theo Forbes.

Ông Gautam Adani, sinh năm 1962 (Nhâm Dần). Vị doanh nhân này đã bắt đầu con đường kinh doanh từ khá sớm khi từ bỏ giảng đường đại học để gia nhập lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa vào năm 1988. 

Tỷ phú người Ấn Độ đã sáng lập Adani Enterprises vào năm 1989. Sau đó, ông đã mở rộng hoạt động kinh doanh sang các mảng như quản lý cảng biển, sản xuất điện, năng lượng mặt trời… Đến năm 2008, ông đã có mặt trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes với giá trị tài sản 9,3 tỷ USD.

Tập đoàn Adani Group của ông kinh doanh trong các lĩnh vực từ sản xuất và truyền tải điện, dầu ăn, đến bất động sản và than đá. Tập đoàn này có 6 công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Ấn Độ, trong đó công ty có giá trị nhất là Adani Green Energy. Cổ phiếu của công ty này đã tăng 77% trong năm qua.

Giá trị tài sản của ông Adani đã tăng gần gấp đôi lên 50,5 tỷ USD vào tháng 4/2021 khi Forbes công bố danh sách tỷ phú thế giới hàng năm. 

Từ khóa: #tỷ phú