Tỷ phú USD nức tiếng và hành trình `chèo lái` ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam Techcombank

16:55 | 12/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ông Hồ Hùng Anh - doanh nhân lọt top tỷ phú USD Việt Nam - hiện đang giữ chức Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Chủ tịch Techcombank là ai?

 
Ông Hồ Hùng Anh sinh năm 8/6/1970 tại Hà Nội, quê gốc ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Năm 1987, ông thi đỗ vào khóa 22 đào tạo Kỹ sư Học viện Kỹ thuật Quân sự. Sau một năm học đạt kết quả xuất sắc, ông được tuyển chọn đi du học Kỹ thuật Quân sự, chuyên ngành kỹ sư điện tử, trường Đại học Bách khoa Kiev (Ukraina).
 
Chủ tịch Techcombank là ai? Sự nghiệp chủ tịch Techcombank
Chủ tịch Hồ Hùng Anh (ở giữa) tại đại hội cổ đông Techcombank
 
Thời gian học tại Ukraina, ông Hồ Hùng Anh từng là cộng sự thân thiết với ông Nguyễn Đăng Quang (Chủ tịch tập đoàn Masan). Chặng đường lập nghiệp và phát triển sự nghiệp của ông không thể thiếu bóng dáng của người bạn thân này. Họ xem nhau như “hai đối tác kinh doanh thân thiết, có mối quan hệ đan xen với nhau”. Theo Forbes, thời điểm ở nước Nga, ông Hồ Hùng Anh từng tìm hiểu và buôn bán hàng hóa giữa Việt Nam & Đông Âu.
 
Chủ tịch Techcombank là ai? Sự nghiệp chủ tịch Techcombank
Chân dung chủ tịch Tecombank Hồ Hùng Anh
 
Từ tháng 6 năm 1994 đến tháng 3 năm 1997, Hồ Hùng Anh là Giám đốc Công ty SANMEX Cộng hòa liên bang Nga. Từ tháng 3 năm 1997 đến tháng 6 năm 2004, Hồ Hùng Anh là Tổng giám đốc Công ty MASAN RUS TRADING tại Cộng hòa liên bang Nga (tiền thân của tập đoàn hàng tiêu dùng Masan). 
 
Trở về Việt Nam, ông Hùng Anh tiếp tục gắn bó với ông Quang trong việc xây dựng "đế chế" Masan trong ngành hàng tiêu dùng, thực phẩm. Ông Hùng Anh lần lượt giữ chức phó chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Masan, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan và CTCP Masan (tên cũ là CTCP Đầu tư Masan). Trong quá trình nắm giữ chức vụ tại Masan ông Hùng Anh vẫn song song giữ vị trí chủ tịch của Techcombank.
 
Chủ tịch Techcombank là ai? Sự nghiệp chủ tịch Techcombank
Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang và chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh rất thân thiết
 
Sau 10 năm gắn bó, ông Hồ Hùng Anh quyết định rút khỏi chức vụ Phó chủ tịch tập đoàn Masan để làm chủ tịch HĐQT Techcombank. Quyết định này nhằm đảm bảo việc thực thi quy định của luật các tổ chức tín dụng sửa đổi có hiệu lực từ tháng 1/2018 khi một cá nhân không được kiêm nhiệm chức vụ lãnh đạo ngân hàng và doanh nghiệp. Tuy nhiên ông Hùng Anh và ông Nguyễn Đăng Quang Quang vẫn được xem là 2 cổ đông lớn nhất của Công ty cổ phần Masan với tỷ lệ sở hữu mỗi người khoảng 48%. 
 

Hành trình "chèo lái" Techcombank vươn lên top đầu các ngân hàng Việt

 

Ông Hồ Hùng Anh bắt đầu tham gia đầu tư vào Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) từ năm 1995. Đến năm 2004, ông Hùng Anh là thành viên hội đồng quản trị của Techcombank. Từ tháng 5/2008, ông Hùng Anh chính thức đảm nhiệm chức chủ tịch HĐQT của ngân hàng này cho đến nay.
 
Từ những cơ sở giao dịch đầu tiên được thành lập từ năm 1993 và số vốn điều lệ ít ỏi 20 tỷ đồng bởi ông Hồ Hùng Anh và các công sự như Nguyễn Đăng Quang, Nguyễn Thiều Anh, Nguyễn Cảnh Sơn,… Cuối năm 2005, số vốn điều lệ của ngân hàng đã tăng lên 555 tỷ đồng. Thẻ thanh toán quốc tế do Techcombank phát hành chính thức được ra mắt vào năm 2006.
 
Chủ tịch Techcombank là ai? Sự nghiệp chủ tịch Techcombank
Techcombank phát triển vượt bậc dưới sự chèo lái của ông Hồ Hùng Anh
 
Vào thời điểm năm 2007, Techcombank trở thành ngân hàng có mạng lưới giao dịch lớn thứ 2 trong khối ngân hàng thương mại với gần 130 chi nhánh, phòng giao dịch. Tới năm 2008, ngân hàng Kỹ Thương cho ra mắt thẻ tín dụng Techcombank Visa Credit. Năm 2012 phát hành đồng thương hiệu Techcombank – Vietnam Airlines – Visa.
 
Năm 2018, ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam chính thức được niêm yết trên sàn chứng khoán với mã HOSE: TCB. Thương vụ IPO này giúp Techcombank huy động được 923 triệu USD, cao thứ hai trong năm chỉ sau sự kiện IPO của Vinhomes với 1,34 tỷ USD thu về.
 
Sau hơn 10 năm dưới sự lãnh đạo của ông Hùng Anh, Techcombank đã chứng kiến sự phát triển thần tốc và chính thức trở thành ngân hàng tư nhân đầu tiên của Việt Nam cán mốc 10.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Năm 2018, lợi nhuận trước thuế của Techcombank đạt 10.661 tỷ đồng, tăng 86% so với năm 2013 và chỉ kém duy nhất Vietcombank trong toàn hệ thống ngân hàng.
 
Từ khi nắm quyền lãnh đạo ngân hàng Techcombank ông Hùng Anh đã tiến hành làm hàng loạt những sự thay đổi trong cách vận hành với tư duy lãnh đạo rất đặc biệt. Ông Hùng Anh đã từng tuyên bố trong cuộc họp hội đồng cổ đông gần đây rằng: “Techcombank lựa chọn khách hàng, khách hàng không nhiều nhưng phải tốt“.
 
Chủ tịch Techcombank là ai? Sự nghiệp chủ tịch Techcombank
Techcombank đặt khách hàng lên hàng đầu
 
Ngày 11 tháng 9 năm 2019, tạp chí Asia Risk công bố kết quả bình chọn Techcombank là ngân hàng xuất sắc nhất Việt Nam. Kết quả bình chọn này được dựa trên sự đánh giá trực tiếp ý kiến từ khách hàng và Hội đồng thẩm định uy tín, chuyên nghiệp trong lĩnh vực tín dụng.
 

Khối tài sản khổng lồ của "tỷ phú USD" Hồ Hùng Anh

 
Vào tháng 2 năm 2019, Hồ Hùng Anh có tên trong danh sách 5 tỉ phú USD người Việt Nam của tạp chí Forbes. Với hơn 39,3 triệu cổ phiếu TCB đang nắm giữ, ông Hồ Hùng Anh vào phiên giao dịch tháng 10 vừa qua đã có thêm gần 57 tỷ đồng. Đồng thời, cổ phiếu MSN tiếp tục tăng giá cũng đã giúp vị Chủ tịch Techcombank có thêm 1.286 tỷ đồng chỉ trong 1 ngày.
 
Lần đầu tiên ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch Techcombank, cổ đông lớn của Masan Group - vượt qua nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo để nắm giữ vị trí thứ hai trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán. Tính đến tháng 10/2020, giá trị tài sản của ông Hồ Hùng Anh đã đạt mức 22,211 tỷ đồng, tăng mạnh 1,53 nghìn tỷ đồng so với tuần trước. Trong đó, có tới 21,26 nghìn tỷ đồng từ MSN, và 943 tỷ đồng từ TCB.
 
Chủ tịch Techcombank là ai? Sự nghiệp chủ tịch TechcombankCơ cấu cổ đông của Techcombank (Nguồn: Zingnews)
 
Ngoài ra, gia đình ông Hồ Hùng Anh cũng hưởng lợi lớn nhờ giá cổ phiếu: Bà Nguyễn Thị Thanh Thuỷ, vợ ông Hồ Hùng Anh sở hữu 174,13 triệu cổ phiếu TCB và 5,65 triệu cổ phiếu MSN; bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - mẹ ông Hồ Hùng Anh có 174,13 triệu cổ phiếu TCB; con trai ông Hồ Hùng Anh là Hồ Anh Minh cũng có 137,96 triệu cổ phiếu TCB.
 
Theo đó, chỉ trong một ngày, người nhà của ông Hồ Hùng Anh cũng tăng thêm tới xấp xỉ 735 tỷ đồng tài sản. Với khối lượng cổ phiếu của cả gia đình lên tới 600 triệu đơn vị, gia đình ông Hồ Hùng Anh có khối tài sản quy ra từ phiếu có thể lên tới 17,000 tỷ đồng.
 
Chủ tịch Techcombank là ai? Sự nghiệp chủ tịch Techcombank
Vợ ông Hồ Hùng Anh đại diện gia đình tham gia các hoạt động thiện nguyện
 
Không chỉ nổi tiếng với khối tài sản, gia đình ông Hồ Hùng Anh còn được biết tới với hàng loạt hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. Vợ ông Hồ Hùng Anh là bà Nguyễn Thị Thanh Thủy là một doanh nhân vô cùng hết lòng với công việc thiện nguyện. Tháng 3 năm 2019, bà đã thực hiện cúng dường 5 tỷ đồng tại chùa Huệ Nghiêm quận 2 , TP.HCM. Có lẽ cả hai vợ chồng bà đều muốn chia sẻ một phần nào đó những thành công mà gia đình đã đạt được.
 
Ngày 27/6/2019, ngân hàng TechcomBank tiến hành trao tặng 1.2 tỷ đồng cho quỹ phát triển người nghèo và quỹ phát triển tài năng thể thao.
 
 
Thanh Thùy (T/h)