Uẩn khúc nào trong vụ lãnh đạo Vietinbank Tây Hồ bị tố lừa bán xe, chiếm đoạt tài sản?

09:53 | 28/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lãnh đạo Phòng giao dịch Vietinbank Tây Hồ vừa bị một người dân gửi đơn tố cáo lợi dụng tín nhiệm để lừa bán xe ô tô, không trả giấy tờ, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng từ tháng 3/2020.

Bán tài sản của ngân hàng ACB

Mới đây, bà Nguyễn Hồng Hạnh, trú tại phường Phương Canh (Nam Từ Liêm, Hà Nội) tố cáo ông Đàm Duy Ngọc, Phó Trưởng phòng giao dịch Vietinbank Tây Hồ có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Vụ việc có nhiều tình tiết uẩn khúc, khó lý giải.

Chiếc xe Ranger Rover dòng Evoque bà Hạnh tố bị ông Ngọc lừa bán.

Sự việc cụ thể như sau: Vào cuối năm 2019, do cần một số vốn lớn để kinh doanh, bà Hạnh đã tới PGD Vietinbank Tây Hồ (thuộc chi nhánh Đông Anh). Tại đây, bà Hạnh gặp và làm việc với ông Đàm Duy Ngọc (khi đó đang là Trưởng PGD).

Trong quá trình làm việc, ông Ngọc cùng ông Nguyễn Ngọc Đức (PGĐ chi nhánh Vietinbank Đông Anh) đã tới doanh nghiệp của bà Hạnh để thẩm định việc cho vay vốn.

Sau một thời gian quen biết, vào ngày 5/3/2020, ông Ngọc đã giao dịch bán xe ô tô cá nhân đang sử dụng cho bà Hạnh với lý do đang cần tiền giải quyết công việc. Tài sản mua bán là chiếc xe ô tô thương hiệu Ranger Rover dòng Evoque màu đỏ, đời 2014, định giá 1,07 tỷ đồng. Sau khi ký giấy bán xe, ông Ngọc đã nhận 1,07 tỷ đồng tiền mặt từ bà Hạnh.

Tuy nhiên, theo bà Hạnh, ông Ngọc có nói là không muốn bán xe vì đây là chiếc trước đó mua tặng người nhà. Trong 10 ngày, kể từ khi viết giấy bán xe, nếu ông Ngọc hoàn trả được số tiền 1,07 tỷ đồng nêu trên thì bà Hạnh sẽ bàn giao lại ô tô cho người bán.

Điều đáng nói, tại thời điểm viết giấy bán xe, ông Ngọc chỉ giao xe mà không giao giấy tờ xe. Lý do theo ông Ngọc giải thích là trước đó bị CSGT tạm giữ giấy tờ do vi phạm giao thông. Trong vòng 10 ngày sau khi bán xe, ông Ngọc cam kết sẽ giao lại giấy tờ xe cho bà Hạnh.

Sau thời hạn kể trên, bà Hạnh rất nhiều lần yêu cầu ông Ngọc bàn giao giấy tờ xe như đã cam kết, nhưng người này khất lần, quanh co viện ra nhiều lý do. Sau đó, qua tìm hiểu, bà Hạnh biết được, ông Ngọc không phải chủ đứng tên đăng ký xe mà là bà Đàm Thị Hiệu, sinh năm 1967, trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội. Đồng thời, chiếc Ranger Rover Evoque cũng đang được thế chấp tại một chi nhánh của Ngân hàng Á Châu (ACB) từ năm 2017.

Tiếp đến, ngày 23/5/2020, bà Đàm Thị Hiệu đã thực hiện việc ủy quyền toàn quyền quyết định, sử dụng chiếc xe này cho một người khác tên Nguyễn Thị Thủy, sinh năm 1973, trú tại huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Như vậy, tại thời điểm ông Ngọc và bà Hạnh giao dịch mua bán xe, chiếc xe này hoàn toàn không phải là tài sản của ông Ngọc. Lý do ông Ngọc không giao giấy tờ xe vì bị CSGT tạm giữ cũng là không đúng bởi giấy tờ gốc hiện nằm ở ngân hàng ACB. Bà Hạnh tố cáo và cho rằng, ông Ngọc đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản là số tiền 1,07 tỷ đồng.

Trong khoảng thời gian “giằng co” giải quyết vụ việc, ông Ngọc đã cùng một số người, trong đó một người được cho là bà Nguyễn Thị Thủy đã đến trụ sở doanh nghiệp của bà Hạnh làm việc. Theo bà Hạnh, những người này có thái độ đe dọa, cho rằng, ông Ngọc không phải chủ xe, đề nghị bà Hạnh bàn giao lại chiếc Ranger Rover Evoque. Tuy nhiên, bà Hạnh thẳng thừng từ chối làm việc và mời những người này ra khỏi trụ sở.

Vietinbank nói gì?

Liên quan tới vụ việc, ngày 13/4/2021, bà Hạnh đã làm đơn tố cáo ông Ngọc tới Công an quận Nam Từ Liêm. Đơn vị này đã tiếp nhận và thụ lý vụ việc. Mới đây, cơ quan công an đã có văn bản thông báo trả lời đơn tố cáo của bà Hạnh.

Vietinbank cho rằng, đây là vụ việc tranh chấp cá nhân, không liên quan tới giao dịch ngân hàng.

Theo đó, do tính chất phức tạp của vụ việc, liên quan đến nhiều cá nhân, nhiều nội dung cần xác minh, cơ quan điều tra đã ra quyết định gia hạn thời gian kiểm tra, xác minh tố giác của bà Hạnh.

Cũng liên quan tới vụ việc, bà Hạnh đã có đơn tố cáo gửi đến Ngân hàng Công thương Việt Nam, chi nhánh Đông Anh. Trao đổi với Doanh nhân Việt Nam, đại diện truyền thông của Vietinbank hội sở cho hay, đã nắm toàn bộ nội dung sự việc. Vietinbank đã yêu cầu chi nhánh Đông Anh xác minh, trả lời cho người gửi đơn tố cáo.

Theo đó, Vietinbank Đông Anh vừa qua cũng có thông báo chính thức gửi bà Hạnh. Ông Đào Hồng Nam, PGĐ Vietinbank Đông Anh – người ký văn bản thông báo cho rằng, việc mua bán ô tô giữa ông Ngọc và bà Hạnh là quan hệ dân sự giữa hai bên. Vụ việc dẫn tới đơn thư tố cáo nói trên với ông Ngọc là không liên quan tới chức danh tại ngân hàng.

Đồng thời, việc giải quyết vụ việc không thuộc thẩm quyền giải quyết của Vietinbank Đông Anh cũng như Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam. Ông Nam đề nghị, để đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp, bà Hạnh nên gửi đơn tố cáo tới cơ quan công an hoặc tiến hành khởi kiện.

Trao đổi với chúng tôi, bà Hạnh cho rằng, chi nhánh Vietinbank Đông Anh phát đi một thông báo hết sức vô trách nhiệm. Bởi lẽ, việc mua bán, tin tưởng xuất phát từ niềm tin vào một lãnh đạo PGD Vietinbank Tây Hồ. Trong quá trình làm việc, có cả sự tham gia của ông Nguyễn Ngọc Đức, PGĐ chi nhánh Vietinbank Đông Anh (đã nêu ở bên trên). Nếu như ông Ngọc không phải lãnh đạo của Vietinbank, không bao giờ bà Hạnh tin tưởng khi nhận xe, giao tiền mà không có giấy tờ xe.

Bà Hạnh cho hay, trong thời gian chờ đợi cơ quan công an điều tra, xác minh vụ việc, sẽ tiếp tục làm đơn gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, những người đứng đầu Ngân hàng Vietinbank để đề nghị xử lý vụ việc.

Theo một nguồn tin, đến nay, phía ngân hàng ACB đã gửi đơn khởi kiện vụ việc cũng như ông Đàm Duy Ngọc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc…