UBND TP Hồ Chí Minh phê bình chủ đầu tư dự án metro số 2

16:01 16/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Do chậm trễ ký kết, thực hiện hợp đồng với tư vấn, tập thể lãnh đạo BQL đường sắt đô thị TP.HCM giai đoạn 2018 - 2019 bị phê bình nghiêm khắc.

Theo báo PLO liên quan đến việc chậm trễ ký kết hợp đồng Tư vấn IC của dự án metro số 2, UBND TP.HCM đã có văn bản gửi Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR). Theo đó, UBND TP nêu rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân MAUR có liên quan đến việc chậm trễ ký kết hợp đồng Tư vấn IC.
 
Cụ thể, UBND TP có ý kiến: Phê bình nghiêm khắc tập thể Lãnh đạo Ban Quản lý Đường sắt đô thị giai đoạn 2018 - 2019 đã để xảy ra chậm trễ ký kết, thực hiện hợp đồng với đơn vị Tư vấn IC. Việc chậm trễ này làm ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng dự án và uy tín của UBND TP với các nhà tài trợ và đối tác ngoại giao.
 
UBND TP Hồ Chí Minh phê bình chủ đầu tư dự án metro số 2 - ảnh 1
Sơ đồ tuyến metro số 2

UBND TP giao tập thể MAUR rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc điều hành, quản lý các dự án. Đồng thời, đơn vị này cần thường xuyên kiểm tra, giám sát, đảm bảo thực hiện đúng quy định pháp luật và chỉ đạo của UBND TP có liên quan đến việc thực hiện các dự án xây dựng các tuyến đường sắt đô thị của TP.
 
UBND TP giao Trưởng ban MAUR tiếp tục theo dõi và chịu trách nhiệm người đứng đầu có liên quan trong trường hợp thanh tra, kiểm toán phát hiện các cá nhân có sai phạm trong việc ký kết hợp đồng với đơn vị Tư vấn IC và các dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị khác của TP.

Báo VietnamNet cho biết năm 2012, Maur ký hợp đồng tư vấn IC (liên danh Metro Team Line 2 là nhà thầu) cho dự án metro số 2 trị giá gần 44 triệu Euro, chia làm 2 giai đoạn.
 
Giai đoạn A thực hiện theo hình thức "trọn gói", trị giá gần 13 triệu Euro để thiết kế và hỗ trợ đấu thầu các gói thầu chính.
 
Giai đoạn B trị giá hơn 31 triệu Euro để giám sát thi công. Kinh phí chi trả hợp đồng tư vấn sử dụng từ vốn tài trợ không hoàn lại của Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) cho dự án.
 
Hiện TP.HCM đã ký 12 phụ lục hợp đồng nhưng chưa đạt thỏa thuận ký phụ lục hợp đồng số 13 (hợp đồng cuối) với IC sau khi tư vấn ngưng hỗ trợ dự án từ tháng 10/2018 với chi phí phát sinh gần 3,7 triệu Euro. 12 trong đó 6 phụ lục đã ký tăng gần 9 triệu Euro, nâng tổng chi phí phát sinh của 13 hợp đồng lên hơn 12,6 triệu Euro so với hợp đồng ký 8 năm trước.
 
Liên quan đến tiến độ metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương, UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Bộ Kế hoạch và đầu tư về tình hình triển khai dự án trong đó nêu dự kiến năm 2022 sẽ khởi công dự án này.
 
UBND TP Hồ Chí Minh phê bình chủ đầu tư dự án metro số 2 - ảnh 2
o vướng nhiều thủ tục nên việc triển khai dự án tuyến metro số 2 bị chậm trễ.
 
Theo UBND TP.HCM đến nay dự án này đã được bàn giao mặt bằng sạch đạt 74% (462/603 hộ) và dự kiến hoàn thành trong những tháng tiếp theo. Còn với gói thầu di dời hạ tầng kỹ thuật, dự kiến từ tháng 8-2021 sẽ bắt đầu thực hiện. Hiện Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (chủ đầu tư) đang hoàn tất các thủ tục để mời thầu trong năm 2021 và dự kiến có thể trao thầu, khởi công dự án vào giữa năm 2022.
 
Theo UBND TP, đến nay dự án còn một số vướng mắc như thẩm định lại điều kiện vay vốn, gia hạn khoản vay của Ngân hàng Tái thiết Đức, ký phụ lục hợp đồng tư vấn thực hiện dự án...
 
Trước tình hình trên, UBND TP kiến nghị Bộ Kế hoạch và đầu tư hỗ trợ, tháo gỡ các vướng mắc để dự án hoàn thành theo kế hoạch.
 
Nguyễn Triệu