UNCTAD: Tiền điện tử gây nhiều rủi ro đặc biệt với các quốc gia đang phát triển

Khánh Ly 16:22 | 11/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong ba bản tóm tắt chính sách mới công bố ngày 10/8, Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) đã kêu gọi thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế sử dụng tiền điện tử tại các nước đang phát triển.

 Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin (Ảnh: Reuters)

UNCTAD cảnh báo dù các loại tiền điện tử sử dụng trong lĩnh vực tư nhân mang lại lợi ích cho một số nhóm và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động chuyển tiền, nhưng đây là những tài sản tài chính không ổn định, có thể gây ra nguy cơ và chi phối xã hội. Nội dung các bản tóm tắt chính sách mới được UNCTAD công bố có đoạn đánh giá những nguy cơ và tốn phí do tiền điện tử gây ra, trong đó có những nguy cơ đe dọa ổn định tài chính, quá trình huy động vốn trong nước và an ninh của các hệ thống tiền tệ.

Tiền điện tử ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn trên toàn thế giới, trong đó có các nước đang phát triển, đặc biệt khi đại dịch COVID-19 hoành hành. UNCTAD chỉ ra những lý do khiến các loại tiền điện tử được sử dụng ngày càng nhiều tại các nước đang phát triển, trong đó có yếu tố như tiền điện tử đã giúp hoạt động chuyển tiền hiệu quả hơn, được sử dụng như tài sản phòng hộ các rủi ro lạm phát và nguy cơ tiền tệ.

Theo UNCTAD, những cú sốc liên quan tiền điện tử xảy ra trong thời gian gần đây trên thị trường cho thấy những rủi ro đối với khu vực tư nhân khi sử dụng tiền điện tử. Tuy nhiên, nếu ngân hàng trung ương can thiệp để đảm bảo ổn định tài chính thì rủi ro trên sẽ trở thành vấn đề công. Nếu tiền điện tử trở thành công cụ thanh toán được sử dụng rộng rãi và thậm chí thay thế các đồng tiền nội tệ một cách không chính thức có thể làm suy yếu quyền tự quyết về chính sách tiền tệ của các quốc gia. Tại các nước đang phát triển chưa đáp ứng nhu cầu dự trữ tiền tệ, các đồng tiền kỹ thuật số "nương theo" đồng USD còn gây những rủi ro đặc biệt.

UNCTAD kêu gọi các nhà chức trách hành động nhằm hạn chế sử dụng tiền điện tử ở các nước đang phát triển và đề xuất một số biện pháp như hạn chế quảng cáo liên quan tiền điện tử giống như đối với những tài sản rủi ro cao khác. UNCTAD cho rằng cần quản lý các hoạt động trao đổi tiền điện tử, ví điện tử, tài chính phi tập trung và cấm các thể chế tài chính công sở hữu tiền điện tử hoặc cung cấp những tài sản liên quan đồng tiền này cho khách hàng. UNCTAD nhấn mạnh cần điều chỉnh các biện pháp kiểm soát vốn, theo đó tính đến các đặc điểm phi tập trung, không biên giới và mạo danh của tiền điện tử.