Vaccine Pfizer hiệu quả tới 90%: Donald Trump khẳng định 'không có vaccine nếu Biden làm tổng thống'

11:30 | 10/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Vaccine Pfizer được nhận định là bước đột phá giúp Mỹ vượt qua đại dịch COVID-19, tuy nhiên Tổng thống Donald Trump lại cho rằng, nếu ông Joe Biden làm tổng thống, 4 năm nữa nước Mỹ cũng chưa thể có vaccine.
Vaccine COVID-19 của Pfizer hiệu quả tới 90%
 
Hãng dược Mỹ Pfizer và đối tác BioNTech (Đức) mới đây đã công bố kết quả hôm 9/11, cho rằng đây là "một ngày tuyệt vời của khoa học và nhân loại" khi vaccine đạt hiệu quả phòng ngừa trên 90% sau liều tiêm thứ 2 một tuần. Cụ thể, 94 trong hơn 43.500 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 được chia thành hai nhóm: tiêm vaccine và dùng giả dược.
 
Vaccine đạt hiệu quả phòng ngừa trên 90% số người tham gia. Tác dụng được xác nhận chỉ 7 ngày sau mũi tiêm thứ hai. Nói cách khác, cơ thể con người có thể được bảo vệ khỏi nCoV 28 ngày sau lần tiêm phòng đầu tiên. Kết luận cuối cùng về mức độ hiệu quả của vaccine Pfizer có thể thay đổi khi các nhà khoa học tiếp tục thu thập dữ liệu trong thời gian tới.
 
Trump: Không có vaccine COVID-19 nếu Joe Biden là tổng thống
Vaccine COVID-19 của Pfizer hiệu quả tới 90%
 
Theo Bourla, Pfizer đang dần chạm tới cột mốc quan trọng trong chương trình phát triển, khi thế giới đang cần vaccine nhất. Với tỷ lệ hiệu quả đạt hơn 90%, nhân loại đang tiến gần hơn một bước trên con đường mang lại đột phá cho người dân, kết thúc cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu.
 
Vaccine COVID-19 của Pfizer ứng dụng công nghệ vật liệu di truyền, sử dụng mRNA thông tin để "hướng dẫn" hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng chống lại mầm bệnh. Hãng dược này đang lên kế hoạch xin Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng vaccine khẩn cấp ngay khi dữ liệu được thu thập đầy đủ vào tuần thứ ba của tháng 11.
 
Tổng thống Donald Trump: Đừng mong có vaccine COVID-19 nếu Joe Biden làm tổng thống
 
"Nếu Joe Biden làm tổng thống, sẽ không có vaccine trong 4 năm tới và FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) cũng không bao giờ phê duyệt nó nhanh chóng. Bộ máy hành chính quan liêu sẽ hủy hoại hàng triệu sinh mạng", Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng lên Twitter hôm 9/11.
 
Trump: Không có vaccine COVID-19 nếu Joe Biden là tổng thống
Các cáo buộc của Tổng thống Donald Trump chia sẻ trên Twitter
 
Ngoài những cáo buộc trên, tổng thống Trump còn cho rằng FDA và đảng Dân chủ không muốn ông giành được 'vaccine chiến thắng' trước thềm bầu cử. Ông chỉ trích FDA đáng lẽ nên phê duyệt vaccine sớm hơn để cứu người: 'Như tôi đã nói từ lâu, Pfizer và các hãng khác sẽ chỉ công bố vaccine sau Bầu cử, bởi họ không đủ can đảm làm điều đó", Trump viết. "FDA và phe Dân chủ đã không muốn tôi có một vaccine chiến thắng trước ngày bầu cử, nhưng nó được công bố 5 ngày sau đó'. Chỉ vài phút sau khi đăng, loạt dòng tweet của Trump đã thu hút tới hàng chục nghìn lượt thích và chia sẻ.
 
 
Thùy Dương