Vạch trần thủ đoạn `vay tiền, quỵt nơ” FE Credit của nhóm lừa đảo

09:45 | 22/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lợi dụng sơ hở trong qúa trình cho vay tiền thông qua 1 ứng dụng của FE Credit, nhóm lừa đảo đã trục lợi để chiếm đoạt 1 số tiền không nhỏ.

TAND TP Hà Nội vừa đưa vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản  Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và tội Sửa chữa và sử dụng giấy chứng nhận, các tài liệu của cơ quan, tổ chức ra xét xử đối với các bị cáo gồm: Hoàng Mạnh Tuyền (SN 1992, ở Hưng Yên), Nguyễn Quang Huy (SN 1992), Nguyễn Thị Thu Thảo (SN 1991), Nguyễn Đăng Hiệp (SN 1996, đều ở Hải Phòng), Phạm Thị Lan Anh (SN 1997, ở Quảng Ninh) và Hoàng Đình Cường (SN 1997, ở Hưng Yên).

Qua xét xử các bị cáo này khai nhận có quen biết nhau qua công việc làm cộng tác viên của các ngân hàng trong lĩnh vực cho vay qua ứng dụng trên mạng internet.

Theo cáo buộc, cuối năm 2018, Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (Fe Credit) triển khai sản phẩm cho vay tiêu dùng thông qua các hợp đồng tín dụng bằng phương tiện điện tử, sử dụng ứng dụng cho vay tự động $Snap.

Do làm tư vấn ho vay tiền thông qua ứng dụng $Nap nên Thảo đã nắm được những kẽ hở trong hoạt động cho vay tiền của Fe Credit.

Vạch trần thủ đoạn `vay tiền, quỵt nơ” FE Credit của nhóm lừa đảo - ảnh 1

Các bị cáo tại phiên xét xử

Từ đầu tháng 4- 12/6/2019, Thảo đã cùng Phạm Quang Duy mua CMND, sau đó bóc ra và lấy ảnh của cả hai dán vào. Cả hai còn dùng phần mềm photoshop để tạo ra hình ảnh các CMND trên máy tính. Sau đó bị cáo ra ngân hàng mở tài khoản hoặc sử dụng tài khoản cá nhân.

Tiếp đó, Thảo và Duy dùng ứng dụng trên điện thoại để đăng ký phần mềm vay tiền $Nap của Fe Credit, đồng thời điền thông tin giả vào hợp đồng tín dụng điện tử... rồi yêu cầu giải ngân vào các tài khoản đã mở tại ngân hàng. Sau khi được ngân hàng giải ngân, Thảo, Duy ra cây ATM để rút tiền.

Với thủ đoạn trên Thảo và Duy đã sửa chữa 03 CMND và làm giả được 8 bộ hồ sơ do FE Credit cung cấp để chiếm đoạt tổng số tiền 179 triệu đồng. Các bị cáo đã sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Về phần Thảo, bị cáo khai, đã cùng Duy làm giả 20 bộ hồ sơ giả và chiếm đoạt 500 triệu đồng. Nhưng quá trình điều tra, Fe Credit cung cấp được 8 bộ hồ sơ giả do Duy và Thảo thực hiện. Còn 12 hồ sơ hiện chưa làm rõ được. Đến nay, Duy bỏ trốn và đang bị truy nã.

Cũng theo cáo buộc sau khi thực hiện chót lọt 12 số vụ, Thảo đã rủ các bị cáo khác cùng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của Fe Credit.

Theo đó, chỉ trong vòng hơn 1 tháng, bị cáo Hoàng Mạnh Tuyền đã làm giả 31 bộ hồ sơ của FE Credit cung cấp, chiếm đoạt được tổng số tiền hơn 775 triệu đồng. Trong đó, Tuyền cùng Hiệp làm giả 3 bộ hồ sơ; cùng Cường làm giả 2 bộ hồ sơ. Số tiền chiếm đoạt được, Tuyền chia cho đồng bọn, các bị cáo sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Cũng trong khoảng thời gian từ 05/5/2019 đến ngày 12/6/2019, Nguyễn Quang Huy đã làm giả 22 bộ hồ sơ do FE Credit cung cấp, chiếm đoạt hơn 535 triệu đồng. Trong đó, Huy cùng Lan Anh làm giả 7 bộ hồ sơ, chiếm đoạt được hơn 145 triệu đồng, song Huy không chia cho bạn gái mà sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Tương tự, từ 05/5/2019 đến ngày 09/6/2019, Hiệp làm giả 5 bộ hồ sơ để chiếm đoạt hơn 133 triệu đồng. Số tiền này bị cáo sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Trước tòa, cả 6 bị cáo đều thừa nhận sai phạm của bản thân đúng như cáo trạng truy tố của VKS. Các bị cáo lí nhí rằng bản thân vô cùng ăn năn, hối cải; kính mong HĐXX cho hưởng mức án khoan hồng để sớm được trở về làm lại cuộc đời.

Về trách nhiệm dân sự, Fe Credit yêu cầu các bị cáo phải bồi thường hơn 1,6 tỷ đồng.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt Tuyền 14 năm tù, bồi thường 775 triệu đồng. Các bị cáo khác nhận án từ 12 tháng- 12 năm tù.

Ngoài Tuyền, các bị cáo khác cũng bị buộc phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt.

H.A

Xem thêm: Hậu chuyển nhượng vốn, khách vẫn hốt hoảng vì bị giả mạo vay vốn tại FE Credit ?