Vắng bóng nhà đầu tư, Cần Thơ đề xuất đưa ra khỏi quy hoạch 3 khu công nghiệp

17:11 24/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

UBND TP Cần Thơ vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ KH&ĐT về việc điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn TP đến năm 2020 định hướng đến năm 2030.

Báo Cần thơ cho biết UBND TP Cần Thơ vừa có Tờ trình đến Thủ tướng Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư xin đưa 3 KCN ra khỏi quy hoạch phát triển KCN trên địa bàn thành phố đến năm 2020, định hướng đến 2030, do không thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư và không còn phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
 
Vắng bóng nhà đầu tư, Cần Thơ đề xuất đưa ra khỏi quy hoạch 3 khu công nghiệp - ảnh 1
Một góc thành phố Cần Thơ
 
Cụ thể là KCN Ô Môn (600ha) tại phường Phước Thới, quận Ô Môn; KCN Bắc Ô Môn (diện tích 400ha) tại phường Thới Long, quận Ô Môn; KCN Thốt Nốt - giai đoạn 2 (400ha) đặt tại quận Thốt Nốt và huyện Vĩnh Thạnh. Theo UBND thành phố, 3 KCN này chưa được thành lập, chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa thực hiện giải phóng mặt bằng và chưa có nhà đầu tư thứ cấp trong KCN. Và những KCN này không còn phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội thành phố hiện nay.

“Sau khi được Thủ tướng Chính phủ đồng ý đưa KCN Ô Môn, Bắc Ô Môn và KCN Thốt Nốt - giai đoạn 2 ra khỏi quy hoạch phát triển KCN, phần quỹ đất các KCN này sẽ giữ nguyên hiện trạng”- Tờ trình nêu rõ. Trường hợp đưa các KCN này ra khỏi quy hoạch và thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ cập nhật phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội thành phố, quy hoạch chung xây dựng thành phố Cần Thơ, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 quận Ô Môn. Theo đó, các quỹ đất sẽ được sử dụng để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội theo các quy hoạch được duyệt. Dự kiến là phát triển đô thị và dịch vụ logistics.
 
Theo Báo Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh đồng thời, UBND TP Cần Thơ kiến nghị bổ sung các KCN vào quy hoạch phát triển KCN trên địa bàn TP đến năm 2020, bao gồm 2 KCN là: KCN Ô Môn - Cần Thơ (vị trí quy hoạch dự kiến tại phường Trường Lạc, quận Ô Môn, quy mô diện tích khoảng 500ha); KCN Vĩnh Thạnh (tại xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, diện tích 900ha).

Diện tích chuyển đổi để thực hiện 2 KCN bổ sung là đất trồng lúa 2 vụ, dự kiến sản lượng lúa của TP sẽ bị giảm đi khoảng 9.859 tấn, chiếm tỷ trọng rất nhỏ so với sản lượng lúa của toàn TP (năm 2019 là 1,3 triệu tấn), do vậy vẫn đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn TP. Ngoài ra, vị trí dự kiến bổ sung quy hoạch 2 KCN này cũng có điều kiện thuận lợi về giao thông, có khả năng liên kết phát triển đối ngoại cao, có nguồn cung ứng nguyên liệu, lao động, dịch vụ dồi dào, phong phú...
 
Vắng bóng nhà đầu tư, Cần Thơ đề xuất đưa ra khỏi quy hoạch 3 khu công nghiệp - ảnh 2
KCN Trà Nóc, TP Cần Thơ.
 

Báo tiền phong cho biết song song với đó TP Cần Thơ được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận phát triển 8 KCN với tổng diện tích 2.349,47ha, bao gồm: KCN Trà Nóc I (135,67ha), KCN Trà Nóc II (150,5ha), KCN Hưng Phú I (262ha), KCN Hưng Phú 2A (134,3ha), KCN Hưng Phú 2B (67ha), KCN Thốt Nốt (600ha), KCN Ô Môn (600ha) và KCN Bắc Ô Môn (400ha). Các KCN này đã tiếp nhận được 250 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 1,770 tỉ USD, tổng diện tích đất công nghiệp đã cho thuê là 407,1ha chiếm tỷ lệ 62,29% diện tích đất công nghiệp cho thuê của các KCN.

Theo UBND TP Cần Thơ, tổng diện tích KCN đề nghị đưa ra khỏi quy hoạch và tổng diện tích KCN đề nghị bổ sung là ngang nhau (1.400ha) nên không làm tăng tổng diện tích đất quy hoạch. Do vậy, việc bổ sung đảm bảo phù hợp Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội TP Cần Thơ đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
 
Nguyễn Triệu