Vì sao hơn 2.700 căn hộ nhà ở xã hội tại TP HCM chưa cấp sổ hồng?

Đông Bắc 10:22 | 06/05/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP HCM, vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà 4 dự án nhà ở xã hội với quy mô 2.704 căn hộ chưa đủ điều kiện cấp sổ hồng.

 Sở TN&MT TP HCM vừa thông tin về công tác cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) đối với các  dự án nhà ở xã hội (NOXH) giai đoạn 2015-2023.

Theo đó, trong tổng số 14 dự án nhà ở xã hội trong giai đoạn trên của thành phố thì có 10 dự án (7.194 căn hộ) đủ điều kiện cấp sổ hồng. Tuy nhiên, mới có 4.907 căn nhà ở xã hội và 478 căn nhà ở thương mại (thuộc 20% tại các dự án NOXH) được cấp. Còn lại hơn 1.800 căn NOXH đang được giải quyết thủ tục.

Đáng chú ý, còn 4 dự án nhà ở xã hội với quy mô 2.704 căn hộ chưa đủ điều kiện cấp sổ hồng. Các dự án này chủ yếu nằm ở quận 12. Nguyên nhân của việc chậm trễ này do gặp nhiều vướng mắc khác nhau.

 

 Theo Sở TN&MT TP HCM,  4 dự án nhà ở xã hội với quy mô 2.704 căn hộ chưa đủ điều kiện cấp sổ hồng. Ảnh BĐS.

Đầu tiên là chung cư First Home Thạnh Lộc (phường Thạnh Lộc), năm 2017 Sở TN&MT đã có văn bản đề nghị Hợp tác xã Gia Phú liên hệ Sở Xây dựng để lập hồ sơ, xác định dự án đầu tư đáp ứng tiêu chí về NOXH và liên hệ Cục thuế TP HCM lập thủ tục và ban hành quyết định miễn tiền sử dụng đất trước khi Văn phòng Đăng ký đất đai TP tiếp nhận hồ sơ cấp sổ hồng. Tuy nhiên, đến nay các thủ tục cấp sổ tại chung cư này vẫn chưa được thực hiện hoàn tất.

Tại chung cư Hoa Phượng (phường Thới An), vào đầu năm 2023, Văn phòng Đăng ký đất đai TP HCM đã có văn bản gửi Sở TN&MT để ý kiến về việc tiền sử dụng đất và xác định phần diện tích đất sẽ cấp sổ hồng cho cư dân mua nhà tại đây. Trước đó, hồi tháng 5/2022, Sở TN&MT cũng đã đề nghị Sở Xây dựng rà soát lại danh sách người mua tại dự án này.

Tại chung cư An Phú Đông (quận 12) do Tổng công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư cũng diễn ra tình trạng 320 hộ dân chưa được cấp sổ hồng. Nguyên nhân là do ranh giới khu đất chung cư đang có tranh chấp 34,8 m2 với một hộ dân. Toà án nhân dân quận 12 đã thụ lý giải quyết vụ kiến. Sau khi có kết quả giải quyết của tòa, Văn phòng Đăng ký đất đai TP sẽ giải quyết hồ sơ cấp sổ cho chung cư này.

Tại quận Bình Tân có 1 dự án NOXH gặp vướng mắc. Đó là chung cư Natural Poem (phường An Lạc). Vào tháng 3/2024, Sở TN&MT đã có văn bản đề nghị chủ đầu tư liên hệ UBND quận để hoàn tất phương án kết nối giao thông cho khu 1 và khu 2 nằm trong khu vực dự án. Khi hoàn tất thủ tục này thì liên hệ Văn phòng Đăng ký đất đai TP để nộp hồ sơ cấp sổ hồng.

Sở TN&MT TP HCM đánh giá, thời gian qua, tình hình cấp sổ hồng cho người mua nhà ở tại các dự án phát triển nhà ở trên địa chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Tồn tại nhiều bất cập

Thanh tra TP HCM vừa có kết luận thanh tra về công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch xây dựng của UBND quận Bình Tân từ năm 2015 đến năm 2022.

Theo kết luận thanh tra, Chung cư Nhà ở xã hội Lê Thành An Lạc quy mô 4 khối nhà với tổng số 930 căn hộ cho thuê. Theo báo cáo của chủ đầu tư, chung cư này đã đưa vào sử dụng từ năm 2019 nhưng qua thanh tra cho thấy đến nay công trình vẫn chưa được nghiệm thu của cơ quan chuyên môn về xây dựng.

Ngoài ra, đối chiếu với bản vẽ tổng mặt bằng được duyệt, phần diện tích cây xanh tại Nhà ở xã hội  Lê Thành An Lạc chưa đảm bảo diện tích theo quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500. Chủ đầu tư không cung cấp được hồ sơ, bản vẽ liên quan đến phần diện tích cây xanh.

  Chung cư Nhà ở xã hội Lê Thành An Lạc  đã bàn giao từ năm 2019 nhưng chưa nghiệm thu. Ảnh Lê Thành. 

Bên cạnh đó, giai đoạn 2015 – 2022, UBND quận Bình Tân đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đối với 8 dự án nhà ở trên địa bàn.

Trong đó, có 4 dự án đến nay vẫn chưa triển khai, gồm: Khu dân cư Thịnh Phát (144A Hồ Học Lãm, P.An Lạc của Công ty Cổ phần Địa ốc Cáp điện Thịnh Phát; dự án 561 Kinh Dương Vương, P.An Lạc của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Cửu Long; Khu căn hộ cao tầng Phú Tân của Công ty Cổ phần dịch vụ du lịch Chợ Lớn; Khu tái định cư và hoán đất 17,7 ha do Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo làm chủ đầu tư.

Bốn dự án đã triển khai, gồm: Khu nhà ở cao tầng Khang Phúc (tên thương mại là The Privia Khang Điền), P.An Lạc của Công ty TNHH MTV Đầu tư kinh doanh nhà Khang Phúc; chung cư Natural Poem, P.An Lạc của Công ty TNHH Lee&Co; Nhà ở xã hội Lê Thành An Lạc, P.An Lạc của Công ty TNHH Thương mại – xây dựng Lê Thành; Khu dân cư Khang An, P.Tân Tạo A của Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Khang An.

Đối với 8 dự án nói trên, Thanh tra TP HCM xác định, ngoài những thiếu sót của UBND Q.Bình Tân trong việc lưu trữ hồ sơ, phê duyệt nhiệm vụ và đồ án quy hoạch, không công khai thông tin quy hoạch… còn có những tồn tại từ các chủ đầu tư.

Cụ thể, tại chung cư Natural Poem, Công ty TNHH Lee&Co chưa lấy ý kiến cơ quan chức năng về việc sử dụng phần đất kênh, rạch và chưa cung cấp chứng từ chứng minh việc thực hiện nghĩa vụ tài chính. Chủ đầu tư chưa bàn giao hạ tầng giao thông và chưa có phương án kết nối giao thông tại dự án.