Vì sao nhiều gia đình tài phiệt Châu Á chuyển hướng đầu tư vào các startup công nghệ?

07:00 | 19/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhằm ứng phó trước những tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, nhiều gia tộc giàu nhất Châu Á đang đẩy mạnh đầu tư vào các startup công nghệ, tới các doanh nghiệp từ bán lẻ, du lịch cho tới sản xuất.

Theo Bloomberg, các tổng công ty, tập đoàn gia đình và nhiều quỹ đầu tư khác của các tỷ phú từ Dhanin Chearavanont của Thái Lan cho tới Lance Gokongwei của Philippines đang rót hàng trăm triệu USD vào các công ty triển vọng hoặc thành lập các quỹ đầu tư mạo hiểm. Việc hợp tác với các quỹ đầu tư mạo hiểm của Thung lũng Silicon cũng ngày càng phổ biến tại Đông Nam Á.

Một vài ông trùm khét tiếng Đông Nam Á đang đẩy mạnh các khoản đầu tư vào các startup công nghệ. Tất cả đều đang tìm cách lấp đầy khoảng trống mà đại dịch gây ra với các hoạt động kinh doanh từ bán lẻ, nhà hàng khách sạn tới sản xuất.

Các công ty cổ phần, chi nhánh đầu tư của các gia tộc giàu có và nhiều cỗ máy khác từ Dhanin Chearavanont của Thái Lan tới Lance Gokongwei của Philippines đều đang rót hàng triệu USD trực tiếp vào các công ty hứa hẹn và thiết lập các quỹ đầu tư mạo hiểm. Việc hợp tác với các công ty quỹ đầu tư mạo hiểm của thung lũng Silicon cũng đang dần trở nên phổ biến.

Tỷ phú Dhanin Chearavanont, Chủ tịch CP Group - Ảnh: Bloomberg

Với hàng loạt các khoản đầu tư, 2 đế chế kinh doanh bán lẻ truyền thống này cũng đang chuyển đổi sang "thế giới mới" của thương mại điện tử, kỹ thuật số, mở đường cho nguồn doanh thu mới sau nhiều tháng chịu thiệt hại vì các lệnh phong tỏa và hạn chế du lịch. Một vài gia tộc thậm chí còn đẩy nhanh tốc độ đổi mới lực lượng lãnh đạo mới – trong một vài trường hợp là những người trẻ hơn hoặc người thừa kế thế hệ thứ 3.

Các đế chế bán lẻ truyền thống đang dần dịch chuyển sang thế giới thương mại điện tử và số hóa mới, mở đường cho các nguồn doanh thu mới sau khi hoạt động kinh doanh chính bị tê liệt vì các lệnh hạn chế phòng dịch. Xu hướng đầu tư này càng trở nên cần thiết với các đế chế đang được điều hành bởi thế hệ thứ hai và thứ ba của các gia đình tài phiệt.

“Dòng tiền sôi động từ các gia đình giàu có ở Đông Nam Á vào công nghệ càng phổ biến nhờ thành công của nhiều startup công nghệ thời gian gần đây”, Vishal Harnal, đối tác quản lý tại 500 Startups Southeast Asia – nhà đầu tư sớm vào Grab và Carousell, cho biết. “Ngày càng nhiều gia đình tài phiệt theo đuổi xu hướng này và đại dịch Covid-19 đã đẩy nhanh cuộc đua đó”.

Theo Bloomberg, nhiều tập đoàn kinh tế lâu đời, vốn là sức mạnh của các nền kinh tế Đông Nam Á suốt nhiều thập kỷ, đang đối mặt với những thách thức lớn khi các chính phủ vẫn phải vật lộn để kiềm chế dịch bệnh. Ngân hàng Phát triển châu Á tháng trước đã hạ triển vọng tăng trưởng năm 2021 của khu vực này xuống 3,1% do “các nền kinh tế đang phát triển châu Á vẫn dễ bị tổn thương trước đại dịch”.

Dù Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới ngành du lịch và bán lẻ Đông Nam Á, khu vực này vẫn sở hữu những thị trường internet tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Theo một nghiên cứu của Cento Ventures, trong nửa đầu năm 2021, các quỹ đầu tư mạo hiểm đã thực hiện kỷ lục 393 thương vụ đầu tư, huy động 4,4 tỷ USD để rót vốn vào các startup trên khắp Đông Nam Á.

"Các gia đình giàu có ở Đông Nam Á đang nhận thức rõ nhưng gì công nghệ và các khoản đầu tư vào công nghệ có thể mang tới sau khi chứng kiến sự thành công của các startup thời gian gần đây. Có rất nhiều tiền từ các gia tộc giàu có được rót vào lĩnh vực khởi nghiệp công nghệ và việc này càng được tăng tốc hơn nhờ đại dịch", Vishal Harnal – quản lý của 500 Startups khu vực Đông Nam Á nói.

Các tập đoàn – vốn đã làm gia tăng sức mạnh cho nền kinh tế Đông Nam Á trong nhiều thập kỷ hiện đang đối mặt với những thách thức khó khăn khi các chính phủ vẫn phải đối phó với dịch Covid-19. Ngân hàng Phát triển Đông Nam Á vào tháng trước đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2021 của khu vực này xuống 3,1%, vì "sự phát triển dễ bị tổn thương" bởi đại dịch.

Dẫn đầu “đường đua” là Charoen Pokphand Group (CP Group), tập đoàn 100 năm tuổi của Thái Lan với hoạt động kinh doanh trải dài từ nông nghiệp, bán lẻ cho tới viễn thông. Chủ tịch cấp cao của tập đoàn này là ông Dhanin Chearavanont, người giàu nhất Thái Lan.

Tháng trước, CP Group đã dẫn đầu vòng Series C, rót vốn vào Ascend Money - công ty vốn cũng được chống lưng bởi Ant Group của Jack Ma. Họ đang được kỳ vọng trở thành kỳ lân fintech đầu tiên của Thái Lan với giá trị khoảng 1,5 tỷ USD. CP cũng hợp tác với Siam Commercial để lập quỹ đầu tư công nghệ trị giá 800 triệu USD, dự kiến rót 100 triệu USD cho mỗi thỏa thuận.

"CP Group đang mở rộng đổi mới và hướng đến những công nghệ tiên tiến như robot, logistic, điện toán đám mây và những công nghệ kỹ thuật số khác. Đông Nam Á đang trong kỷ nguyên vàng của chuyển đổi – nơi các tập đoàn đang nâng cấp những công nghệ tiên tiến và những mô hình kinh doanh mới và đại dịch đang thúc đẩy nhanh quá trình số hóa".

Ở Indonesia, Intudo Ventures đã huy động 115 triệu USD trong vòng gọi vốn thứ 3 vào tháng 9 để tập trung vào nền kinh tế kỹ thuật số lớn nhất khu vực. Theo tiết lộ từ phía công ty, các nhà đầu tư vào vòng này bao gồm hơn 30 gia tộc Indonesia và các tập đoàn của họ.

Plug & Play Tech Center – quỹ đầu tư Mỹ đã rót vốn vào hơn 20 startup "kỳ lân" bao gồm PayPal Holdings, gần đây đã “bắt tay” với hàng chục đối tác Đông Nam Á, trong đó chủ yếi là những tập đoàn thuộc sở hữu của các gia đình tài phiệt như đế chế Aboitiz Power Corp. của Philippines, CP Group của Thái Lan và Astra International của Indonesia.

Thậm chí nhiều tập đoàn quốc doanh cũng không muốn bị bỏ lại phía sau. Công ty dầu khí của Chính phủ Thái Lan PTT Pcl đã ký thỏa thuận hợp tác với Plug & Play. Đầu tháng này, PTT Pcl cũng hợp tác với 500 Startups thành lập một quỹ 25 triệu USD để đầu tư vào các startup mới nổi tại Thái Lan và khắp Đông Nam Á nhằm gia tăng hiện diện trong khu vực.

True Corp., nhà mạng di động lớn thứ 2 tại Thái Lan, thuộc CP Group, đang dự kiến đầu tư 17 triệu USD để xây dựng công viên công nghệ lớn nhất Đông Nam Á, nơi đặt các quỹ đầu tư nội địa và quốc tế cũng như đặt chi nhánh của các hãng công nghệ khổng lồ như Google, Mitsubishi…

Theo Vinnie Lauria, đối tác sáng lập tại Golden Gate Ventures, có trụ sở tại Singapore, những khoản đầu tư như trên sẽ giúp đẩy nhanh chu kỳ đổi mới và xây dựng một hệ sinh thái công nghệ tại các thị trường đang phát triển như Thái Lan.

“Tôi rất ấn tượng người đứng đầu của các đế chế gia đình. Họ đang đi đúng hướng trong việc xây dựng và phát triển doanh nghiệp bằng công nghệ", Lauria nhận xét.

Xem thêm: Tiết lộ bí mật làm giàu của các gia tộc siêu giàu Mỹ