Vì sao ông Trump quyết không cấp vaccine COVID-19 cho bang New York?

09:55 | 14/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong cuộc họp báo tại Vườn Hồng Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, vaccine sẽ đến tay toàn bộ người dân, ngoại trừ những nơi như bang New York.
Hôm 13/11, đương kim Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu chính thức đầu tiên sau 1 tuần truyền thông Mỹ đưa tuyên bố ông Biden đắc cử tại Vườn Hồng Nhà Trắng. Bài phát biểu này chủ yếu liên quan đến tình hình dịch COVID-19 và chiến dịch thần tốc "Warp Speed" để tạo ra được vaccine cho năm sau.

Ông Trump cho biết, vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer được phân phối đại trà vào tháng 4 năm sau nhưng bang New York sẽ không nhận được vaccine dù chỉ là 1 liều. Tại sao vậy?

"Sớm nhất là tháng 4, vaccine sẽ được đưa đến tay toàn bộ người dân, ngoại trừ một số bang như New York, nơi mà với lý do chính trị, thống đốc quyết định... ông ấy muốn dành thời gian từ từ nghiên cứu vaccine", CNN dẫn lời ông Trump.

Theo ý của tổng thống Trump, chính phủ Mỹ sẽ không cấp vaccine COVID-19 cho bang New York cho đến khi Thống đốc Andrew Cuomo báo "khi nào ông ấy sẵn sàng đón nhận".

Trước đó truyền thông Mỹ đưa tin, thống đốc Cuomo nói kế hoạch tiêm chủng của nhóm chuyên trách COVID-19 tại Nhà Trắng "có nhiều thiếu sót". Thời điểm đó, thống đốc bang cũng biết chính phủ đang có kế hoạch sử dụng những cửa hàng dược phẩm tư nhân - như CVS và Walgreens - làm nơi cung cấp vaccine chủ yếu.
 
Ông Trump tuyên bố không cấp vaccine cho New York
Nhà Trắng kiên quyết chặn vaccine COVID-19 đến New York

Ông Cuomo cho rằng, đó là cơ chế phân phối rất hạn chế, Ông cho rằng kế hoạch của chính quyền Trump dường như không để cho các bang tổ chức tiêm chủng với nhân lực của bang ở mọi mức độ. Thậm chí ông Cuomo còn cho rằng, kế hoạch của Nhà Trắng sẽ hạn chế việc phân phối vaccine cho người da màu.

Sau đó, ông Trump và gia đình ông Cuomo liên tục có những mâu thuẫn, chỉ trích lẫn nhau trên truyền thông. Và sau tất cả, ông Trump đưa ra "đòn" đáp với tuyên bố vaccine sẽ không tới bang New York.

Cũng tại cuộc phát biểu ở Vườn Hồng Nhà Trắng, ông Trump nói với phóng viên rằng sẽ không có một đợt phong tỏa để ngăn chặn COVID-19, bất chấp gần đây số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ tăng lên mức kỷ lục. 

Ông Trump cũng nói rằng, một khi vaccine được ban hành, số ca nhiễm sẽ giảm đi trong vòng vài tháng.

Trong khi đó, ở thời điểm tranh cử, ông Biden (người kế nhiệm ông Trump theo truyền thông Mỹ) thì nói rằng, nếu được bầu làm tổng thống ông sẽ cho lệnh phong tỏa toàn nước Mỹ trong bối cảnh dịch bệnh tăng nhanh. Song mới đây, hai thành viên của lực lượng chống COVID-19 của ông Biden cũng phản đối việc phong tỏa rộng rãi như trước đây.

Cô Celine Gounder, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y khoa Grossman của Đại học New York (người thuộc lực lượng đặc nhiệm của ông Biden) nói với CNBC rằng, việc đóng cửa cửa không phải là ý kiến của nhóm. 

"Chúng tôi được nhắm mục tiêu nhiều hơn về mặt địa lý. Chúng tôi chỉ cần phong tỏa ở những nơi cần thiết", cô Celine nói. 
 


Hương Quỳnh