Vì sao Trung Quốc sở hữu số nữ tỷ phú tự thân và CEO nhiều nhất thế giới?

Lê Thị Xuân Phương 07:28 | 10/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trung Quốc là quốc gia có số lượng nữ CEO và tỷ phú tự thân nhiều nhất thế giới. Ngoài việc được trao nhiều cơ hội , phụ nữ Trung Quốc còn mang những tính cách giúp họ đạt được những thành công trong kinh doanh.

Trung Quốc - nơi hội tụ tỷ phú và các nhà lãnh đạo nữ

Trong danh sách Tỉ phú Toàn cầu năm 2022 của Forbes, Trung Quốc góp mặt tới 45 nữ tỉ phú tự thân. Mặc dù ít hơn kỷ lục 57 người trong năm 2021, nhưng đây là con số lớn hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

Đứng đầu danh sách nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới là Fan Hongwei. Bà là là nữ tỷ phú giàu thứ 13 thế giới,  chủ tịch của Hengli Petrochemical, công ty lọc dầu và sợi hóa học tại Trung Quốc. Tài sản của bà đạt 18,2 tỷ USD. 

Một số nữ tỷ phủ tự thân có khối tài sản có thêm 50% nhờ giá cổ phiếu tăng cao. Trong đó, tài sản của bà Qiu Minxiu tăng thêm 1,2 tỷ USD lên 2,5 tỷ USD khi giá cổ phiếu công ty chất bán dẫn Zhejiang Jingshen Mechanical & Electrical tăng 79%.

Trước đó, vào năm 2021, Trung Quốc tạo ra 24 nữ tỷ phú mới, nâng tổng số lên 85 người. 85 nữ tỷ phú của Trung Quốc chiếm 2/3 trong số 130 nữ tỷ phú trên thế giới. Trong đó có 57 tỷ phú tự thân.

Rupert Hoogewerf, Chủ tịch kiêm trưởng nhóm nghiên cứu tại Hurun, nói với SCMP rằng phụ nữ Trung Quốc chiếm 70% trong số các nữ doanh nhân thành công nhất thế giới.”Mọi người cần nghiên cứu về Trung Quốc và xem điều gì đang cản trở phụ nữ ở những nơi khác xây dựng các doanh nghiệp tầm cỡ”, ông nói thêm.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang là quốc gia có số lượng phụ nữ đảm nhận cương vị CEO nhiều nhất thế giới. Theo báo cáo của công ty tài chính MSCI vào tháng 3, trong năm 2021, khoảng 6,4% CEO trong danh sách các công ty đặt tại Trung Quốc là nữ giới, so với mức trung bình 5,4% tại các thị trường đang nổi và 5,2% tại các nền kinh tế phát triển.

Lý do khiến phụ nữ Trung Quốc thành công?

So với phụ nữ tại các nền kinh tế lớn nhất thế giới, số lượng phụ nữ Trung Quốc tham gia lực lượng lao động nhiều hơn đáng kể. Phụ nữ Trung Quốc ngày càng đạt được nhiều thành tựu là do họ có nhiều cơ hội làm việc. Trong 20 năm qua, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng nhanh chóng. Tại Trung Quốc, việc ông bà hỗ trợ chăm sóc con cháu đã giúp phụ nữ có thêm thời gian cho công việc. Do đó, quãng thời gian gián đoạn của phụ nữ trong công việc được rút ngắn rất nhiều.

Cùng với đó, chính phủ Trung Quốc đã chú trọng vấn đề đảm bảo bình đẳng giới, thúc đẩy phụ nữ tham gia lực lượng lao động với mức lương tương đương nam giới. Gần 80% phái nữ Trung Quốc đủ 15 tuổi đã gia nhập lực lượng lao động từ năm 1990. Tỷ lệ này giảm xuống còn khoảng 60% trong những năm gần đây. Tuy nhiên, tỷ lệ nữ trong lực lượng lao động tại Trung Quốc cao hơn đáng kể so với các nền kinh tế lớn trên thế giới. "Trung Quốc hiện là môi trường tốt nhất trên thế giới đối với các nữ doanh nhân", ông Hoogewerf nhấn mạnh.

Bà Lu Xin (41 tuổi), một nữ doành nhân sở hữu 2 công ty tại Thượng Hải từ năm 2015, nói rằng môi trường kinh doanh tại Trung Quốc đã được cải thiện theo hướng thuận lợi cho nữ giới, ngày càng nhiều phụ nữ có chuyên môn, nhận được sự hỗ trợ của bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng trong việc chăm sóc con cái.

“Tuy nhiên, yếu tố quyết định nhất trong thành công của người phụ nữ là tính cách và nỗ lực bản thân. Nhìn chung, phụ nữ Trung Quốc thường kiểm soát cảm xúc một cách tinh tế, làm việc nhóm hiệu quả. So với nam giới, phụ nữ thường giỏi chịu đựng, kiên trì đạt được mục tiêu”, bà Lu Xin bày tỏ.

Ông Zhou Dewen, nhà nghiên cứu tại tỉnh Chiết Giang, khu vực phát triển mạnh lĩnh vực kinh doanh tư nhân, cho hay ngoài tính cách cá nhân, các nữ doanh nhân còn có lối suy nghĩ thấu đáo, sâu sắc hơn so với nam đồng nghiệp. Ông Zhou chia sẻ: "Phụ nữ có xu hướng để ý chi tiết và mềm mỏng hơn khi quản lý nhân sự. Ngày càng có nhiều nữ doanh nhân thành đạt ở tỉnh Chiết Giang".