VIB: Kinh doanh ấn tượng nhưng tỉ lệ nợ xấu vẫn trong nhóm đầu

Bình An 11:48 | 03/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo báo cáo tài chính mới nhất của NHTM CP Quốc tế Việt Nam (VIB), lợi nhuận ròng Q2/22 tăng 27,8% so với cùng kỳ do thu nhập lãi thuần tăng 25%. Đây cũng là kết quả kinh doanh rất ấn tượng của VIB trong nửa đầu năm 2022.

Cũng theo BCTC của VIB, thu nhập lãi thuần (NII) tăng trưởng và chi phí được kiểm soát tốt đã giúp lợi nhuận ròng nửa đầu năm 2022 của VIB tăng mạnh 27% so với cùng kỳ lên con số 4.000 tỷ đồng. 

VIB đã có khởi đầu thuận lợi trong 6 tháng đầu năm 22 khi cho vay tăng trưởng 10% so với đầu năm (cao hơn tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống là 9,4% và mức 8% cùng kỳ năm ngoái), trong đó cho vay mua nhà chiếm khoảng 50% tổng cho vay bán lẻ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia của công ty chứng khoán VNDirect: "Áp lực lạm phát và việc thị trường vốn chịu giám sát chặt chẽ sẽ hạn chế tăng trưởng tín dụng trong nửa cuối năm nay, đặc biệt là tín dụng vào lĩnh vực bất động sản. Vì vậy, do mô hình kinh doanh tập trung mạnh vào mảng cho vay mua nhà, chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng cho vay của VIB sẽ chậm lại trong 6 tháng cuối năm, đạt 18%/20% giai đoạn 2022-2023 (dự báo trước đây là 25%/23%)".  

Việc ngân hàng tập trung mạnh vào các sản phẩm cho vay khách hàng cá nhân, đặc biệt là các khoản vay thế chấp và mua ô tô, sẽ giúp VIB khai thác được nhu cầu cho vay bán lẻ đang gia tăng trong 2 năm tới. Tuy nhiên, VIB sẽ khó có thể tiến hành các hoạt động cho vay mạnh mẽ, đặc biệt là trong nửa cuối năm nay do tăng trưởng tín dụng bị thắt chặt dưới áp lực lạm phát,VNDirect nhận định thêm.

Giai đoạn cuối Q2/22 VIB ghi nhận tổng cho vay tăng 10% so với đầu năm cao hơn mức tăng trưởng 9,4% toàn hệ thống và cao hơn mức 8% cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ cho vay khách hàng cá nhân tăng 13% so với đầu năm, đạt 197 nghìn tỷ đồng (chiếm 89% danh mục cho vay). Đáng chú ý, tăng trưởng cho vay trong Q1/22 của VIB là 6,3%. 

 Tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng thương mại - Nguồn VNDirect Research

Tuy có kết quả kinh doanh rất thuận lợi nhưng những chỉ số của VIB không "hoàn hảo". Theo BCTC của doanh nghiệp thì chất lượng tài sản ổn định với tỷ lệ nợ xấu là 1,7% (ngang với cuối năm 2021) và tỷ lệ bao nợ xấu là 54% (51% cuối năm 2021). Theo thống kê chung thì tỷ lệ nợ xấu của VIB đang nằm trong Top 2 chỉ sau VP Bank (5,3%).

Một chỉ số khác cũng được nhiều chuyên gia nhắc đến là tỷ lệ bao nợ xấu của VIB. Vớitỷ lệ bao phủ nợ xấu là 54% thì VIB đang là ngân hàng có tỷ lệ thấp nhất. Ngân hàng đang có tỷ lệ bao phủ nợ xấu tốt nhất và VCB với 506% trong nửa đầu năm 2022. 

Tỷ lệ bao phủ nợ xấu được dùng để đánh giá khả năng phòng thủ của ngân hàng trước những rủi ro liên quan đến nợ xấu.Tỷ lệ này càng cao sẽ giúp các ngân hàng này tăng khả năng ứng phó với các món nợ khó thu hồi.