VICEM Hoàng Thạch nỗ lực duy trì sản xuất, chạy lò liên tục dù bị phong tỏa do ca mắc COVID-19

12:07 | 20/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngay khi Nhà máy Xi măng VICEM Hoàng Thạch ở Hải Dương bị phong tỏa do có công nhân nhiễm COVID-19, Bộ Xây dựng đã họp khẩn và chỉ đạo giải pháp đảm bảo phòng dịch và sản xuất.
Bộ Xây dựng cho biết, ngay sau khi Nhà máy Xi măng VICEM Hoàng Thạch ở Hải Dương bị phong tỏa đó có một công nhân bị nhiễm COVID-19, Bộ Xây dựng đã họp khẩn và chỉ đạo kịp thời một số giải pháp nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch và sản xuất.
 
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã yêu cầu, VICEM Hoàng Thạch nói riêng và các đơn vị trong ngành xây dựng nói chung tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế và của địa phương, nhằm đảm bảo an toàn và sức khoẻ cho người dân.
 
Doanh nghiệp cần tìm mọi biện pháp để duy trì và ổn định sản xuất. Với ngành sản xuất xi măng, việc duy trì ổn định sản xuất, chạy lò liên tục có ý nghĩa quan trọng, không chỉ đảm bảo ổn định thiết bị, năng suất mà còn tiết kiệm chi phí. Nếu dừng lò thì chi phí đốt lại lò lên đến trên cả tỷ đồng và ảnh hưởng đến năng suất.
 
Mặc dù nhà máy bị phong tỏa và thực hiện giãn cách theo quy định nhưng VICEM Hoàng Thạch tiếp tục phát huy truyền thống, vượt qua khó khăn, đặc biệt cần thực hiện các biện pháp đảm bảo đời sống công nhân, không được xảy ra tình trạng thiếu thốn nhu yếu phẩm cần thiết - Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh.
 
VICEM Hoàng Thạch nỗ lực duy trì sản xuất, chạy lò liên tục dù bị phong tỏa do ca mắc COVID-19 - ảnh 1
Xi măng thành phẩm từ máy nghiền của Vicem Hoàng Thạch. Ảnh: Vicem Hoàng Thạch
 
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 Bộ Xây dựng đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị, cá nhân nghiêm túc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Cán bộ, công chức, viên chức, lao động của đơn vị từ vùng có dịch trở lại sau kỳ nghỉ tết cần thực hiện khai báo y tế và cách ly theo quy định để kịp thời khoanh vùng, phòng tránh dịch.
 
Bộ yêu cầu đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, lao động trong đơn vị, khuyến cáo việc ngăn ngừa lây lan dịch bệnh ngay từ gia đình; chú ý khuyến cáo đối với người có bệnh nền, người cao tuổi theo dõi sức khỏe, khai báo y tế tự nguyện, phối hợp với chính quyền địa phương trong giám sát và có biện pháp hỗ trợ gia đình có người nghi nhiễm, bị cách ly.
 
Chánh văn phòng Bộ Xây dựng Tạ Quang Vinh cho biết, Bộ đã yêu cầu các đơn vị chủ động, thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh, hoạt động của cán bộ, công chức, viên chức lao động đơn vị có khả năng lây nhiễm, hoặc thuộc đối tượng cần cách ly theo quy định, báo cáo về Văn phòng Bộ Xây dựng trước 17h hàng ngày.
 
Ngày 18/2, ông N.V.H (SN 1961) là lái xe bộ phận sửa chữa công trình - Xưởng sửa chữa - Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch là F2 nhưng đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.  Chiều cùng ngày, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đã phong tỏa tạm thời đối với Công ty Xi măng VICEM Hoàng Thạch và yêu cầu doanh nghiệp thực hiện quy định "4 tại chỗ" nghiêm ngặt.
 
Trường hợp ông N.V.H - công nhân Xưởng sửa chữa, trú tại khu dân cư Bích Nhôi, phường Minh Tân, thị xã Kinh Môn đã được cách ly tại nhà từ ngày 31/1/2021. Hiện VICEM Hoàng Thạch đã tổ chức xét nghiệm toàn bộ cán bộ, công nhân, lao động và phun khử khuẩn toàn bộ Công ty; đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng khẩn trương truy vết những người đã tiếp xúc với ông N.V.H trong thời gian từ 25/1/2021 đến nay.
 
Trước đó, từ ngày 8/1/2021, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, lãnh đạo Tổng công ty Xi măng Việt Nam đã có công văn số 020/VICEM-VP chỉ đạo các đơn vị thành viên thực hiện chặt chẽ yêu cầu phòng chống dịch bệnh.
 
Ông Lê Nam Khánh - Tổng giám đốc VICEM đã chỉ đạo các đơn vị thành viên ở các địa bàn trọng điểm bùng phát dịch là VICEM Hoàng Thạch, VICEM Hải Phòng và VICEM Hạ Long thực hiện cách ly ngay đội ngũ vận hành trung tâm và các cán bộ liên quan để đảm bảo an toàn trong điều hành sản xuất.

Đồng thời, sắp xếp, bố trí công việc để cán bộ, công nhân viên làm việc tại nhà qua hệ thống E-office và các hệ thống công nghệ thông tin khác. Các đơn vị thành viên khác trong hệ thống VICEM tiếp tục theo dõi tình hình diễn biến của dịch tại địa phương để kịp thời thực hiện biện pháp cách ly.
 
Theo Bnews