Video người biểu tình đốt trụ sở quốc hội Guatemala để phản đối cắt giảm ngân sách y tế, giáo dục

14:31 | 22/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Một nhóm người quá khích đã xông vào đập phá, đốt trụ sở quốc hội Guatemala nhằm phản đối chính phủ cắt giảm ngân sách giáo dục và y tế.
Tối 18/11, quốc hội Guatemala thông qua ngân sách quốc gia tài khóa 2021. Trong đó, cơ quan này đã quyết định cắt giảm ngân sách dành cho y tế và giáo dục. Tin tức này khiến nhiều người dân vô cùng bức xúc.

Ngay sau đó các cuộc biểu tình đã xảy ra tại thủ đô Guatemala City. Người biểu tình chỉ trích cho rằng ngân sách ưu tiên cho các dự án cơ sở hạ tầng do các công ty có quan hệ với chính phủ thực hiện. Trong khi không quan tâm đến đời sống dân nghèo và xem nhẹ tác động kinh tế, xã hội của dịch COVID-19.
 
Toàn cảnh vụ phóng hỏa tòa nhà quốc hội

Người biểu tình còn cáo buộc chính phủ đương nhiệm tham nhũng. Người dân đã xuống đường biểu tình, phản đối đề xuất ngân sách và kêu gọi các nhà lãnh đạo từ chức.

Giống như nhiều quốc gia trên thế giới, Guatemala cũng rời vào tình cảnh khó khăn do đại dịch COVID-19. Trong quá trình khắc phục hậu quả nặng nề của dịch bệnh, quốc gia này lại đối mặt với các cơn siêu bão làm gia tăng các thiệt hại. 
 
Video người biểu tình đốt trụ sở quốc hội Guatemala
Người biểu tình quá khích phóng hỏa tòa nhà quốc hội

Vào ngày 21/11, đám đông biểu tình đã xông vào tòa quốc hội, phóng hỏa nhiều khu vực trong tòa nhà. Người biểu tình còn quay video vụ phóng hỏa. 

Chính phủ nước này đã huy động cảnh sát chống bạo động để triển khai lực lượng đẩy lùi người biểu tình quá khích. Hiện, đang khắc phục hậu quả sau vụ phóng hỏa tại tòa nhà quốc hội.

Đây không phải lần đầu tiên Guatemala hỗn loạn vì biểu tình quá khích. Trước đó vào đầu năm 2019, Guatemala nổi ra cuộc biểu tình sau khi Tổng thống Morales đóng cửa Ủy ban Quốc tế chống quyền miễn trừ tại Guatemala (CICIG).
 
Video người biểu tình đốt trụ sở quốc hội Guatemala
Cảnh sát phòng chống bạo động vào cuộc

CICIG được thành lập năm 2006, với thời hạn hoạt động dự kiến kết thúc ngày 3/9/2019. CICIG đóng vai trò quan trọng trong sự sụp đổ của người tiền nhiệm Tổng thống Morales là ông Otto Perez Molina, người đã từ chức năm 2015 và sau đó bị truy tố vì tham nhũng.

Ủy ban này đã nhắm mục tiêu đến ông cũng như các thành viên gia đình ông trong các cuộc điều tra những nghi ngờ tham nhũng và vi phạm tài chính liên quan đến các chiến dịch. 

Ngoài các cuộc biểu tình, quyết định đóng cửa CICIG của ông Morales còn vấp phải sự phản đối của Liên hợp quốc.


Hương Quỳnh