Việt Nam là quốc gia xuất khẩu cá ngừ lớn thứ hai vào Israel

Trang Mai 12:07 | 16/08/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 25/7/2023, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Israel (VIFTA) đã chính thức được ký kết. Điều này đã mở ra cơ hội cho xuất khẩu thuỷ sản nói chung và mặt hàng cá ngừ nói riêng, khi thị trường này sẽ mở ra cơ hội để tiếp cận thị trường Trung Đông rộng lớn.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, Israel đang là thị trường nhập khẩu cá ngừ  đơn lẻ lớn thứ 2 của Việt Nam sau Mỹ. 

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep) cho hay, trong 5 năm trở lại đây, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Israel không ổn định với kim ngạch tăng giảm liên tục. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2023, kim ngạch tăng cao liên tiếp, có tháng tốc độ tăng lên tới 3 con số. Tính lũy kế 6 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này sang Israel đạt gần 25 triệu USD, tăng 92% so với cùng kỳ năm trước.

Trong bối cảnh xuất khẩu thuỷ sản sang các thị trường chính truyền thống đều giảm, Israel đang là thị trường thay thế tiềm năng bởi đây là thị trường có sức mua, khả năng thanh toán cao. Bên cạnh đó, Israel là nước không có nguồn tài nguyên thiên nhiên, nguồn lực lao động trong nước hạn chế, dù là nước nhỏ nhưng nhu cầu tiêu dùng khá lớn. Bởi vậy, thị trường này còn nhiều dư địa để các doanh nghiệp cá ngừ Việt Nam có thể khai thác hiệu quả.

Năm nay, xuất khẩu các mặt hàng cá ngừ của Việt Nam sang Israel đều tăng so với cùng kỳ, đặc biệt là các sản phẩm cá ngừ chế biến và đóng hộp. Các mặt hàng thịt/loin cá ngừ đông lạnh của Việt Nam vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất với 47%. Giá trị cũng tăng 29% so với cùng kỳ. Trong khi đó, giá trị cá ngừ đóng hộp tăng 375%, các sản phẩm cá ngừ chế biến khác tăng 83%.

Trong những năm qua, các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam sang Israel đang phải cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại đến từ Thái Lan và Trung Quốc. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), đây cũng là 3 quốc gia xuất khẩu cá ngừ lớn nhất vào thị trường này, và Việt Nam đứng thứ 2 sau Thái Lan. Dự kiến, Hiệp định VIFTA sẽ là cơ hội cho các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam tăng thị phần tại thị trường này và các nước Trung Đông.

 Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sangIsrael tăng mạnh so với cùng kỳ. Ảnh: Vasep