VietinBank bán nợ thế chấp bằng 6 bất động sản tại Bắc Ninh

Đông Bắc 10:14 | 01/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank - HOSE: CTG) tiếp tục rao bán nợ bằng tài sản thế chấp gồm 6 bất động sản tại Bắc Ninh để thu hồi nợ.

   

 Vietinbank tiếp tục rao bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ. Ảnh CTG.

VietinBank  chi nhánh KCN Quế Võ thông báo về việc bán đấu giá khoản nợ của hai doanh nghiệp là Công ty TNHH Thương mại vận tải Tiến Đạt (Công ty Tiến Đạt) và Công ty TNHH Thương mại vận tải Thảo Mạnh (Công ty Thảo Mạnh).

Khoản nợ của Công ty Tiến Đạt tại VietinBank tính đến hết ngày 22/8 là hơn 17,8 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 8,2 tỷ đồng, còn lại là lãi và lãi phạt.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ là 5 quyền sử dụng đất tại tỉnh Bắc Ninh. Lô đất lớn nhất có diện tích 320 m2 có địa chỉ tại xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tài sản trên đất là nhà bê tông hai tầng với tổng diện tích sử dụng là 160 m2. Bốn lô đất còn lại đều thuộc thị xã Từ Sơn lần lượt có diện tích 148 m2, 124 m2, 118 m2 và 110 m2.

Ngoài ra tài sản đảm bảo cho khoản nợ còn là ba xe ô tô Kia Morning và một xe ôtô đầu kéo đều được Công an tỉnh Bắc Ninh cấp chứng nhận đăng ký xe từ năm 2011. Giá khởi điểm đấu giá cho toàn bộ tài sản trên là 14,7 tỷ đồng, tương đương với 80% tổng dư nợ.

Tổng dư nợ của Công ty Thảo Mạnh tại VietinBank tính đến ngày 22/8 là 5,9 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 3,3 tỷ đồng. Khoản nợ được đảm bảo bằng một lô đất rộng 70 m2 tại thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, hai xe ô tô Huyndai i10 và một rơmoóc hiệu Shengde. Giá khởi điểm ngân hàng đưa ra là 5,3 tỷ đồng, thấp hơn 600 triệu đồng so với tổng dư nợ.

VietinBank cho biết giá khởi điểm các khoản nợ trên chưa bao gồm các loại thuế (nếu có), chi phí liên quan đến chuyển quyền sở hữu/sử dụng tài sản/khoản nợ, phí đăng ký và các chi phí khác (nếu có) khi thực hiện mua khoản nợ, chi phí này do người trúng đấu giá chịu.

Trước đó, VietinBank  chi nhánh Quảng Nam thông báo bán đấu giá khoản nợ của CTCP Giải pháp công nghệ Tái tạo để xử lý nợ.

Tài sản đấu giá là toàn bộ khoản nợ (bao gồm nợ vay gốc, nợ lãi, lãi phạt và các nghĩa vụ tài chính khác phát sinh đến thời điểm thực hiện giao dịch mua bán nợ) của doanh nghiệp trên. Theo hợp đồng tín dụng giữa doanh nghiệp và ngân hàng, ngày 19/6/2017 VietinBank cho doanh nghiệp vay 73,6 tỷ đồng, mục đích vay vốn nhằm thanh toán các chi phí hợp lý thực hiện dự án “Đầu tư xây dựng Nhà máy tái sử dụng nước”.

Ngoài ra khoản nợ còn có tài sản bảo đảm là căn hộ số 4.12, chung cư Thái An, phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP HCM. Tài sản thế chấp còn là lô đất địa chỉ tại số 1A, ngõ Tức Mạc, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Tài sản gắn liền với khoản nợ còn là mạng lưới đường ống khu công nghiệp Tam Thăng (tỉnh Quảng Nam), quyền sở hữu, lợi ích đối với tài sản là hệ thống máy móc thiết bị hình thành trong tương lai, quyền sử dụng đất thuê và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai tại thửa đất số 1463 trong khu công nghiệp Tam Thăng, xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

VietinBank cho biết khoản nợ hiện đang trong quá trình thi hành án. Giá khởi điểm đấu giá cho khoản nợ của CTCP Giải pháp công nghệ Tái Tạo là 85 tỷ đồng. Ngân hàng lưu ý giá khởi điểm trên không bao gồm các chi phí liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu/sử dụng tài sản, phí đăng ký và các chi phí khác (nếu có) khi thực hiện mua khoản nợ, các chi phí này do người trúng đấu giá chịu. Việc mua bán khoản nợ không thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng.

 

Xử lý tài sản đảm bảo và nợ xấu của hệ thống ngân hàng tưởng đối ổn

Chia sẻ tại Tại tọa đàm “Phát triển nguồn vốn cho bất động sản: Dư địa và gợi ý các giải pháp bền vững” diễn ra ngày 24/8, TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn - Chính sách Tiền tệ Quốc gia đã đưa ra những đánh giá về năng lực xử lý tài sản đảm bảo là bất động sản của các ngân hàng trong thời gian vừa qua, nhiều ngân hàng rao bán tài sản đảm bảo với giá rất rẻ nhưng thanh khoản không có.

TS. Cấn Văn Lực cho biết: Thời gian vừa qua, nhờ Nghị quyết 42 nên việc xử lý tài sản đảm bảo của hệ thống ngân hàng khá tốt và thị trường bất động sản khoảng 2 – 3 năm vừa qua phục hồi rất tốt. Do đó, chuyên gia này cho rằng việc xử lý tài sản đảm bảo và nợ xấu của hệ thống ngân hàng đến thời điểm hiện nay là tương đối ổn.

"Nợ xấu nội bảng khoảng 1,5%, nợ xấu gộp theo tính toán của NHNN đâu đó khoảng 3 – 3,5%. Sắp tới cả kể nợ xấu tiềm ẩn tăng lên, theo tôi vẫn trong tầm kiểm soát. Lưu ý thêm, một số khoản khó bán thì khó bán từ lâu nay rồi chứ không phải bây giờ mới khó bán. Và nếu khó bán đương nhiên sẽ phải bán đi bán lại", ông Lực nói. "Còn khoản nào dễ bán là ngân hàng bán được ngay. Không riêng gì BIDV, cả kể các ngân hàng khác có phát mại tài sản đảm bảo cũng gặp khó khăn hơn vì thanh khoản thị trường bất động sản đang trầm lắng".