VietinBank rao bán hai khoản nợ 'khủng' được thế chấp bằng bất động sản

Đông Bắc 08:11 | 07/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
VietinBank thông báo bán đấu giá khoản nợ của 2 doanh nghiệp là CTCP Thương mại đầu tư Tân Hương và của CTCP Giấy Bãi Bằng. Hai khoản nợ được thế chấp bằng nhà xưởng, máy móc tại tỉnh Phú Thọ và TP Hải Phòng và nhiều bất động sản, xe hơi có giá trị khác.

 

 VietinBank (HOSE: CTG) thông báo bán đấu giá khoản nợ của hai doanh nghiệp, trong đó một khoản nợ hơn 327,1 tỷ của CTCP Thương mại đầu tư Tân Hương (Công ty Tân Hương) và một khoản nợ hơn 387,6 tỷ đồng của CTCP Giấy Bãi Bằng (Công ty BBP).

VietinBank  chi nhánh Hải Phòng thông báo bán khoản nợ có tài sản bảo đảm của Công ty Tân Hương để xử lý thu hồi nợ vay. Toàn bộ khoản nợ của công ty Tân Hương tại VietinBank tính đến ngày 16/8 là 327,1 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc hơn 99 tỷ đồng, lãi cộng dồn 170,2 tỷ đồng và lãi phạt là hơn 57,7 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ là toàn bộ hệ thống nhà xưởng, vật kiến trúc được xây dựng trên hai lô đất có diện tích 23.164,6 m2 và 2.557,9 m2 đất thuê tại phường Quán Toan, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng. Một số máy móc như một cầu trục lăn hai dầm, một máy xúc đào bánh lốp, hàng hóa sắt thép các loại cũng là tài sản đảm bảo cho khoản nợ trên.

Bên cạnh đó, tài sản đảm bảo là loạt bất động sản tại quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng, gồm nhà và đất ở tại phố Lãn Ông, phường Phan Bội Châu; 6 quyền sử dụng đất tại địa chỉ khu 7, khu 6 phường Quán Toan.

Giá khởi điểm VietinBank đưa ra là 133 tỷ đồng, tương đương với 40% tổng dư nợ của doanh nghiệp.

 Vietinbank rao bán nhiều tài sản để thu hồi nợ. Ảnh CTG.

Bên cạnh khoản nợ của Công ty Tân Hương, VietinBank chi nhánh Bắc Phú Thọ thông báo bán đấu giá khoản nợ của Công ty BBP để xử lý nợ. Tổng dư nợ gốc và lãi tính đến ngày 30/6 là 389,2 tỷ đồng, trong đó dự nợ gốc là 212,5 tỷ đồng, lãi vay trong hạn là 154,7 tỷ đồng và lãi phạt quá hạn là 21,8 tỷ đồng.

Tài sản bảo đảm cho khoản nợ bao gồm toàn bộ nhà xưởng, máy móc thiết bị và các hạng mục khác phục vụ sản xuất giấy in, viết của dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất giấy in, viết công suất 50.000 tấn/năm của Công ty BBP. Nhà xưởng, máy móc được đầu tư xây dựng, lắp đặt trên đất của hai quyền sử dụng đất có diện tích 31.867 m2 và toàn bộ nhà xưởng và vật kiến trúc khác được xây dựng trên đất của quyền sử dụng đất có diện tích 18.945 m2.

Tài sản bảo đảm còn là dây chuyền thiết bị tẩy trắng bột tre công suất 10.000 tấn/năm, hệ thống thiết bị xeo, hệ thống máy khuấy bột, máy biến áp 1.500KVA, hệ thống cân điện tử và 5 phương tiện vận tải gồm một xe ô tô con, hai xe Volvo 642, một xe ô tô tải và một xe nâng hàng. Giá khởi điểm VietinBank đưa ra cho toàn bộ tài sản trên của Công ty BBP là 350,2 tỷ đồng.

Trước đó, VietinBank  chi nhánh KCN Quế Võ thông báo về việc bán đấu giá khoản nợ của hai doanh nghiệp là Công ty TNHH Thương mại vận tải Tiến Đạt (Công ty Tiến Đạt) và Công ty TNHH Thương mại vận tải Thảo Mạnh (Công ty Thảo Mạnh).

Khoản nợ của Công ty Tiến Đạt tại VietinBank tính đến hết ngày 22/8 là hơn 17,8 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 8,2 tỷ đồng, còn lại là lãi và lãi phạt.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ là 5 quyền sử dụng đất tại tỉnh Bắc Ninh. Lô đất lớn nhất có diện tích 320 m2 có địa chỉ tại xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tài sản trên đất là nhà bê tông hai tầng với tổng diện tích sử dụng là 160 m2. Bốn lô đất còn lại đều thuộc thị xã Từ Sơn lần lượt có diện tích 148 m2, 124 m2, 118 m2 và 110 m2.

Ngoài ra tài sản đảm bảo cho khoản nợ còn là ba xe ô tô Kia Morning và một xe ôtô đầu kéo đều được Công an tỉnh Bắc Ninh cấp chứng nhận đăng ký xe từ năm 2011. Giá khởi điểm đấu giá cho toàn bộ tài sản trên là 14,7 tỷ đồng, tương đương với 80% tổng dư nợ.

Tổng dư nợ của Công ty Thảo Mạnh tại VietinBank tính đến ngày 22/8 là 5,9 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 3,3 tỷ đồng. Khoản nợ được đảm bảo bằng một lô đất rộng 70 m2 tại thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, hai xe ô tô Huyndai i10 và một rơmoóc hiệu Shengde. Giá khởi điểm ngân hàng đưa ra là 5,3 tỷ đồng, thấp hơn 600 triệu đồng so với tổng dư nợ.

 

Xử lý tài sản đảm bảo và nợ xấu của hệ thống ngân hàng tưởng đối ổn

Chia sẻ tại Tại tọa đàm “Phát triển nguồn vốn cho bất động sản: Dư địa và gợi ý các giải pháp bền vững” mới đây, TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn - Chính sách Tiền tệ Quốc gia đã đưa ra những đánh giá về năng lực xử lý tài sản đảm bảo là bất động sản của các ngân hàng trong thời gian vừa qua, nhiều ngân hàng rao bán tài sản đảm bảo với giá rất rẻ nhưng thanh khoản không có.

TS. Cấn Văn Lực cho biết: Thời gian vừa qua, nhờ Nghị quyết 42 nên việc xử lý tài sản đảm bảo của hệ thống ngân hàng khá tốt và thị trường bất động sản khoảng 2 – 3 năm vừa qua phục hồi rất tốt. Do đó, chuyên gia này cho rằng việc xử lý tài sản đảm bảo và nợ xấu của hệ thống ngân hàng đến thời điểm hiện nay là tương đối ổn.

"Nợ xấu nội bảng khoảng 1,5%, nợ xấu gộp theo tính toán của NHNN đâu đó khoảng 3 – 3,5%. Sắp tới cả kể nợ xấu tiềm ẩn tăng lên, theo tôi vẫn trong tầm kiểm soát. Lưu ý thêm, một số khoản khó bán thì khó bán từ lâu nay rồi chứ không phải bây giờ mới khó bán. Và nếu khó bán đương nhiên sẽ phải bán đi bán lại", ông Lực nói. "Còn khoản nào dễ bán là ngân hàng bán được ngay. Không riêng gì BIDV, cả kể các ngân hàng khác có phát mại tài sản đảm bảo cũng gặp khó khăn hơn vì thanh khoản thị trường bất động sản đang trầm lắng".