VietinBank thanh lý 3 bất động sản tại trung tâm Hà Nội để thu hồi nợ

Đông Bắc 14:05 | 12/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank) cho biết sẽ chào bán tài sản thế chấp là 3 bất động sản tại quận Hoàng Mai và quận Ba Đình (Hà Nội) có tổng diện tích gần 300 m2 để thu hồi nợ.

 Vietinbank tiếp tục bán nợ nhiều dự án bất động sản. Ảnh minh họa.

VietinBank (HoSE: CTG) vừa có thông báo xử lý khoản nợ có tài sản bảo đảm của CTCP Năng lượng Quốc tế Dolla tại VietinBank Hoàn Kiếm để thu hồi nợ vay. Tính đến ngày 29/6, tổng dư nợ của CTCP năng lượng Quốc tế Dolla là hơn 28,6 tỷ đồng, trong đó nợ gốc gần 12 tỷ đồng, nợ lãi và lãi quá hạn là hơn 16,6 tỷ đồng.

Tài sản bảo đảm cho khoản nợ là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với hai bất động sản tại quận Hoàng Mai là thửa đất số 37 rộng 132 m2 thuộc phường Đại Kim và lô đất rộng 115,8 m2 tại tổ 4, phường Vĩnh Hưng. Tài sản thế chấp thứ ba là lô đất có diện tích 42,1 m2 (diện tích sử dụng chung 11,9 m2, sử dụng riêng 30,2 m2) tại số 8, ngõ 97 đường Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình.

VietinBank cho biết giá chào bán dự kiến theo giá thị trường và thỏa thuận của các bên sau khi phía ngân hàng chấp thuận.

Thời gian qua, VitinBank liên tục thông báo bán đấu giá các khoản nợ bằng dự án bất động sản, tài sản thế chấp để thu hồi nợ. Trước đó, nhà băng này cũng có thông báo bán đấu giá khoản nợ của một khách hàng cá nhân để thu hồi nợ vay. Theo đó, tài sản đảm cho khoản nợ hơn 5 tỷ của khách hàng cá nhân này là nhà và đất ở tại lô đất số 155 có địa chỉ tại xã Đồng Tiến, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. VietinBank đưa ra mức giá khởi điểm là 3,1 tỷ đồng.

Trong khi đó, VietinBank CN Bắc Sài Gòn cũng vừa thông báo bán khoản nợ có tài sản đảm bảo của của khách hàng là CTCP Xây dựng Công nghiệp (Descon) để xử lý thu hồi nợ.

Tổng dư nợ tính đến ngày 6/7/2022 là 508,725 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc là 328,465 tỷ đồng, dư nợ lãi và lãi phạt là hơn 180 tỷ đồng.

Toàn bộ dư nợ của CTCP Xây dựng Công nghiệp tại VietinBank Bắc Sài Gòn được đảm bảo bằng 23 hợp đồng bảo đảm được ký trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2019.

VietinBank đã khởi kiện tranh chấp hợp đồng tín dụng đối với CTCP Xây dựng Công nghiệp. Hiện Tòa án Nhân dân TP HCM đã có bản án phúc thẩm ngày 18/5/2022, theo đó tuyên buộc Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp phải thanh toán toàn bộ gốc, lãi, lãi phạt quá hạn cho VietinBank.

Tuy nhiên, xác định không còn khả năng thu hồi nợ từ khách hàng nên VietinBank thông báo bán khoản nợ trên theo nguyên tắc người có giá chào mua cao nhất và có đủ khả năng tài chính để thanh toán theo giá mua nợ.