Vietravel Airlines chính thức được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không trong 50 năm

09:19 30/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Bộ Giao thông vận tải vừa cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho hãng Vietravel Airlines.

Cụ thể, chiều ngày 29/10, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn đã ký quyết định cấp Giấy phép số 02/2020/BGTVT-VT về việc cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty TNHH hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines).

Theo giấy phép này, Vietravel Airlines được kinh doanh vận chuyển hàng không với đối tượng vận chuyển gồm hành khách, hàng hóa, hành lý, bưu gửi. Vietravel Airlines được thực hiện loại hình vận chuyển thường lệ và không thường lệ trên phạm vi quốc tế lẫn nội địa.

Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không được cấp cho Vietravel Airlines ghi rõ hãng hàng không này có vốn điều lệ 700 tỷ đồng và có thời gian hoạt động 50 năm. Số lượng tàu bay khai thác năm đầu tiên của Vietravel Airlines là 3, tăng dần khai thác 8 tàu bay đến năm thứ 5.
 
Vietravel Airlines chính thức được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không trong 50 năm - ảnh 1Vietravel Airlines được cấp giấy phép bay

Địa điểm trụ sở chính của hãng tại 17 Lê Quý Đôn, phường Phú Hội, TP. Huế sẽ cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng không trong nước và quốc tế, góp phần nâng cao năng lực vận tải hàng không của Việt Nam và phát triển ngành du lịch.

Vietravel Airlines sẽ xây dựng hãng hàng không có trụ sở tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (Thừa Thiên Huế) gắn với du lịch, cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng không trong nước và quốc tế đến các nước trong châu lục, góp phần nâng cao năng lực vận tải hàng không của Việt Nam và phát triển ngành du lịch lữ hành, cũng như phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong bối cảnh hội nhập.

Sau khi được cấp giấy phép kinh doanh vận tải hàng không, Vietravel Airlines còn cần có Giấy chứng nhận Nhà khai thác tàu bay (AOC) do Cục Hàng không Việt Nam cấp phép và được phê duyệt Chương trình an ninh hàng không để đảm bảo các vấn đề về an ninh, an toàn hàng không theo quy định trước khi hoạt động bay.

Trước đó, ngày 3/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án vận tải hàng không lữ hành Việt Nam. Theo Quyết định của Thủ tướng, dự án sẽ có 9 tháng thực hiện đầu tư, tính từ khi phê duyệt chủ trương, bắt đầu khai thác và kinh doanh từ tháng thứ 10.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, việc có được Giấy phép vận chuyển hàng không là cơ sở quan trọng để Vietravel Airlines triển khai các bước tiếp theo như có được Chứng chỉ nhà khai thác tàu bay (AOC) và triển khai các công tác cụ thể liên quan đến đảm bảo an toàn, an ninh hàng không.

Với sự kiện này, Vietravel Airlines trở thành hãng hàng không thứ 7 tại Việt Nam có được giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không. Trước đó là các hãng: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines (tên cũ là Jetstar Pacific), Vasco, Hãng hàng không Hải Âu.
 
Vietravel Airlines chính thức được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không trong 50 năm - ảnh 2
Vietravel Airlines hiện chưa công bố bố nhận diện thương hiệu của hãng

Vietravel Airlines đặt mục tiêu cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng không trong nước và quốc tế, góp phần nâng cao năng lực vận tải hàng không của Việt Nam và phát triển ngành du lịch lữ hành cũng như phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Dự kiến, trong năm đầu tiên hãng sẽ khai thác 3 máy bay, tăng dần theo yêu cầu của thị trường và trong quy mô cho phép của nhà chức trách với chủng loại máy bay Airbus, Boeing hoặc tương đương.

Giữa tháng 10, ông Nguyễn Quốc Kỳ (Chủ tịch HĐQT Vietravel - VTR), cho biết hãng sẽ có chuyến bay đầu tiên ngày 18/12 năm nay, thay vì vào nửa đầu năm 2021 như kế hoạch ban đầu.

Lý giải về việc bay sớm, ông Kỳ cho biết COVID-19 buộc Vietravel phải tái cấu trúc doanh nghiệp về hoạt động vận hành và bộ sản phẩm, để phù hợp với thị trường. Trong đó, Vietravel đang tập trung hoàn toàn cho thị trường nội địa.

Về việc đảm bảo khai thác trong giai đoạn dịch COVID-19, Cục Hàng không Việt Nam cho biết Vietravel Airlines đã báo cáo Văn phòng Chính phủ và Bộ Y tế phương án bảo đảm các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả phòng, chống dịch COVID-19, trong hoạt động khai thác vận tải hàng không.

Phương án phòng, chống dịch bệnh đảm bảo tuân thủ các yêu cầu, quy định của Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải trong hoạt động vận tải công cộng cũng như các khuyến cáo của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA)... về phòng chống dịch trong hoạt động vận tải hàng không.
 
Hải Yến