Viettel Post đặt mục tiêu doanh thu hơn 21.000 tỷ năm 2021 và chuyển giao dịch sang sàn HoSE

11:20 | 25/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Năm 2021 Viettel Post đặt mục tiêu doanh thu đạt 21.000 tỷ đồng tăng 29% so với năm 2020 . Viettel Post cũng lên kế hoạch chuyển sang sàn HoSE và hoàn tất vào cuối năm 2021 hoặc năm 2022 khi HĐCĐ thông qua.

Theo ban lãnh đạo, doanh thu của Viettel Post tăng 106% so với cùng kỳ và lợi nhuận trước thuế tăng 10% trong quý 1/ 2021. Tăng trưởng doanh thu cao hơn so với lợi nhuận trước thuế một phần do doanh thu từ mảng bán thẻ cào điện thoại vốn có biên lợi nhuận thấp từ 300.000 điểm bán mà VTP nhận được từ Viettel Telecom vào cuối quý 1/2021. Trong khi đó, tăng trưởng lợi nhuận chủ yếu đến từ mảng chuyển phát cốt lõi và các dịch vụ logistics khác của công ty.

Sáng 24/4, Tổng công ty cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post, mã: VTP) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021. Tại Đại hội, cổ đông Viettel Post đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2021 với doanh thu dự kiến đạt 21.420 tỷ đồng, tăng 23,5% so với năm 2020, lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 496 tỷ đồng, tăng 29,1% so với năm trước.

Về kế hoạch trả cổ tức, VTP dự kiến chia cổ tức gần 40%, trong đó 15% bằng tiền mặt và 24,7% bằng cổ phiếu và đã được Đại hội biểu quyết thông qua. Số lượng cổ phần dự kiến phát hành để trả cổ tức là 20,5 triệu cổ phần, tương đương 24,7% tổng số cổ phần hiện có là 83 triệu cổ phần, nâng tổng số cổ phần của Viettel Post dự kiến sau khi phát hành lên 103 triệu cổ phần.

Một nội dung quan trọng cũng được cổ đông biểu quyết thông qua là phương án chuyển sàn niêm yết cổ phiếu của VTP từ sàn Upcom lên sàn Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE).

Viettel Post đặt mục tiêu doanh thu hơn 21.000 tỷ năm 2021 và chuyển giao dịch sang sàn HoSE - ảnh 1

Ông Đinh Thanh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Viettel Post cho hay, VTP được đăng ký giao dịch trên sàn Upcom từ ngày 23/11/2018. Việc giao dịch trên sàn Upcom đã mang lại nhưng lợi ích rất lớn cho các cổ đông, giá trị cổ phiếu VTP đã có lúc đạt được mức trên 200.000 đồng/cổ phiếu, tạo nhiều tiếng vang trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Đồng thời góp phần nâng cao hình ảnh, thương hiệu của Tổng Công ty trong cộng đồng doanh nghiệp và khách hàng.

Tuy nhiên, sau hơn 2 năm giao dịch, sàn Upcom đã không còn phù hợp với quy mô và kế hoạch phát triển của VTP. Với mục tiêu trở thành công ty logistics số 1 Việt Nam dựa trên nền tảng công nghệ cao vào năm 2025, VTP cần nhiều yếu tố để đảm bảo cho thành công của chiến lược, trong đó việc cổ phiếu VTP chuyển sang hoạt động tại sàn HOSE sẽ góp phần hỗ trợ việc thực hiện các các chiến lược trong thời gian tới.

Đồng thời tối đa hóa lợi ích của cổ đông do sàn HOSE là sàn giao dịch chiếm khoảng 80% giá trị giao dịch toàn thị trường, tập trung nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn, thanh khoản và các tiêu chuẩn niêm yết cao. Chỉ số VN-Index mang tính đại diện cho thị trường chứng khoán và thường được các quỹ đầu tư sử dụng làm tham chiếu đo lường hiệu quả đầu tư.

Tại phần Q&A, trả lời câu hỏi của cổ đông về chiến lược kinh doanh năm 2021, ông Trần Trung Hưng – Tổng Giám đốc Viettel Post cho hay, với lợi thế của các điểm bán thuộc kênh viễn thông, từ 1/5/2021, Viettel Post sẽ tối ưu thêm chi phí nhờ tận dụng mặt bằng kênh bán hàng này để đẩy mạnh các sản phẩm, dịch vụ bưu chính.

Việc tận dụng này sẽ tiết kiệm được chi phí mặt bằng và gia tăng lợi nhuận. Theo ước tính, kênh viễn thông sẽ giúp kênh bưu chính tăng thêm doanh thu khoảng 300 tỷ đồng, giúp gia tăng lợi nhuận bưu chính.

Ngoài ra, Viettel Post cũng triển khai số hoá và ra mắt bưu cục số. Hệ thống bưu cục này sẽ không cần văn phòng mà sẽ được số hoá toàn bộ trên hệ thống và tự động gửi đến nhân viên chuyển phát. Trước mắt, vào ngày 1/5, Viettel Post dự kiến sẽ ra mắt 360 bưu cục số.

Ban lãnh đạo Viettel Post cho biết, công ty tự tin sẽ hoàn thành được chỉ tiêu về lợi nhuận trong năm 2021. Đồng thời, Viettel Post cũng định hướng, đến năm 2025, logistics phải đạt doanh thu cao hơn chuyển phát.

"Bản chất là chúng ta xây dựng hạ tầng logistics cho các cả doanh nghiệp chuyển phát khác, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ, từ đó gia tăng biên lợi nhuận", CEO Viettel Post Trần Trung Hưng cho biết.

Xem thêm: Áp dụng công nghệ Logistics, Viettel Post ghi nhận doanh thu tăng gấp đôi trong quý I/2021

Nguyễn Dung