VinFast chính thức được cấp phép thử nghiệm xe điện tự hành tại California, Mỹ

21:59 | 06/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hãng ô tô Việt Nam VinFast chính thức nhận Chứng chỉ cho phép thử nghiệm xe tự lái trên tất cả đường phố công cộng của bang California, Mỹ.
Mới đây, chuyên trang về ô tô Der Letzte (Đức) đưa tin, cơ quan quản lý phương tiện California (DMV California) thông báo, VinFast chính thức nhận Chứng chỉ cho phép thử nghiệm xe tự lái (Autonomous Test Vehicle Permit) trên tất cả đường phố công cộng của bang California, Mỹ.
 
Cùng lúc, trên website của Cơ quan quản lý phương tiện California (www.dmv.ca.gov) đưa tên Vingroup USA vào danh sách những đơn vị được phép thử nghiệm xe trên địa bàn bang California.
 
Theo thông lệ tại Mỹ, trước khi được thương mại hoá tại thị trường Mỹ, các mẫu xe điện có các tính năng công nghệ tự hành đều bắt buộc phải tiến hành các thủ tục và được cấp Chứng chỉ thử nghiệm xe tự lái (Autonomous Test Vehicle Permit, viết tắt: ATVP) bởi Cơ quan quản lý phương tiện California.
 
VinFast được cấp phép thử nghiệm xe điện tự hành tại Mỹ
“Vingroup USA LLC” nằm trong danh sách được cấp Chứng chỉ thử nghiệm xe tự lái vào ngày 29/1/2021
 
Chuyên trang Der Letzte cho hay, VinFast của Việt Nam là công ty thứ 57 được cấp phép. Trong danh sách, còn có nhiều “ông lớn” trong lĩnh vực ô tô và công nghệ như Apple, Tesla, BMW, Volkswagen...

Theo tìm hiểu, các hãng được cấp phép thử nghiệm xe tự hành tại California được chia làm ba nhóm. Trong đó, VinFast thuộc nhóm bắt buộc phải có người lái ngồi trên xe trong khi tiến hành các hoạt động thử nghiệm. Nhóm này bao gồm hầu hết các hãng ô tô hiện nay, như Honda, Tesla, Toyota, Subaru, Volkswagen, Apple.

DMV cũng đã cấp phép cho 6 hãng được phép chạy thử xe tự hành hoàn toàn không cần người ngồi bên trong. Trong số này có Baidu, Waymo (Google), Cruise LLC...

Lí do để các hãng xe thường chọn địa bàn California để tiến hành thử nghiệm các mẫu xe có các tính năng công nghệ hiện đại do bởi bang này là thủ phủ của các công ty công nghệ và nhân sự chất lượng cao hàng đầu thế giới, trong đó có thung lũng Silicon (Silicon Valley).
 
Chuyên gia Olivia McClure của tờ BuildinSF, người đang sống tại trung tâm của Thung lũng Silicon cho biết: “Đây là nơi lý tưởng dành cho các công ty phát triển công nghệ xe tự lái bởi hội tụ tất cả những yếu tố cần thiết như: chính sách hoàn thiện, môi trường thử nghiệm đa dạng và cộng đồng công nghệ lớn mạnh nhất thế giới.”
 
VinFast được cấp phép thử nghiệm xe điện tự hành tại Mỹ
 VinFast VF33 – Mẫu SUV thuộc phân khúc E dự kiến đến tay người tiêu dùng Mỹ vào Quý 2/2022.
 
Mới đây, VinFast công bố, đã nghiên cứu và phát triển thành công ba dòng xe thông minh đầu tiên là VF31, VF32, VF33, trong đó VF31 là dòng SUV cỡ vừa (phân khúc C) và chỉ có một phiên bản xe điện, VF32 là xe SUV cỡ trung (phân khúc D), VF33 là xe SUV cỡ đại (phân khúc E). VF32 và VF33 mỗi xe đều có 2 phiên bản điện và xăng.
 
Cả 3 dòng xe đều sở hữu tính năng tự hành cấp độ 2-3, với 30 tính năng thông minh chia làm 7 nhóm gồm: hệ thống trợ lái thông minh, hệ thống kiểm soát làn thích ứng, hệ thống kiểm soát hành trình chủ động, hệ thống cảnh báo va chạm đa điểm, hệ thống giảm thiểu va chạm toàn diện, hệ thống đỗ xe tự động thông minh và hệ thống giám sát người lái.
 
Đặc biệt, 2 mẫu VF32 và VF33 phiên bản chạy điện sẽ được bán tại các thị trường Mỹ, Canada và châu Âu từ năm 2022.
 
Việc ra mắt các dòng xe điện công nghệ cao, bao gồm cả xe máy điện, xe buýt điện và ô tô điện cá nhân nằm trong kế hoạch phát triển của VinFast ngay từ khi gia nhập thị trường ô tô 3 năm trước.
 
 
Hà Ly