VN-Index rơi về sát 1.000 điểm sau gần hai năm

Thu Thao 17:50 | 11/10/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Từ vùng đỉnh lịch sử 1.528,57 điểm, VN-Index đã từng bước đánh mất những ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Đến phiên hôm nay, chỉ số có lúc rơi về vùng dưới 1.000 điểm, lần đầu tiên chạm mốc 3 con số kể từ nhịp điều chỉnh từ tháng 2/2021.

 

 VN-Index rơi về dưới 1.000 điểm sau gần hai năm. Ảnh Thu Thảo

Thị trường  chứng khoán Việt Nam trải qua 6 tuần giảm điểm liên tục và áp lực bán vẫn chưa dừng lại. Từ vùng đỉnh lịch sử 1.528,57 điểm, VN-Index đã từng bước đánh mất những ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Đến phiên hôm nay, chỉ số có lúc rơi về vùng dưới 1.000 điểm, lần đầu tiên chạm mốc 3 con số kể từ nhịp điều chỉnh từ tháng 2/2021.

Dù kịp thời rút chân nhẹ cuối phiên, chỉ số chính sàn HOSE vẫn bốc hơi hơn 36 điểm khi đóng cửa, dừng tại 1.006,2 điểm. Trước áp lực bán tháo, toàn thị trường ghi nhận hơn 800 mã giảm, trong đó có   gần 240 mã giảm kịch sàn, chủ yếu là các cổ phiếu sàn HOSE và HNX.

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục là "tội đồ" trong phiên hôm nay với nhiều cổ phiếu trụ gây áp lực lên chỉ số như VCB, BID, TCB, MBB, CTG, ACB, trong số này TCB, MBB giảm hết biên độ, các mã còn lại mất trên 4% thị giá.

Cùng với nhóm ngân hàng, cổ phiếu của các doanh nghiệp bất động sản chưa dứt đà điều chỉnh. Phần lớn các mã nằm sàn đều là các đại diện ngành này, điển hình như CEO, VPH, LDG, DIG, VRE, HQC, ITA, HDC, SCR, HDG, CII, NLG, DXG,...

Kể từ khi để mất ngưỡng tâm lý 1.200 điểm, VN-Index chưa có nhịp hồi phục nào quá một phiên trong khi liên tiếp các ngưỡng hỗ trợ tâm lý bị xuyên thủng, rất nhiều cổ phiếu đã giảm qua cả đáy COVID cũng như có nhiều cổ phiếu đã giảm 50 - 60% kể từ đầu năm.

Như nhận định của nhiều công ty chứng khoán, VN-Index đã giảm về vùng hấp dẫn, nhưng dòng tiền vẫn tỏ ra thận trọng. Do đó, chưa có tín hiệu đủ tin cậy về việc đảo chiều xu hướng, nhà đầu tư được khuyến nghị nên tận dụng các nhịp phục hồi để cơ cấu lại danh mục.