VNDirect dự báo tăng trưởng GDP năm nay đạt 5,5%, năm 2024 sẽ phục hồi lên 6,9%

Anh Đào 07:46 | 06/07/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
VNDirect cho rằng Việt Nam có điều kiện tương đối thuận lợi để thực hiện chính sách tài khóa mở rộng nhằm phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Trong báo cáo vĩ mô vừa công bố, CTCP Chứng khoán VNDirect nhấn mạnh chính sách nới lỏng tài khóa và lãi suất trong nước giảm là hai yếu tố chính thúc đẩy kinh tế Việt Nam phục hồi trong nửa cuối năm 2023.

Khối phân tích dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 7,1% trong nửa cuối năm 2023 (so với mức tăng 3,7% trong nửa đầu năm nay), qua đó nâng tốc độ tăng trưởng cả năm 2023 lên 5,5%.

Kinh tế Việt Nam kỳ vọng sẽ duy trì đà phục hồi trong năm tới và dự báo tăng trưởng GDP đạt 6,9% trong năm 2024.

 

Theo VNDirect, các yếu tố hỗ trợ chính đến từ việc Chính phủ thực hiện chính sách tài khóa mở rộng mạnh mẽ để thúc đẩy tăng trưởng.

Ngoài ra, lãi suất cho vay giảm giúp kích thích tiêu dùng và đầu tư tư nhân. Hơn nữa, lượng khách du lịch quốc tế tiếp tục phục hồi, đặc biệt là từ Trung Quốc. Yếu tố thứ tư là các đơn hàng xuất khẩu nông sản và sản phẩm công nghiệp của Việt Nam có thể phục hồi từ quý IV/2023 trong bối cảnh hàng tồn kho tại các nước đã phát triển giảm.

VNDirect cũng cho rằng Việt Nam có điều kiện tương đối thuận lợi để thực hiện chính sách tài khóa mở rộng nhằm phục hồi tăng trưởng kinh tế.

"Hiện nay, đang có một số yếu tố hỗ trợ Chính phủ trong việc thực hiện chính sách tài khóa mở rộng trong nửa cuối năm 2023, bao gồm: Nợ công thấp tạo dư địa cho nới lỏng chính sách tài khóa để hỗ trợ phục hồi kinh tế; lợi suất TPCP của Việt Nam giảm mạnh kể từ đầu năm 2023 và lạm phát trong nước đã hạ nhiệt đáng kể trong vài tháng qua", VNDirect cho hay.

Về xuất khẩu, các chuyên gia tại đây dự báo xuất khẩu của Việt Nam sẽ phục hồi trong quý IV.

 

Tổng tồn kho của các doanh nghiệp Mỹ tăng mạnh là một trong những yếu tố quan trọng nhất khiến số lượng đơn đặt hàng mới cho hàng xuất khẩu của Việt Nam giảm mạnh trong giai đoạn quý IV/2022 đến quý II/2023. Tuy nhiên, tồn kho tại Mỹ đã có dấu hiệu đạt đỉnh vào cuối quý I/2023 và dự kiến sẽ giảm trong những quý tiếp theo.

Do đó, VNDirect dự báo xuất khẩu của Việt Nam sẽ phục hồi trong quý IV/2023 do tồn kho tại các nước phát triển giảm sẽ kích thích nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Ngoài ra, chu kỳ thay thế smartphone cũ bằng mẫu mới là 25,3 tháng, tức khoảng 2 năm (theo nghiên cứu của China Mobile Terminal Lab), điều này có thể thúc đẩy xuất khẩu smartphone của Việt Nam kể từ quý IV/2023.

Khối phân tích cũng đề cập đến nhu cầu từ Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ hơn sau khi nền kinh tế mở cửa trở lại cũng sẽ tác động tích cực đến lĩnh vực xuất khẩu của Việt Nam.