VPBank chi 585 tỷ đồng thâu tóm công ty bảo hiểm OPES

Đông Bắc 21:02 | 18/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - VPB) dự chi 585 tỷ đồng để mua chi phối cổ phần tại công ty bảo hiểm OPES, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu lên tới 98% vốn điều lệ.

 Hội đồng quản trị VPBank  vừa thông qua việc đầu tư mua/nhận chuyển nhượng cổ phần phổ thông tại Công ty cổ phần bảo hiểm OPES từ các cổ đông hiện hữu.

Theo đó, VPBank dự kiến nhận chuyển nhượng tổng cộng 47,85 triệu cổ phần OPES (tương đương với 87% vốn điều lệ - 550 tỷ đồng). Với đơn giá trung bình 12.200 đồng, tổng số tiền cần chi ra cho thương vụ này là 585 tỷ đồng.

Hiện VPBank là một trong các cổ đông ban đầu của OPES với tỷ lệ nắm giữ 11% vốn. Như vậy, sau khi thâu tóm thành công, tỷ lệ chi phối sẽ lên tối đa 98% và chính thức trở thành công ty mẹ để hợp nhất báo cáo tài chính.

Tổng giám đốc Nguyễn Đức Vinh chịu trách nhiệm đàm phán, quyết định và thực hiện các tài liệu giao dịch, triển khai các công việc cần thiết với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các bên liên quan khác.

 VPBank thâu tóm công ty bảo hiểm OPES. Ảnh minh họa.

OPES là một công ty cổ phần bảo hiểm phi nhân thọ mới được thành lập từ tháng 3/2018 và có sản phẩm đầu tiên vào tháng 3/2019. Website doanh nghiệp thể hiện lượng khách hàng hơn 4,4 triệu người và hơn 35 triệu hợp đồng bảo hiểm được thực hiện trực tuyến, định hướng tiên phong trong lĩnh vực bảo hiểm số.

Do được sự hậu thuẫn của một trong các cổ đông sáng lập VPBank, OPES nhanh chóng ký nhiều hợp đồng hợp tác chiến lược với các đơn vị trong hệ sinh thái này như Ngân hàng số YOLO, FE Credit, CommCredit... cùng một số đối tác khác Be, Tiki.

Thực tế việc thâu tóm công ty bảo hiểm đã được lãnh đạo VPBank thông tin từ cuộc họp cổ đông hồi tháng 4. Ngân hàng này muốn xây dựng mô hình tập đoàn tài chính với những mắt xích mới là bảo hiểm, chứng khoán.

Trước đó, VPBank đã thâu tóm xong công ty chứng khoán ASC và đổi tên thành VPBank Securities (gọi tắt là VPS); đồng thời lên kế hoạch tăng vốn điều lệ công ty lên 20.000 tỷ đồng, lớn nhất ngành chứng khoán.

Trong lĩnh vực bảo hiểm, ngân hàng đã gia hạn hợp đồng phân phối độc quyền bảo hiểm AIA tới năm 2029 và mới nhất là kế hoạch thâu tóm gần như toàn bộ cổ phần công ty bảo hiểm phi nhân thọ OPES.

Theo báo cáo thường niên năm 2021, tổng tài sản của OPES cuối năm ngoái đã vượt 1.000 tỷ đồng. Doanh thu phí bảo hiểm gốc trong năm đạt 943 tỷ đồng, tăng trưởng 74% so với cùng kỳ và giúp OPES vươn lên đứng thứ 17/32 công ty bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam.

Về phía VPBank, cùng với hợp đồng phân phối bảo hiểm nhân thọ độc quyền với AIA, thương vụ thâu tóm OPES cho thấy định hướng tiến sâu vào thị trường bảo hiểm, cả phân khúc bảo hiểm nhân thọ lẫn phi nhân thọ của nhà băng này. Bên cạnh việc phát triển mảng bảo hiểm, VPBank còn dự kiến đầu tư tối đa 15.000 tỷ đồng vào Chứng khoán VPBank  (tiền thân là Chứng khoán ASC) nhằm phát triển hệ sinh thái tài chính đa ngành.

Năm 2022, nhà băng này đặt mục tiêu lãi trước thuế gần 30.000 tỷ, tăng trưởng 107%. Ngân hàng cũng dự kiến tăng mạnh vốn điều lệ lên trên 79.000 tỷ đồng thông qua phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài và trả cổ tức hoặc cổ phiếu thưởng từ nguồn vốn chủ sở hữu.