Vụ BIDV thất thoát 1.600 tỷ: 3 bị cáo nộp đơn kháng cáo xin là ai?

10:53 | 27/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau khi phiên tòa sơ thẩm kết thúc, 3 bị cáo trong vụ BIDV thất thoát 1.600 tỷ đã nộp đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
TAND TP Hà Nội cho biết, cơ quan đã nhận được đơn kháng cáo của Đinh Văn Dũng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà), Đoàn Hồng Dũng (nguyên Giám đốc Công ty Trung Dũng), Nguyễn Thị Thanh Sơn (thành viên góp vốn Công ty Trung Dũng) trong vụ Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại BIDV.
 
Cũng theo TAND TP Hà Nội, bị cáo Đinh Văn Dũng làm đơn kháng cáo kêu oan. Bị cáo Đoàn Hồng Dũng và Nguyễn Thị Thanh Sơn làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
 
Trước đó vào chiều ngày 2/11, TAND TP Hà Nội đã tuyên án phạt 12 bị cáo trong vụ BIDV thất thoát 1.600 tỷ. Theo đó, 2 bị cáo cùng là nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV là Phó Tổng Giám đốc BIDV là Trần Lục Lang bị tuyên phạt 8 năm tù, Ðoàn Ánh Sáng bị tuyên phạt 6 năm 6 tháng tù với tội danh Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.
 
Các bị cáo còn lại trong vụ án  bị tuyên phạt mức án từ 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 18 năm tù giam về các tội danh Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
 
3 bị cáo nộp đơn kháng cáo trong vụ BIDV là ai?
Các bị cáo trong phiên tòa sơ thẩm
 
Cụ thể, bị cáo Đinh Văn Dũng bị tuyên án 12 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo Đoàn Hồng Dũng và Nguyễn Thị Thanh Sơn bị tuyên lần lượt 18 năm và 3 năm tù cùng về tội danh trên.
 
Trong phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Đinh Văn Dũng liên tục kêu oan. Bị cáo cho rằng, mình là người tâm huyết với dự án chăn nuôi bò và chỉ tập trung vào chuyên môn. Bị cáo cũng khẳng định không tham gia, hay chỉ đạo những hành vi bán bò thịt để chiếm đoạt tiền và chuyển tiền lòng vòng gây thất thoát. 
 
Tuy nhiên, tại bản án mà TAND TP Hà Nội đưa ra chỉ rõ,  bị cáo Đinh Văn Dũng, Đoàn Hồng Dũng và Nguyễn Thị Thanh Sơn đã lợi dụng sơ hở của nhân viên BIDV để chiếm đoạt tiền và hàng hóa là tài sản đảm bảo cho khoản vay.
 
Bị cáo Đinh Văn Dũng phải chịu trách nhiệm về 23, 5 tỷ đồng tiền bán bò. Sau đó chuyển vào  tài khoản của 3 cổ đông theo yêu cầu của Đinh Văn Dũng. Ngoài ra Dũng còn phải chịu trách nhiệm cá nhân về số tiền 11 tỷ đồng dùng để góp vốn vào Công ty Bình Hà.
 
Bị cáo Đoàn Hồng Dũng và Nguyễn Thị  Thanh Sơn phải chịu trách nhiệm về số tiền 263 tỷ đồng khi bán tài sản thế chấp của BIDV khi chưa được sự đồng ý của ngân hàng này; gian dối mua bán phôi thép và thép phế liệu lòng vòng.
 
Về trách nhiệm của ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV) trong vụ án, Tòa xác định, ông Hà có trách nhiệm cao nhất trong việc cấp tín dụng cho Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà khi công ty này chưa đáp ứng  được các điều kiện cho vay. Tuy nhiên, do ông Hà đã chết nên HĐXX không xem xét trách nhiệm hình sự nữa. 
 
 
 
Hương Quỳnh