Vụ giao dịch lan đột biến 250 tỷ ở Quảng Ninh: Chủ vườn nói sẵn sàng nộp thuế

16:29 23/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Chủ vườn lan đột biến Đất Mỏ cho biết số tiền 250 tỷ là giá trị toàn bộ 5.000 cây giống lan đột biến mà nhà vườn cung cấp trong một năm. Anh sẵn sàng nộp thuế theo đúng nghĩa vụ cho Nhà nước.

Ngày 15/3 vừa qua, mạng xã hội xôn xao thông tin vụ mua bán lan đột biến (lan var) giữa vườn lan var Đất Mỏ (thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) với 4 cá nhân trị giá gần 300 tỷ đồng. Cụ thể, Lá non Pleiku được bán với giá hơn 20 tỷ, Lá non Cờ đỏ giá 18 tỷ và 1 ky Hồng chương chi có giá 15 tỷ.
 
Vụ giao dịch lan đột biến 250 tỷ Quảng Ninh: Chủ vườn nói gì
Vụ giao dịch rầm rộ trên mạng xã hội hôm 15/3
 
Đáng chú ý, 3 cá nhân gồm FB Nguyễn Văn Minh, FB Nguyễn Tiến Hưng và vườn lan var Đất Mỏ chi nhánh Hải Phòng mua của vườn lan var Đất Mỏ cây lan Ngọc Sơn Cước với tổng giá trị 250 tỷ đồng. Giá trị giao dịch quá lớn khiến dư luận đặt nhiều nghi vấn đây chỉ là chiêu trò thổi giá, làm giá ảo và không có thật.
 

Mỗi cây lan giá từ 500 triệu - 30 tỷ

 
Trả lời báo chí, anh Bùi Hữu Thanh (33 tuổi) - chủ vườn lan var Đất Mỏ - khẳng định vụ mua bán lan đột biến Ngọc Sơn Cước trị giá 250 tỷ là có thật. Anh giải thích thêm, số tiền hàng trăm tỷ nói trên là giá trị toàn bộ 5.000 cây lan giống chứ không phải một cây như nhiều người lầm tưởng.
 
Cũng theo chủ vườn, giao dịch được thực hiện tại nhà riêng ở phường Mạo Khê, nhưng vườn lan được nuôi trồng ở phường Kim Sơn, tất cả đều thuộc thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.
 
“Chúng tôi đã ký biên bản thỏa thuận về giá bán và có trách nhiệm nuôi trồng thành công mới bàn giao cho bên mua”, anh Thanh nói.
 
Vụ giao dịch lan đột biến 250 tỷ Quảng Ninh: Chủ vườn nói gì
Anh Bùi Hữu Thanh - chủ vườn lan var Đất Mỏ
 
Chủ vườn lan này cho biết thêm em trai là Bùi Hữu Giang đại diện vườn lan var Đất Mỏ đã ký văn bản thỏa thuận với ông Nguyễn Tiến Hưng (trú tại quận Lê Chân, Hải Phòng) về việc mua bán lan đột biến và được đại diện văn phòng công ty luật TNHH Nguyễn Linh chứng thực.
 
Theo nguồn tin của Zing.vn, văn bản thỏa thuận, vườn lan var Đất Mỏ cung ứng cho bên mua 5.000 giống cây lan đột biến Ngọc Sơn Cước trong vòng một năm.
 
Vườn lan phải thực hiện chăm sóc, nuôi trồng các mầm để phát triển thành cây lan đột biến Ngọc Sơn Cước. Số tiền được bên mua trả dần trong suốt thời gian bên bán nuôi trồng.
 
Về nguồn gốc, chủ vườn tiết lộ cây lan đột biến Ngọc Sơn Cước (cây mẹ) do vườn lan thu mua được giống cây của người dân ven đường và tự chăm sóc sau đó tách chiết từ mắt lan (ky) trên thân và ươm mầm thành nhiều cây (cây con).
 
Vụ giao dịch lan đột biến 250 tỷ Quảng Ninh: Chủ vườn nói gì
Trong vườn ươm của anh Thanh hiện có 40 loài lan đột biến
 
Toàn bộ số giống lan tiếp nhận đều là sản phẩm nông nghiệp không qua sơ chế, chế biến và không thuộc danh mục thực vật rừng nguy cấp, quý hiếm.
 
Theo Vietnamnet, chủ vườn đang xây dựng khu trồng lan diện tích 12ha, với 40 giống lan đột biến, tuy nhiên điều kiện chưa cho phép nên anh mới phát triển 1ha làm nơi ươm giống.
 
Trong khu vườn ươm giống của anh Thanh nay có nhiều loại lan, giá trị từ 500 triệu đến gần 30 tỷ đồng/cây. Toàn bộ lan được trồng trong nhà kính, có hệ thống điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và có nhiều người chăm sóc.
 
Vụ giao dịch lan đột biến 250 tỷ Quảng Ninh: Chủ vườn nói gì
Những cây lan được nhân giống bằng cách cắt thân rồi ươm mầm

Sẵn sàng nộp thuế đúng quy định


Sau thông tin gây xôn xao dư luận, chủ vườn cho hay những ngày qua anh có làm việc với cơ quan chức năng gồm công an, cơ quan thuế, chính quyền liên quan đến vấn đề truy thu thuế.

Hiện tại vì đây là sản phẩm nông nghiệp nên cơ quan thuế chưa xác định được số thuế và danh mục thuế phải nộp sau khi thực hiện giao dịch này. Chủ vườn cho biết khi cơ quan thuế tính toán được số thuế phải nộp thì anh sẵn sàng thực hiện theo đúng nghĩa vụ với Nhà nước.

Theo Zing.vn, Thượng tá Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng Công an thị xã Đông Triều, cho biết qua xác minh ban đầu chưa nhận thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Trong trường hợp người mua hoặc người bán có đơn tố cáo có dấu hiệu lừa đảo thì cơ quan công an sẽ vào cuộc điều tra.
 
Trước đó, phía Tổng cục Thuế cho rằng muốn làm rõ những giao dịch này có phải nộp thuế hay không, cần xác định cụ thể người bán lan có đăng ký giấy phép kinh doanh hay không.
 
Trường hợp chủ cây lan đột biến là cá nhân kinh doanh có hoạt động mua đi bán lại lan thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Trường hợp người bán đơn thuần là nông dân trồng lan, giò lan đáp ứng đủ điều kiện là sản phẩm nông nghiệp không qua sơ chế, chế biến thì không phải nộp thuế.
 
Còn trường hợp nữa, nếu xác định đó là tài sản, người bán tài sản (ở đây không phải là bất động sản) thì không phải chịu thuế thu nhập cá nhân và các loại thuế khác.
 
 
Hà Ly