Xét xử vợ Đường Nhuệ và đồng phạm: Dương Đường khiến cán bộ và dân đều sợ hãi

20:31 | 18/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong phiên xét xử ngày 18/9, vợ Đường Nhuệ - Nguyễn Thị Dương khai sai phạm của mình tới từ hành vi nhờ vả chứ không phải đe dọa. Trong khi đó, một bị cao đã phản cung.
8h sáng 18/9, TAND tỉnh Thái Bình đã mở toà xét xử sơ thẩm vợ Đường "Nhuệ" - Nguyễn Thị Dương (40 tuổi, trú phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình) và 4 cán bộ của tỉnh này trong vụ "thông thầu" đấu giá đất xảy ra cuối năm 2019. Tiền Phong cho biết, cả 5 bị cáo đều bị truy tố vì tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ".
 
Ngoài Nguyễn Thị Dương, 4 bị cáo còn lại gồm Vũ Gia Thành (đấu giá viên, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình); Phạm Văn Hiệp (Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình, Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình); Trịnh Thị Minh Thúy (Trưởng phòng Quản lý và phát triển quỹ đất, Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên); Hà Văn Dũng (nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình).
 
Mặc dù được xác định vô can, nhưng Nguyễn Xuân Đường (Đường Nhuệ) chồng của Nguyễn Thị Dương và 2 đàn em Đào Văn Bằng, Phạm Xuân Hòa cũng được triệu tập đến toà với vai trò người có quyền và nghĩa vụ liên quan.
 

Một bị cáo phản cung

 

Trong phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Văn Hiệp đề nghị hội đồng xét xử (HĐXX) triệu tập anh Vũ Thành Đạt (25 tuổi, trú phường Trần Lãm, TP. Thái Bình) là người trúng đấu giá đến tòa để làm rõ một số nội dung liên quan.
 
HĐXX từ chối yêu cầu này vì anh Đạt đã có đơn xin vắng mặt với lý do chính đáng. HĐXX cũng thông tin anh Đạt đã gửi đơn trình bày rất rõ diễn biến vụ việc nên không ảnh hưởng đến quá trình xét xử vụ án.
 
Cũng từ thông tin của Tiền Phong cho biết, bị cáo Hiệp - nguyên Giám đốc trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình không đồng ý với cáo trạng và lời khai của các bị cáo khác về mình.
 
vo duong nheu
Bị cáo Phạm Văn Hiệp phản cung cáo trạng của Viện Kiểm Sát
 
Bị cáo Hiệp trả lời về mặt bản chất, bản thân mình không nhận lời giúp Dương "Đường" thay đổi kết quả đấu giá đất như các bị các khác khai nhận. Hiệp chỉ giúp Dương vì lo sợ gia đình bị đe dọa. "Bị cáo sợ nếu phản đối gia đình mình sẽ gặp nguy hiểm", Hiệp nói.
 
Bị cáo Hiệp cũng cho rằng, tổ công tác phụ trách đấu giá đất đã có sự bàn bạc với Nguyễn Thị Dương trước khi sang gặp mình và không mượn lại phiếu trả giá của bà Hạnh để xem lại như lời các bị cáo khác khai. Phạm Văn Hiệp cũng cho rằng, các bị cáo khác đã có sự bàn bạc, thống nhất về nội dung để hướng về mình.
 
Tuy nhiên, bị cáo Hiệp cũng nhận tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ vì biết việc đổi kết quả là sai nhưng đã không ngăn chặn.
 

Chỉ “nhờ vả” chứ không “đe dọa”

 

Ngoài bị cáo Phạm Văn Hiệp, các bị cáo Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng đều khai như nội dung cáo trạng Viện KSND tỉnh Thái Bình đã nêu. 
 
Giải thích cho hành vi bị cáo buộc làm trái công vụ, bị cáo Thúy khai không bị ai đe dọa hay ép buộc và không có mối quan hệ gì với Dương. Trước khi ký vào biên bản, Thúy thận trọng hỏi trực tiếp và anh Đạt nói tự nguyện đồng ý nhường lại lô đất số 9 trúng đấu giá cho bà Hạnh.
 
"Tại phiên đấu giá đúng ra bà Hạnh trúng do trả giá cao nhất nhưng do phiếu bỏ giá ghi số tiền không thống nhất phần chữ và số", Vnexpres trích lời khai của bị cáo Thúy.
 
Bị cáo Thành cho biết sau khi bị cáo Hiệp đặt vấn đề, bản thân đã không đồng ý thay đổi kết quả trúng đấu giá từ anh Đạt sang bà Hạnh. Tuy nhiên, anh Đạt đã tự nguyện đồng ý nhường lại lô đất số 9 cho bà Hạnh.
 
vo duong nheu
Bị cáo Thành khai mình chỉ làm theo sự chỉ đạo của bị cáo Hiệp
 
Bị cáo Thành khẳng định việc thay đổi người trúng và ghi lại phiếu bỏ đấu giá cho bà Hạnh để phần chữ và số trùng khớp là hành vi "không gây thiệt hại kinh tế cho nhà nước". Vì bà vốn là người bỏ giá cao nhất.
 
Còn với bị cáo Dương, “vợ Đường Nhuệ” khẳng định mình không đe dọa khiến bị cáo Hiệp sợ hãi phải thay đổi người trúng đấu giá như cáo trạng truy tố. Còn với các lời khai của bị cáo Thành, Dương thừa nhận nó đúng sự thật.
 
vo duong nheu
Bị cáo Dương cho rằng mình chỉ nhờ vả chứ không đe dọa như cáo trạng
 
Dương cũng thừa nhận đã hắt nước trà vào người Đạt sau khi hai người lời qua tiếng lại tại quán nước trà gần cổng Sở Tư pháp. "Vợ Đường Nhuệ" nghi ngờ nhóm anh Đạt đòi 100 triệu đồng mới đồng ý nhường lại.
 

Cáo trạng buộc tội của "vợ Đường Nhuệ"

 
Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Thái Bình, ở buổi đấu giá quyền sử dụng lô đất số 9, khu dân cư phường Bồ Xuyên (thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) diễn ra ngày 20/12/2019 có các cán bộ của Trung tâm Dịch vụ đấu giá đất Thái Bình tham gia, gồm Vũ Văn Thành là đấu giá viên được giao điều hành cuộc đấu giá, Trịnh Thị Minh Thúy và Hà Văn Dũng là người giám sát, Nguyễn Thị Ngần là thư ký. Kết quả anh Vũ Thành Đạt trúng đấu giá.
 
Do trước đó, bà Nguyễn Thị Hạnh nhờ Nguyễn Thị Dương (vợ Đường "Nhuệ") đấu giá hộ nhưng không trúng do phiếu trả giá không hợp lệ nên Dương nhờ các bị can Phạm Văn Hiệp, Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng giúp đỡ để bà Hạnh được trúng đấu giá.
 
Mặc dù biết thay đổi kết quả trúng đấu giá đất từ anh Đạt sang cho bà Hạnh là vi phạm quy định của Luật đấu giá tài sản, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người đã trúng đấu giá và ảnh hưởng xấu đến uy tín của cơ quan Nhà nước nhưng Giám đốc Trung tâm đấu giá tài sản Phạm Văn Hiệp do nể nang Dương đã nhận bà Hạnh là người nhà.
 
Đồng thời, Hiệp nói với các bị can khác giúp đỡ bà Hạnh. Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng do nể nang Hiệp nên đồng ý giúp bà Hạnh. Chỉ riêng Ngần không biết việc làm thay đổi kết quả trúng đấu giá từ anh Đạt sang cho bà Hạnh.
 
Nguyễn Thị Dương có hành vi đánh, đe dọa, ép anh Đạt từ bỏ kết quả trúng đấu giá bằng cách gọi chồng là Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ") và những người làm thuê cho Dương và Phạm Xuân Hòa, Đào Văn Vằng, Nguyễn Đức Huy đi tìm, đe dọa và đánh buộc anh Đạt phải nhường lại lô đất đã trúng đấu giá để các bị can Thành, Thúy, Dũng đã thay đổi kết quả trúng đấu giá lô đất trên từ anh Đạt sang bà Nguyễn Thị Hạnh và cho bà Hạnh viết lại phiếu trả giá.
 
Cùng ngày, Phạm Văn Hiệp ký thông báo kết quả trúng đấu giá số 06 và danh sách người trúng đấu giá, gửi Trung tâm Quỹ đất, trong đó thông báo bà Hạnh là người trúng đấu giá lô đất số 9.
 
Chiều muộn 18/9, tòa tuyên Nguyễn Thị Dương 18 tháng tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
 
Cùng tội danh trên, Vũ Gia Thành (đấu giá viên Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản, Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình) lĩnh 2 năm tù. Phạm Văn Hiệp (Giám đốc trung tâm) lĩnh 1 năm 6 tháng tù.
 
Hai bị cáo còn lại (cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) được hưởng án tù treo, gồm Trịnh Thị Minh Thúy 1 năm 3 tháng và Hà Văn Dũng 1 năm.
 
Anh Quân