Xét xử vụ BIDV thất thoát 1.600 tỷ: Nhiều bị cáo tiếp tục đổ lỗi cho người đã khuất

11:48 30/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Cho đến thời điểm hiện tại, rất nhiều bị cáo trong vụ án BIDV thất thoát 1.600 tỷ đồng vẫn liên tục khẳng định thực hiện hành vi phạm tội do sức ép của ông Trần Bắc Hà.

Sau 4 ngày xét xử vào chiều 29/10, HĐXX thông báo thời gian nghị án sẽ kéo dài và sẽ tuyên án vào ngày 2/11. Trước khi bước vào nghị án, HĐXX cho 12 bị cáo nói lời sau cùng.
 
Khi được nói lời sau cùng, ông Trần Lục Lang - cựu Tổng giám đốc BIDV nói, cảm thấy đau xót khi đứng tại phiên tòa này. Lĩnh vực kinh doanh ngân hàng có nhiều rủi ro, cộng thêm áp lực từ nhiều phía. Bị cáo mong HĐXX ghi nhận những đóng góp của bản thân trong quá trình công tác để xem xét giảm nhẹ hình phạt, hưởng khoan hồng.
 
Bị cáo Đoàn Ánh Sáng - cựu Phó TGĐ BIDV cũng khẳng định đã nhận thức rõ hành vi sai phạm, mong HĐXX xem xét, ghi nhận những tình tiết giảm nhẹ. Cựu giám đốc BODV chi nhánh Hà Thành Ngô Duy Chính nói, trong quá trình bị điều tra và xét xử đã nhận thức rõ tội trạng của mình, cảm thấy hối tiếc, ân hận khi để xảy ra sai phạm. 
 
Bị cáo mong HĐXX xem xét toàn diện, tính đến tố khách quan trong hành vi phạm tội của bị cáo để giảm nhẹ hình phạt, hưởng lượng khoan hồng. 
 
Nhóm bị cáo bị truy tố về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản cũng gửi lời xin lỗi đến BIDV vì đã gây thiệt hại cho ngân hàng. Các bị cáo cũng xin lỗi vì sai lầm của mình khiến các cựu cán bộ BIDV vướng vòng lao lý.
 
Nghị án vụ xét xử BIDV thất thoát 1.600 tỷ sẽ kéo dài
Các bị cáo trong vụ án
 
Trong khi đó, bị cáo Đinh Văn Dũng - cựu Tổng giám đốc Công ty Bình Hà tiếp tục kêu oan. Bị cáo kiến nghị HĐXX xem xét các tình tiết để bản thân sớm được minh oan.
 
Bị cáo Kiều Đình Hòa - cựu giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh tiếp tục khẳng định bản thân chịu sức ép lớn từ ông Trần Bắc Hà - cựu Chủ tịch BIDV. Vì thế cá nhân bị cáo và BIDV Hà Tĩnh không thể đứng ngoài việc cho Công ty Bình Hà Vay vốn.
 
Bị cáo khẳng định đã chỉ đạo phòng khách hàng doanh nghiệp thường xuyên kiểm tra dòng tiền sau giải ngân trên cả hồ sơ và thực trạng công ty. Nhưng do khách hàng gian dối, năng lực cán bộ có hạn, dự án mới hoạt động nên không kiểm soát được..., việc doanh nghiệp sử dụng tiền giải ngân không đúng mục đích hoàn toàn nằm ngoài mong muốn của bị cáo.
 
Bị cáo Lê Thị Vân Anh - cựu trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV chi nhánh Hà Tĩnh cũng trình bày nhiều căn cứ mong HĐXX cho hưởng án treo. Bị cáo đã nhận thức được sai phạm của mình.
 
Bị cáo khẳng định, vai trò của bị cáo trong vụ án này chỉ là thứ yếu, mờ nhạt, chịu sức ép nặng nề từ trụ sở chính. Bị cáo ký chỉ là mang tính chất hình thức, cho đầy đủ thủ tục, quy trình. Bị cáo chỉ là người làm công ăn lương, vị trí bắt buộc phải làm.
 
Tuy nhiên, phía VKS giữ nguyên quan điểm truy tố, khẳng định có đủ căn cứ buộc tội như bản luận tội đã nêu trước đó.
 
Theo đó, VKSND giữ quan điểm đề nghị tuyên phạt Kiều Đình Hòa 4-5 năm tù, Lê Thị Vân Anh 3-4 năm tù, Ngô Duy Chính 7-8 năm tù, cùng về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng…
 
 
Hương Quỳnh