Xuất khẩu mực khô, bạch tuộc tăng `sốc` tại thị trường Trung Quốc
Tính chung 9 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Trung Quốc đạt 31 triệu USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ 2019.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Trung Quốc phục hồi tăng trưởng mạnh trong quý 2, quý 3 năm nay. Trong quý 3/2020, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Trung Quốc đạt trên 13 triệu USD, tăng gần 44% so với cùng kỳ nằm 2019.
9 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Trung Quốc đạt 31 triệu USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ 2019. Trung Quốc là thị trường có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất về nhập khẩu mực, bạch tuộc từ Việt Nam.
Theo VASEP, do dịch bệnh COVID-19 tại Trung Quốc bớt căng thẳng, nguồn cung đối thủ của Việt Nam sang Trung Quốc gặp khó khăn về cung cấp hàng nên thị trường này tăng nhập khẩu từ Việt Nam để bù đắp.
XK mực, bạch tuộc Việt Nam sang Trung Quốc giảm trong hai tháng đầu năm nay, sau đó phục hồi trở lại trong các tháng tiếp đó. Từ tháng 3 năm nay, dịch bệnh Covid tại Trung Quốc bớt căng thẳng cộng với các nước như Mỹ, EU, Nhật Bản dần nới lỏng các biện pháp cách ly phòng chống dịch bệnh nên nhu cầu NK mực, bạch tuộc của Trung Quốc phục hồi. Bên cạnh đó, nguồn cung đối thủ của Việt Nam sang Trung Quốc gặp khó khăn về cung cấp hàng cho thị trường Trung Quốc nên Trung Quốc tăng NK từ Việt Nam để bù đắp.
Trong 9 tháng đầu năm, trong cơ cấu mực, bạch tuộc của Việt Nam xuất sang Trung Quốc, mực chiếm 91,5%, bạch tuộc chỉ chiếm 8,5%. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 xảy ra trên toàn thế giới, nhu cầu tiêu thụ mực, nhất là mực khô, nướng có xu hướng tăng mạnh ở Trung Quốc cũng như ở tất cả các thị trường nhập khẩu.
Nhập khẩu mực chế biến và mực khô, nướng vào Trung Quốc từ Việt Nam tăng lần lượt 121% và 146% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng tăng 47% trong nhập khẩu bạch tuộc chế biến từ Việt Nam.
Nhập khẩu mực chế biến và mực khô, nướng vào Trung Quốc từ Việt Nam tăng lần lượt 121% và 146% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng tăng 47% trong nhập khẩu bạch tuộc chế biến từ Việt Nam.
Trung Quốc là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc đứng thứ 5 của Việt Nam, chiếm 7,7% tỷ trọng. Trung Quốc nhập khẩu chủ yếu từ Việt Nam các sản phẩm như mực nang nguyên con làm sạch đông lạnh, mực ống đã phân loại đông lạnh, mực tẩm bột Tempura đông lạnh, mực khô, bạch tuộc cắt đông lạnh, bạch tuộc nguyên con làm sạch đông lạnh...
Mực khô/nướng (HS 03) là mặt hàng duy nhất tăng trưởng dương 28% đạt 72,5 triệu USD. xuất khẩu mực chế biến khác (HS 16) và mực sống/tươi/đông lạnh (HS03) giảm lần lượt 4% và 9% so với cùng kỳ năm 2019.
Hàn Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam, chiếm gần 41% tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam đi các thị trường.
Nhật Bản đứng thứ 2 về nhập khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 22,3%. xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Nhật Bản trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt gần 88,5 triệu USD, giảm 18% so với cùng kỳ năm 2019.
Đáng chú ý, xuất khẩu sang Pháp tăng trên 101% đạt 0,7 triệu USD. Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ 1/8 đã mang lại ưu đãi thuế cho xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang EU. xuất khẩu mực, bạch tuộc sang EU trong những tháng cuối năm kỳ vọng sẽ được cải thiện.
Nguyễn Dung(t/h)