Xuất khẩu tôm có thể vượt mốc 4 tỷ USD trong năm 2021

15:52 | 06/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dự báo năm 2021, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ tăng khoảng 10% đạt 9,4 tỷ USD, riêng xuất khẩu tôm tăng khoảng 15%, vượt mốc 4 tỷ USD.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2021, có nhiều điều kiện thuận lợi cho sản xuất, xuất khẩu mặt hàng tôm của Việt Nam.Nhu cầu thế giới vẫn ổn định trong khi các nước xuất khẩu khác chưa kịp phục hồi. Trung Quốc là nguồn cung tôm lớn nhất châu Á, tuy nhiên vẫn đang thiếu hụt nguồn tôm cho chế biến và tiêu dùng.
 
Cùng với đó, thuế chống bán phá giá tại Hoa Kỳ đối với tôm đang ở mức thấp; lợi thế thuế quan cho xuất xứ thuần Việt Nam của sản phẩm tôm nuôi trong các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới...
 
Trong bối cảnh hiện tại, VASEP đưa ra dự báo, xuất khẩu tôm năm nay tăng khoảng 15% so với năm 2020, vượt mốc 4 tỷ USD.
 
Xuất khẩu tôm có thể vượt mốc 4 tỷ USD trong năm 2021
 
Để đạt được mục tiêu trên, theo các chuyên gia, cần giảm chi phí đầu vào, giảm giá thành tôm nuôi, phấn đấu đạt sản lượng 1 triệu tấn tôm thẻ vào cuối năm 2021; thực hiện có trách nhiệm công tác truy xuất nguồn gốc, đáp ứng xu hướng tiêu dùng; hài hòa các chứng nhận quốc tế cho sản phẩm tôm xuất khẩu; tăng quy mô chế biến sâu sản phẩm tôm, tăng cường chế biến các sản phẩm giá trị gia tăng; đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành sớm chương trình ao nuôi có đánh số theo Luật Thủy Sản.
 
Dự báo năm 2021, đối với thị trường Nhật Bản, tôm Việt Nam sẽ phải cạnh tranh mạnh với tôm của Ấn Độ đang có mức giá thấp hơn hẳn do chi phí sản xuất tôm ở Ấn Độ thấp hơn. Hiện Việt Nam đang là nhà cung cấp tôm lớn nhất cho Nhật Bản và có nhiều lợi thế từ FTA song phương với Nhật Bản đối với mặt hàng tôm.
 
Đối với thị trường Mỹ, thời gian tới sẽ tăng mạnh do nhu cầu tiêu dùng và nhập khẩu thủy sản của Mỹ tăng và hai sản phẩm chủ lực của Việt Nam là cá tra và tôm có mức giá phù hợp với đa số người tiêu dùng Mỹ.
 
 
Đối với thị trường EU, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội tăng mạnh thị phần do có lợi thế từ EVFTA và năm 2021 EU sẽ trở lại là thị trường xuất khẩu thủy sản đạt trên 1 tỉ USD của Việt Nam.
 
Đối với thị trường Trung Quốc, dự báo xuất khẩu tôm chỉ tăng trưởng nhẹ so với cùng kỳ năm 2020. Phía Trung Quốc siết chặt kiểm soát hàng thủy sản nhập khẩu về chất lượng, kiểm dịch và thủ tục sẽ khiến cho hoạt động xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc năm 2021 có thể bị chậm ở một số thời điểm. Các doanh nghiệp cần chủ động nắm bắt rõ các quy định, thủ tục để giảm thiểu rủi ro.
 
Xuất khẩu tôm có thể vượt mốc 4 tỷ USD trong năm 2021
 
Ngành thủy sản "mở hàng" xuất khẩu hơn 190 tấn tôm đầu tiên sang các thị trường cao cấp. Ngày 5/1, tại Hậu Giang, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NNPTNT) tổ chức lễ xuất khẩu lô tôm đầu tiên sang các thị trường Mỹ, EU, Nhật Bản…
 
Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân cho biết, đây là lô hàng đầu tiên mở màn năm mới 2021 của nhóm ngành thủy sản, do Bộ NNPTNT tổ chức xuất khẩu sang hàng loạt thị trường cao cấp như Mỹ, EU, Nhật Bản...
 
Lô tôm gồm 8 container với hơn 190 tấn tôm do Công ty Cổ phần thuỷ sản Minh Phú Hậu Giang (Khu Công Nghiệp Sông Hậu, giai đoạn 1, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) chế biến sẽ mở đầu cho thủy sản xuất khẩu đi các nước.
 
 
Nguyễn Dung