Yeah1 đã có lãi sau khi đổi chủ

Đông Bắc 09:17 | 29/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 (HoSE: YEG) lãi hơn 7 tỷ đồng trong quý đầu tiên không hoạt động dưới sự điều hành của người sáng lập Nguyễn Ảnh Nhượng Tống.


   Yeah1 đã thoát lỗ sau quý II/2022. Ảnh YEG. 

Tập đoàn Yeah1  (YEG) vừa báo cáo doanh thu thuần quý II chỉ đạt 72 tỷ đồng, giảm đến 77% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên điều đáng nói là hiệu quả được cải thiện nhờ có lãi gộp 20 tỷ, trong khi cùng kỳ lại lỗ lớn 36 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, chi phí lãi vay gần như không còn, chi phí bán hàng giảm 76% và đặc biệt là chi phí quản lý doanh nghiệp được thu hẹp 89% về chỉ còn 9,5 tỷ đồng.

Kết quả đó giúp công ty báo lãi sau thuế hơn 7 tỷ đồng, cải thiện đáng kể so với mức lỗ 144 tỷ cùng kỳ. Nguyên nhân là nhờ tái cấu trúc bộ máy, cắt giảm chi phí và tăng trưởng tích cực trong hoạt động.

Chuyển biến về kinh doanh đến sau khi thượng tầng nhân sự có sự thay đổi lớn. Nhà sáng lập Nguyễn Ảnh Nhượng Tống đã bán hết cổ phần và rút lui vai trò trong Hội đồng quản trị. Trong khi nhóm cổ đông liên quan đến Tập đoàn Thái Tuấn và Chứng khoán DNSE góp mặt.

Lũy kế từ đầu năm, tập đoàn truyền thông này ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất đạt gần 140 tỷ đồng. Trong đó hơn 50% đến từ các dịch vụ tư vấn truyền thông quảng cáo - tổ chức sự kiện, 30% từ mảng truyền hình, còn lại là từ các hoạt động khác.

Bên cạnh việc cải thiện giá vốn thì điểm nhấn còn đến từ tiết giảm rất mạnh các chi phí hoạt động. Nhờ đó lợi nhuận sau thuế của đạt hơn 8 tỷ đồng so với cùng kì năm trước lỗ 197 tỷ.

Tổng tài sản của Yeah1 tính đến cuối tháng 6 đạt hơn 1.200 tỷ đồng, giảm gần 200 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Công ty hiện còn 14 công ty con và 6 công ty liên kết.

Yeah1 mới trải qua đợt thay máu nhân sự cấp cao khi ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống rời Hội đồng quản trị sau 15 năm xây dựng và dẫn dắt công ty; thay vào đó là 3 nhân sự mới gồm bà Lê Phương Thảo, ông Trần Hoài Nam (Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Thái Tuấn) và ông Nguyễn Hoàng Giang (Chủ tịch Công ty Chứng khoán DNSE).

ĐHĐCĐ Yeah1 trước đó đã thông qua tờ trình kế hoạch kinh doanh năm 2022 với mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 588 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ tăng 24,7% so với năm 2021 lên 24,7 tỷ đồng.

Hội đồng quản trị cũng đưa ra các định hướng phát triển năm 2022 và các năm tiếp theo, trong đó tập trung mạnh vào mảng quản trị vận hành, triển khai ERP trên toàn tập đoàn để nâng cao hiệu quả hoạt động, tối ưu chi phí và giảm thiểu rủi ro hoạt động.

Yeah1  cũng thông qua kế hoạch chào bán riêng lẻ 78.642.000 cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu để huy động 786,42 tỷ đồng, cổ phiếu sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong 3 năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán. Toàn bộ số lượng cổ phiếu không phân phối hết sẽ bị hủy bỏ.

Thời gian dự kiến triển khai phát hành trong quý III/2022 và sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Về phương án sử dụng vốn, với tổng số tiền huy động dự kiến 786,42 tỷ đồng, công ty sử dụng 469 tỷ đồng bổ sung vốn thực hiện mở rộng hoạt động đầu tư vào mảng truyền thông số, nền tảng công nghệ truyền thông, công nghệ tài chính và các lĩnh vực khác.

Bên cạnh đó, 197,8 tỷ đồng đầu tư hạ tầng công nghệ của công ty; 36,4 tỷ đồng trả vay ngắn hạn, dài hạn, nợ nhà cung cấp và vốn lưu động khác và còn lại sử dụng vào các mục đích góp vốn và bổ sung vốn lưu động.