Yêu cầu tạm dừng thu phí trạm BOT với các xe cứu trợ miền Trung

16:30 25/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Mới đây, bộ GTVT vừa có công văn yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam xem xét tạm dừng thu phí trạm BOT với các xe cứu trợ miền Trung.

Theo VTC dẫn lời Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật cho biết, đã gửi văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam xem xét, chỉ đạo những nhà đầu tư tạm dừng thu phí tại các trạm BOT (trạm thu phí) đối với các xe cứu trợ miền Trung.
 
Ông Nhật nhận định: "Trước tình hình lũ lụt ở miền Trung, mọi người chung tay hỗ trợ như vậy là rất tốt, tinh thần lá lành đùm lá rách cần phát huy".
 
Tạm dừng thu phí trạm BOT với các xe cứu trợ miền Trung
Trạm thu phí BOT ở Quảng Trị
 
Hiện nay, công tác cứu trợ miền Trung đang được các tổ chức, cá nhân quan tâm. Không ít các tài xế đã không quản đường xa, khó khăn để đi những chuyến xe chở hàng cứu trợ, cung ứng nhu yếu phẩm.
 
Tuy nhiên, do chặng đường đi có quá nhiều trạm thu phí BOT, không ít các tài xế đã đề xuất được miễn thu phí. Một tài xế ở TP.HCM cho hay: "Cả nước đang đồng lòng hướng về miền Trung, tôi nghĩ các trạm BOT nên hỗ trợ những chuyến xe chở hàng cứu trợ này".
 
Tạm dừng thu phí trạm BOT với các xe cứu trợ miền Trung
Các chuyến xe cứu trợ "0 đồng" ấm lòng mùa bão lũ
 
 
Hệ thống giao thông đang bị sạt lở, ngập lụt nghiêm trọng gây ắc tách tại nhiều nơi, đặc biệt trên quyến đường QL1 là nơi có nhiều chuyến xe cứu trợ đi qua. Tuy nhiên, Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh - đơn vị quản lý thu phí QL1, vẫn tiếp tục triển khai thu phí đường bộ tại các trạm thu phí BOT, gây khó khăn cho công tác cứu trợ người dân vùng bão lũ và làm tiềm ẩn nguy cơ ách tăng giao thông.
 
UBND tỉnh Quảng Trị đã đề nghị công ty tạm thời dừng thu phí để đảm bảo cho các phương tiện thuận tiện công tác cứu trợ, tếp tế cho người dân ở các vùng bị cô lập do bão lũ. Hiện Tỉnh đã gửi văn bản cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề xuất tạm ngừng thu phí trên QL1 để tạo điều kiện cho các xe chở hàng cứu trợ miền Trung.

Ngay sau đó, Tổng cục Đường bộ đã có văn bản gửi tới UBND tỉnh Quảng Trị, Cục Quản lý đường bộ II, Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh về việc tạm dừng thu phí đường bộ trên QL1.
 
Theo Tổng cục, căn cứ tình hình thực tế cũng như diễn biến của mưa bão, nhà đầu tư cần chủ động tạo dừng thu phí để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, đồng thời chủ động thu phí trở lại sau khi đủ điều kiện thu phí. Tổng cục yêu cầu: "Việc tạm dừng thu, miễn phí cho các xe nêu trên phải được lập biên bản, ghi nhận sự việc và lưu trữ đầy đủ đúng quy định".

 
 
Linh Chi (t/h)