10 tỷ phú tuổi Sửu nổi tiếng thế giới

16:30 | 14/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chủ tịch LVMH Bernard Arnault, ông chủ Uniqlo Tadashi Yanai, 2 nhà đồng sáng lập Google... là một số tỷ phú thế giới sinh năm Sửu.
1. Bernard Arnault
 
Năm sinh: 1949 (Kỷ Sửu). Quốc gia: Pháp. Tài sản: 152,3 tỷ USD
 
Bernard Arnault là Chủ tịch và CEO của đế chế hàng xa xỉ hàng đầu thế giới LVMH. Tập đoàn này sở hữu hơn 70 thương hiệu nổi tiếng, bao gồm Dom Perignon, Bulgari, Louis Vuitton, Sephora và Tag Heuer.
 
Arnault sinh ra trong một gia đình có cha là doanh nhân. Sau khi tốt nghiệp bằng kỹ sư tại ngôi trường danh tiếng Ecole Polytechnique nước Pháp năm 1971, ông theo cha quản lý công ty xây dựng dân dụng của gia đình ở tuổi 25. Chỉ trong một thời gian ngắn, Arnault đã giúp doanh nghiệp này tạo ra những thay đổi tích cực.
 
10 tỷ phú tuổi Sửu nổi tiếng thế giới - ảnh 1
(Ảnh: Bloomberg)
 
2. Larry Page
 
Năm sinh: 1973 (Quý Sửu). Quốc gia: Mỹ. Tài sản: 89,7 tỷ USD
 
Larry Page cùng với Sergey Brin thành lập Google tại một garage ở Menlo Park, California vào năm 1998 và xây dựng công ty thành một trong những "gã khổng lồ" công nghệ lớn nhất thế giới. Năm 2015, Google thông báo kế hoạch tái cấu trúc và thành lập công ty mẹ mang tên Alphabet.
 
Page sinh ra trong một gia đình có cha mẹ là giáo sư khoa học máy tính của Đại học Michigan. Từ khi còn nhỏ, ông đã thường xuyên dỡ tung các loại máy móc để tìm hiểu cơ chế hoạt động của chúng rồi lắp lại. Lớn lên, Page theo học Đại học Michigan và là một thành viên của đội phát triển xe năng lượng mặt trời - đưa ra đề xuất cải cách cho hệ thống xe bus của trường.
 
 
10 tỷ phú tuổi Sửu nổi tiếng thế giới - ảnh 2
(Ảnh: Reuters)

3. Sergey Brin

Năm sinh: 1973 (Quý Sửu). Quốc gia: Mỹ. Tài sản: 87 tỷ USD

Brin sinh ra tại Liên Xô trong một gia đình có cha mẹ là nhà khoa học. Do làn sóng tẩy chay người Do Thái, cha mẹ Brin không thể theo đuổi sự nghiệp của mình. Năm 6 tuổi, Brin tới Mỹ và nhanh chóng trở thành học sinh xuất sắc. Năm 19 tuổi, ông tốt nghiệp ngành toán và khoa học máy tính của Đại học Maryland.

Brin và Page gặp nhau vào năm 1995. Khi đó, Brin là sinh viên năm hai của Đại học Stanford, ngành khoa học máy tính còn Page đang cân nhắc chuyển sang trường này. Cả hai được cho là đều "ghét lẫn nhau" trước khi trở thành bạn cùng lớp.

10 tỷ phú tuổi Sửu nổi tiếng thế giới - ảnh 3(Ảnh: Getty Images)

4. Alice Walton

Năm sinh: 1949 (Kỷ Sửu). Quốc gia: Mỹ. Tài sản: 66,2 tỷ USD

Alice Walton, một trong những người thừa kế của tập đoàn bán lẻ Walmart là phụ nữ giàu thứ hai thế giới hiện nay. Khác với các anh em trai, bà không tham gia vào việc kinh doanh của gia đình dù được thừa kế số cổ phần khá lớn.

Bà Walton dành nhiều thời gian để tìm hiểu nghệ thuật, sở hữu một bộ sưu tập đồ sộ các tác phẩm từ những nghệ sĩ Mỹ danh tiếng như Andy Warhol, Norman Rockwell và Georgia O'Keefe.

10 tỷ phú tuổi Sửu nổi tiếng thế giới - ảnh 4

(Ảnh: AP)

5. Tadashi Yanai

 

Năm sinh: 1949 (Kỷ Sửu). Quốc gia: Nhật Bản. Tài sản: 43,6 tỷ USD

Tadashi Yanai là người gây dựng và điều hành đế chế bán lẻ thời trang Fast Retailing – công ty mẹ của Uniqlo. Các thương hiệu khác của tập đoàn này bao gồm Theory, Helmut Lang, J Brand và GU. Cuối năm 2019, Yanai tuyên bố rời hội đồng quản trị SoftBank sau 18 năm gắn bó.

Yanai tốt nghiệp ngành kinh tế và khoa học chính trị tại Đại học Waseda năm 1971. Ra trường ông bắt đầu sự nghiệp bằng công việc bán đồ dùng nhà bếp và quần áo nam tại một siêu thị. Sau một năm, ông gia nhập cửa hàng may mặc của cha mình và sau này phát triển thành Uniqlo.

10 tỷ phú tuổi Sửu nổi tiếng thế giới - ảnh 5(Ảnh: Bloomberg)

6. Zhong Huijuan

Năm sinh: 1961 (Tân Sửu). Quốc gia: Trung Quốc. Tài sản: 22,7 tỷ USD

Zhong Huijuan tốt nghiệp ngành hoá học Đại học Sư phạm Giang Tô vào năm 1982 và từng làm giáo viên dạy hóa tại một trường trung học cơ sở ở Liên Vân Cảng. Năm 1995, bà Zhong nghỉ dạy học và thành lập Hansoh Pharmaceutical Giang Tô với 10 nhân viên. Công ty phát triển nhanh chóng và đạt doanh thu 4,5 triệu USD vào năm 1997. Hiện bà là Chủ tịch Hansoh - nhà sản xuất thuốc tâm thần lớn nhất Trung Quốc.

Với tài sản 22,7 tỷ USD, bà Zhong đang là phụ nữ giàu thứ 2 Trung Quốc. Chồng bà Zhong, ông Sun Piaoyang cũng là một tỷ phú ngành dược với tài sản được Forbes ước tính là 19,4 tỷ USD.

10 tỷ phú tuổi Sửu nổi tiếng thế giới - ảnh 6(Ảnh: Bloomberg)

7. Ray Dalio

Năm sinh: 1949 (Kỷ Sửu). Quốc gia: Mỹ. Tài sản: 16,9 tỷ USD

Ray Dalio là người sáng lập Bridgewater Associates, một trong những quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới với tài sản khoảng 140 tỷ USD. Ray Dalio bắt đầu mua cổ phiếu năm 12 tuổi. Khi đó, ông chỉ muốn tìm thứ gì đó để đầu tư số tiền kiếm được từ công việc nhặt bóng tại các sân golf. Và tất cả những người ông biết lúc ấy đều đang nói về thị trường chứng khoán.

Dalio theo học tài chính tại trường mà sau này trở thành Đại học Long Island, sau đó tốt nghiệp Trường Kinh tế Harvard vào năm 1973. Ông thành lập Bridgewater Associates vài năm sau đó.

10 tỷ phú tuổi Sửu nổi tiếng thế giới - ảnh 7(Ảnh: Bloomberg)

8. Abigail Johnson

Năm sinh: 1961 (Tân Sửu). Quốc gia: Mỹ. Tài sản: 15 tỷ USD

Abigail Johnson thay cha nắm giữ vị trí CEO Fidelity Investments từ năm 2014 và trở thành chủ tịch của tập đoàn này từ năm 2016. Fidelity Investments là một trong những tập đoàn dịch vụ tài chính đa quốc gia lớn nhất thế giới, do Edward C. Johnson II - ông của Abigail - thành lập tại Boston năm 1946. Bà Abigail hiện sở hữu 24,5% cổ phần của đế chế tài chính này.

10 tỷ phú tuổi Sửu nổi tiếng thế giới - ảnh 8(Ảnh: Fidelity Investments)

9. Nassef Sawiris

Năm sinh: 1961 (Tân Sửu). Quốc gia: Ai Cập. Tài sản: 8,4 tỷ USD

Tỷ phú Nassef Sawiris là một thành viên của gia đình giàu có nhất Ai Cập. Anh trai của ông, Naguib cũng là một tỷ phú. Sawiris nhậm chức CEO công ty xây dựng của cha - Orascom Construction năm 1998. Sau đó, ông tách đôi công ty: Một tập trung vào xây dựng, một trở thành hãng sản xuất phân bón từ nitơ hàng đầu thế giới – OCI. Năm 2018, Sawiris và người đồng sáng lập Fortress, Wes Edens mua phần lớn cổ phần câu lạc bộ bóng đá Aston Villa của Anh.

10 tỷ phú tuổi Sửu nổi tiếng thế giới - ảnh 9(Ảnh: gulfbusiness)

10. Christy Walton

Năm sinh: 1949 (Kỷ Sửu). Quốc gia: Mỹ. Tài sản: 7,7 tỷ USD

Christy Walton được thừa kế tài sản từ chồng John T. Walton – một trong các con trai của nhà sáng lập Walmart, sau khi ông qua đời trong một tai nạn máy bay vào năm 2005. Cũng giống như Alice Walton, Christy Walton tham gia nhiều dự án từ thiện.

10 tỷ phú tuổi Sửu nổi tiếng thế giới - ảnh 10(Ảnh: Getty Images)

 Theo NĐH
Từ khóa: #tỷ phú