3 lão tướng FPT nhận lương 0 đồng suốt năm vẫn có khối tài sản nghìn tỷ

Chu Khải Hoàn 10:22 | 19/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Những người sáng lập Tập đoàn FPT đã không nhận thù lao trong nhiều năm, song thực tế họ là những nhân vật sở hữu khối tài sản lên đến hàng nghìn tỷ đồng nhờ nắm giữ hàng chục triệu cổ phiếu công ty.

Tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 vừa được Tập đoàn FPT (Mã: FPT) công bố đã hé lộ các mức lương năm 2021 của các thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) cũng như ban tổng giám đốc.

Thực chi mức lương và thù lao cho các thành viên HĐQT của FPT là 16,26 tỷ đồng. Với 7 thành viên trong HĐQT, trung bình mỗi người sẽ nhận về 2,3 tỷ đồng/năm.

Riêng với thù lao, ba thành viên HĐQT, đồng thời là ba khai quốc công thần của FPT là ông Trương Gia Bình, ông Bùi Quang Ngọc và ông Đỗ Cao Bảo đều không nhận. Trong khi đó, 4 nhân sự còn lại nhận về từ 264 triệu đồng đến hơn 2,2 tỷ đồng trong năm 2021.

Nguồn: Tổng hợp từ tài liệu họp ĐHĐCĐ của FPT.
Nguồn: Tổng hợp từ tài liệu họp ĐHĐCĐ của FPT.  

Không nhận thù lao, song thực tế Chủ tịch Trương Gia Bình lại đang sở hữu khối tài sản lên đến hàng nghìn tỷ đồng, thuộc top những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Trên thị trường chứng khoán cổ phiếu FPT hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 95.000 đồng/cp, tăng 90% kể từ đầu năm 2021. 

Với 7,05% cổ phần đang nắm giữ tại FPT (theo tài liệu công bố mới nhất), tương đương khoảng 64 triệu cổ phần, ông Bình đang có trong tay hơn 6.000 tỷ đồng tính theo thị giá hiện tại của cổ phiếu FPT. Con số này cao hơn nhiều so với 4.200 tỷ đồng tại ngày cuối năm 2020.

Ngoài ra, đồng sáng lập FPT là ông Bùi Quang Ngọc cũng không nhận về đồng thù lao nào trong nhiều năm qua, nhưng những hình ảnh về độ "giàu có" của ông cũng được hé lộ trên mạng xã hội gần đây. Hiện ông Ngọc sở hữu 1,98% cổ phần FPT, tương ứng hơn 1.600 tỷ đồng tính theo thị giá cổ phiếu FPT.

Căn biệt thự của ông Bùi Quang Ngọc với nhiều cây xanh và đồ quý hiếm được hé lộ trên một kênh YouTube. (Ảnh: YouTube Nhà To).