ADB: Chậm triển khai vaccine COVID-19 sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

13:42 | 28/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo đại diện ADB, nếu chậm trễ trong triển khai vaccine, việc quay lại quỹ đạo tăng trưởng cao trước đại dịch của Việt Nam có thể bị ảnh hưởng.

Văn phòng Cơ quan Đại diện Thường trú Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam ngày 28/4 đã tổ chức Họp báo công bố Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á 2021 (Asian Development Outlook 2021).

Trong đó ADB dự báo tăng trường kinh tế của Việt Nam năm 2021 sẽ là 6,7 % và sẽ là 7% trong năm 2022.

Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) nhận định thương mại của Việt Nam trong năm 2021 được dự báo tiếp tục duy trì mạnh mẽ, nhờ sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của hai đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ và việc Việt Nam tham gia vào 15 hiệp định thương mại tự do lớn với hầu hết các nền kinh tế phát triển trên thế giới. Xuất khẩu hàng hoá được dự báo sẽ tăng 8% trong năm nay và năm 2022.

Chậm triển khai vaccine ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam

ADB nhận định tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021 đạt 6,7%

Công nghiệp được dự báo sẽ tăng 9,5% trong năm 2021, đóng góp 3,5 điểm % vào tăng trưởng GDP. Khu vực này có bước khởi động mạnh mẽ ngay trong quý đầu năm với mức tăng 6,3%.

Bên cạnh đó, xây dựng được dự báo sẽ tăng nhanh khi chính phủ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án hạ tầng lớn trong năm 2021 và lãi suất thấp tiếp tục kích thích hoạt động xây dựng bất động sản.

Nông nghiệp của Việt Nam cũng được ADB dự báo là sẽ hoạt đông mạnh nhờ cải cách cơ cấu được duy trì, cải thiện tiếp cận thị trường đối với xuất khẩu nông sản xuất khẩu theo các hiệp định thương mại tự do khu vực và giá lương thực toàn cầu cao hơn do nhu cầu tăng.

Mặt khác, ADB đánh gia đầu tư gia tăng sẽ là một động lực then chốt trong năm nay và năm sau. Theo đó, báo cáo chỉ ra rằng, thành công của Việt Nam trong việc kiểm soát COVID-19 và Luật Đầu tư được ban hành tháng 1/2021 giảm bớt các rào cản quy định về kinh doanh được kỳ vọng sẽ thúc đẩy việc thu hút đầu tư nước ngoài.

ADB cũng dự báo tăng trưởng tín dụng của Việt Nam sẽ được cải thiện trong năm 2021 nhờ các đợt cắt giảm lãi suất trong năm ngoái và nhu cầu tín dụng từ doanh nghiệp phục hồi.

Tuy nhiên, bên cạnh đó đại diện ADB cũng cảnh báo, năm nay và năm sau vẫn còn nhiều rủi ro đáng kể, trong đó có sự trở lại của các biến thể virus Corona mới và tốc độ triển khai chương trình tiêm chủng COVID-19 không đồng đều trên toàn cầu có thể trì hoãn việc Việt Nam trở lại với mức tăng trưởng mạnh mẽ trước đại dịch, do nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào thương mại quốc tế.

"Nếu chậm trễ trong triển khai vaccine, việc quay lại quỹ đạo tăng trưởng cao trước đại dịch của Việt Nam có thể bị ảnh hưởng", đại diện ADB nói.

Cơ quan này cũng cảnh báo sự phục hồi nhanh chóng của đầu tư tư nhân trong nước cũng có thể làm gia tăng rủi ro bong bóng tài sản nếu như nguồn vốn không được hướng dẫn vào các lĩnh vực sản xuất.

H.A

Xem thêm: ADB: Đồng tiền Việt Nam và nhiều nước Đông Á đang mạnh lên so với USD