Agribank rao bán lô đất 3.000 m2 tại TP HCM của nông dược HAI

Đông Bắc 08:32 | 30/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank - HOSE: AGR) Chi nhánh Sài Gòn vừa đăng thông tin về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản bảo đảm của khách hàng là bất động sản của Công ty Cổ phần Nông dược HAI.

Cụ thể, tài sản đấu giá là quyền sử dụng đất, thửa đất số 90,93; Tờ bản đồ số 27. Thửa đất có địa chỉ tại số 358 Kinh Dương Vương, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM. Lô đất có diện tích 3.048m2, là đất sử dụng riêng. Mục đích sử dụng đất là đất cơ sở sản xuất, kinh doanh (Xây dựng trung tâm thương mại, cao ốc, văn phòng).

Đất có thời hạn sử dụng 50 năm, kể từ ngày 24/01/2008, là đất do Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Giá khởi điểm cho lô đất này là gần 220 tỷ đồng, tương ứng hơn 72 triệu đồng/m2.

 Agribank tiếp tục rao bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ. Ảnh: AGR.

Địa chỉ lô đất nói trên cũng là địa chỉ mà Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Địa ốc HAI - công ty con của Nông dược HAI. Tại lô đất này, HAI muốn phát triển dự án xây dựng cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại. Dự án này đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được UBND TP HCM cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Nông dược HAI là công ty thành viên trong ‘hệ sinh thái’ của Tập đoàn FLC. Tính đến cuối năm 2021, FLC nắm giữ 23,1 triệu cổ phiếu HAI, tương đương12,65% vốn điều lệ.

Đến tháng 4/2022, hơn 8 triệu cổ phiếu HAI thuộc sở hữu của FLC bị Công ty Cổ phần Chứng khoán BOS – một công ty thành viên khác của FLC – bán giải chấp. Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của FLC tại HAI giảm xuống còn 8,26% vốn điều lệ.

Cũng liên quan đến việc phát mại tài sản để thu hồi nợ, Công ty Quản lý nợ và khai thác tài sản Agribank  (Agribank AMC) có thông báo bán đấu giá tài sản đảm bảo của hai doanh nghiệp là CTCP Đầu tư Khang Duy và  Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Gia Vượng.

Agribank không công bố thông tin về tổng dư nợ của hai doanh nghiệp nêu trên. Phía ngân hàng cho biết cả hai khoản nợ được thế chấp bằng 9.070 tấn thép các loại tại khu công nghiệp Mỹ Phước 3, phường Thới Hoà, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Theo đó, tài sản đảm bảo cho khoản nợ của CTCP Đầu tư Khang Duy gồm ba lô hàng hóa thép các loại. Lô thứ nhất là 1.250 tấn, lô thứ hai 867 tấn, lô thứ ba là 3.849 tấn. Giá đấu giá khởi điểm cho khoản nợ là 95,6 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Gia Vượng là hai lô thép các loại, lô thứ nhất là 1.858 tấn, lô thứ hai 1.246 tấn. Giá khởi điểm ngân hàng đưa ra là 50,9 tỷ đồng.

Agribank  dự kiến tổ chức đấu giá hai khoản nợ trên vào ngày 8/9 tại quận Phú Nhuận, TP HCM. Người tham gia đấu giá phải đóng tiền cọc bằng 10% giá khởi điểm. Ngân hàng cũng lưu ý mức giá đấu giá chưa bao gồm các loại thuế, phí, lệ phí và thuế giá trị gia tăng trong trường hợp tài sản bảo đảm đấu giá thuộc diện phải chịu thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó các tài sản sẽ được bán được nguyên trạng và theo phương thức có sao bán vậy, không bán riêng từng tài sản.

Xử lý tài sản đảm bảo và nợ xấu của hệ thống ngân hàng tưởng đối ổn

Chia sẻ tại Tại tọa đàm “Phát triển nguồn vốn cho bất động sản: Dư địa và gợi ý các giải pháp bền vững” diễn ra ngày 24/8, TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn - Chính sách Tiền tệ Quốc gia đã đưa ra những đánh giá về năng lực xử lý tài sản đảm bảo là bất động sản của các ngân hàng trong thời gian vừa qua, nhiều ngân hàng rao bán tài sản đảm bảo với giá rất rẻ nhưng thanh khoản không có.

TS. Cấn Văn Lực cho biết: Thời gian vừa qua, nhờ Nghị quyết 42 nên việc xử lý tài sản đảm bảo của hệ thống ngân hàng khá tốt và thị trường bất động sản  khoảng 2 – 3 năm vừa qua phục hồi rất tốt. Do đó, chuyên gia này cho rằng việc xử lý tài sản đảm bảo và nợ xấu của hệ thống ngân hàng đến thời điểm hiện nay là tương đối ổn.

"Nợ xấu nội bảng khoảng 1,5%, nợ xấu gộp theo tính toán của NHNN đâu đó khoảng 3 – 3,5%. Sắp tới cả kể nợ xấu tiềm ẩn tăng lên, theo tôi vẫn trong tầm kiểm soát. Lưu ý thêm, một số khoản khó bán thì khó bán từ lâu nay rồi chứ không phải bây giờ mới khó bán. Và nếu khó bán đương nhiên sẽ phải bán đi bán lại", ông Lực nói. "Còn khoản nào dễ bán là ngân hàng bán được ngay. Không riêng gì BIDV, cả kể các ngân hàng khác có phát mại tài sản đảm bảo cũng gặp khó khăn hơn vì thanh khoản thị trường bất động sản đang trầm lắng".