TOP 10 ngân hàng chịu chi nhất cho nhân viên trong 6 tháng đầu năm: MB vượt Techcombank và nhóm Big4

Phương Nga 17:38 | 27/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
MB đã vượt qua Techcombank và các "ông lớn" nhóm Big4 để trở thành ngân hàng chịu chi nhất cho nhân viên với mức chi phí bình quân đạt 47,2 triệu đồng/tháng, tăng 16% so với năm 2020.

 

  Đồ hoạ: Justin Bui. 

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2022 của 30 ngân hàng trong hệ thống, tổng chi phí bình quân nhân viên của các ngân hàng  chi cho nhân viên là 26,4 triệu đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trong đó, MB là ngân hàng chịu chi nhất cho nhân viên với mức chi phí bình quân đạt 47,2 triệu đồng/tháng, tăng 16% so với năm 2020. Con số này cao hơn nhiều so với những "ông lớn" ngân hàng như BIDV, Vietcombank hay VietinBank (chỉ ở mức trên 33 triệu đồng/tháng).

Xếp thứ hai trong bảng xếp hạng là Techcombank với mức chi bình quân nhân viên là 46 triệu đồng/tháng, tăng 3% so với cùng kỳ 2021. Hai ngân hàng tư nhân khác là ACB và TPBank xếp lần lượt ở vị trí thứ 3 và thứ 4 với chi phí bình quân nhân viên mỗi tháng là 38,8 và 36,1 triệu đồng.

Trong khi đó "ông lớn" BIDV chỉ xếp thứ 5 với mức chi 33,9 triệu đồng/tháng cho mỗi nhân viên dù con số này đã tăng 15% so với cùng kỳ. Tương tự với Vietcombank, ngân hàng chỉ đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng với mức chi bình quân 33,9 triệu đồng/tháng, giảm 4%.

Những ngân hàng cũng khác có mức chi bình quân hàng tháng cho nhân viên đều trên 30 triệu đồng bao gồm VietinBank, Sacombank, MSB và VIB.

Xét về mức tăng trưởng, BaoVietBank và VietABank là hai ngân hàng đã tăng mạnh mức chi bình quân cho nhân viên trong năm qua.

Cụ thể, VietABank là ngân hàng có mức tăng trưởng mạnh nhất (264%) so với cùng kỳ năm ngoái. Số lượng nhân sự của ngân hàng giảm nhẹ trong nửa đầu năm, đồng thời chi cho mỗi nhân viên cũng tăng từ 5,1 triệu đồng lên18,6 triệu đồng hàng tháng.

Xếp sau là BaoVietbank với chi phí bình quân nhân viên tăng 261% từ 1,9 triệu đồng/tháng lên gần 7 triệu đồng/tháng cho mỗi nhân viên.

Ở chiều ngược lại, có 5 ngân hàng trong nhóm khảo sát ghi nhận chi bình quân nhân viên giảm trong nửa đầu năm. Trong đó, giảm mạnh nhất là SHB với mức chi là 25,6 triệu đồng/tháng cho mỗi nhân viên (giảm 13% so với cùng kỳ), ngân hàng cũng cắt giảm 367 nhân sự trong 6 tháng qua.

Các ngân hàng còn lại trong nhóm bao gồm MSB và Saigonbank (cùng giảm 12%), Nam A Bank (giảm 11%), Bac A Bank (giảm 8%),...

  Chi phí bình quân nhân viên của các ngân hàng. (Nguồn: Phương Nga tổng hợp).  

  Chi phí bình quân nhân viên của các ngân hàng. (Nguồn: Phương Nga tổng hợp).