Ai là người kế vị tỷ phú Jack Ma ở Alibaba

14:59 10/09/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Tỷ phú Jack Ma tuyên bố sẽ từ chức vào 10/9/2019 và người kế vị của ông chính là Giám đốc điều hành Alibaba hiện nay, ông Daniel Zhang.

Nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc đã thông báo điều này nhân dịp sinh nhật lần thứ 54 của ông, thông báo cho biết chủ tịch điều hành Jack Ma đã chọn Daniel Zhang làm người kế nhiệm ông từ ngày 10/9/2019.

Ai là người kế vị tỷ phú Jack Ma ở Alibaba - ảnh 1
Tỷ phú Jack Ma
Daniel Zhang (tên tiếng Hoa là Trương Dũng), 46 tuổi, gia nhập tập đoàn Alibaba vào tháng 8/2007, đảm nhận vị trí giám đốc tài chính (CFO) của Taobao Marketplace. Năm 2008, ông được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành (COO) Taobao Marketplace và giám đốc Taobao Mall. Dưới sự lãnh đạo của Zhang, Taobao Mall nhanh chóng trở thành một trong những doanh nghiệp quan trọng nhất của tập đoàn Alibaba.

Khi Taobao Mall được đổi tên thành Tmall và trở thành một đơn vị kinh doanh độc lập, Zhang được chọn làm chủ tịch Tmall. Ông còn là “kiến trúc sư chủ chốt” của Ngày hội mua sắm toàn cầu 11/11 – sự kiện đặc trưng của Alibaba diễn ra ngày 11/11 hằng năm, hiện tượng mua sắm trực tuyến lớn nhất thế giới.

Theo website của Alibaba, ông còn làm chủ tịch của Sun Art, một công ty đang niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong và cũng là một nhân sự cấp của Weibo, mạng xã hội nổi tiếng nhất Trung Quốc.

Ai là người kế vị tỷ phú Jack Ma ở Alibaba - ảnh 2

Ông  Daniel Zhang, CEO của tập đoàn Alibaba

Năm 2015, ông thay Jonathan Lu trở thành CEO của tập đoàn Alibaba.
Trong thông báo bổ nhiệm năm 2015, Jack Ma khẳng định Daniel Zhang là lãnh đạo doanh nghiệp và nhà đổi mới tài năng với hiệu quả làm việc mạnh mẽ. "Không còn ai tốt hơn để dẫn dắt tập đoàn Alibaba trong bối cảnh chúng ta đang bước sang trang mới dựa trên nền tảng vững vàng mà Jonathan hỗ trợ tạo dựng".
Trước khi gia nhập Alibaba, Daniel là CFO của Shanda Interactive Entertainment Limited, một nhà phát triển và vận hành trò chơi trực tuyến niêm yết tại Nasdaq. Trước đó, ông là nhân viên điều hành cấp cao tại Phòng kiểm toán và tư vấn kinh doanh của PwC ở Thượng Hải.
Daniel tốt nghiệp cử nhân ngành tài chính tại Đại học Tài chính và Kinh tế Thượng Hải.